1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu sale mùa lễ. Giảm 50%

Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 2: Lựa chọn thay thế MacBook Pro

ThinkPad X1 Extreme Gen 2 của Lenovo là một sự thay thế MacBook Pro tuyệt vời nhưng nó có một lỗ hổng lớn. Cụ thể ra sao mời bạn theo dõi bài đánh giá này!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Thiết kế Lenovo ThinkPad X1 Extreme

Laptop đầu tiên của mình có màn hình 15 inch, và nhiều như mình đánh giá cao bất động sản màn hình mà nó cung cấp, viên gạch dày của một thiết bị quá nặng để chuyên chở. Khi đến lúc phải nâng cấp, mình cũng như rất nhiều người đã cưỡi trên làn sóng laptop màn hình nhỏ đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua.

Bây giờ, các bạn của mình, đã đến lúc quay lại màn hình lớn, bởi vì các laptop 15 inch như ThinkPad X1 Extreme chứng minh rằng màn hình lớn không có nghĩa là khung lớn. Đúng vậy, X1 Extreme có kích thước lớn hơn nhiều so với XPS 13 hay thậm chí là ThinkPad X1 Carbon 14 inch , nhưng dày 0,7 inch, nó đủ mỏng để nhét vào túi xách hoặc ba lô . Mình thậm chí còn ấn tượng hơn bởi trọng lượng của nó; một laptop 15,6 inch nặng 3,8 pound sẽ không được nghe thấy chỉ một vài năm trước đây.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Lenovo đã không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với thiết kế của nỗ lực thứ hai này. Khung máy đẹp, mỏng và nhẹ của chiếc máy này vẫn là bản trình bày tốt nhất (cùng với X1 Carbon) về tính thẩm mỹ ThinkPad mang tính biểu tượng của Lenovo.

Bây giờ bạn có thể quen thuộc với giao diện, nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cơ bản: Trên nắp của X1 Extreme có logo ThinkPad bị mất sáng được chiếu sáng bằng chữ “i” màu đỏ phát sáng đối diện với một số nhãn hiệu X1 sành điệu. Mở nắp và bạn sẽ thấy viền ThinkPad màu đỏ đặc trưng trên các nút trên bàn di chuột và thanh trỏ. Có nhiều thương hiệu hơn trên boong tàu và hiển thị bezels, nhưng tất cả đều kín đáo và không lấy đi vẻ ngoài tối giản, lén lút của X1 Extreme.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Mới cho mẫu năm nay là một sợi dệt bằng sợi carbon trên nắp của X1 Extreme. Mẫu tương tự này, được giới thiệu trên ThinkPad X1 Carbon mới nhất, làm nổi bật chất liệu sợi carbon sang trọng của X1 Extreme và mang lại cho laptop một lợi thế tương tự như các đề can bằng sợi carbon trên xe thể thao.

ThinkPad X1 Extreme là một laptop hấp dẫn, nhưng mình có một vài điểm yếu với thiết kế. Đối với một người, X1 Extreme đã không chấp nhận các viền màn hình mỏng như các laptop cao cấp khác đã làm. Viền dưới đặc biệt chunky và làm mất đi một thiết kế hợp lý. Mình cũng muốn cảm biến vân tay rõ hơn và nút nguồn không bị lõm. Oh, và các bề mặt mềm mại, màu đen mờ thu hút dấu vân tay như không có khác.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

ThinkPad X1 Extreme lớn hơn XPS 15 (14,1 x 9,3 x 0,7 inch, 4,5 pound) và thậm chí cả MacBook Pro 16 inch (14,1 x 9,7 x 0,6 inch, 4,3 pound). Các HP Spectre X360 15 (14,2 x 9,8 x 0,8 inch, 4,6 pounds) có kích thước tương tự như Lenovo, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi HP phát hành được thiết kế lại năm 2020 mô hình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mặc dù nằm ở phía lớn hơn của danh mục này, X1 Extreme nhẹ hơn đáng kể so với các đối thủ.

Cổng Lenovo ThinkPad X1 Extreme

Người dùng doanh nghiệp giữ ThinkPad X1 Extreme tại văn phòng sẽ không gặp vấn đề gì khi kết nối với màn hình, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị ngoại vi khác tại nhà.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Ở bên phải của ThinkPad X1 Extreme là hai cổng Thunderbolt 3 , đầu vào HDMI 2.0 và khóa Ethernet Ethernet (yêu cầu bộ chuyển đổi).

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Di chuyển sang bên trái của laptop và bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB 3.1, đầu đọc thẻ SD, khóa Kensington và đầu đọc thẻ thông minh tùy chọn.

Lenovo ThinkPad X1 có độ bền và bảo mật cực cao

X1 Extreme chứng minh rằng một chiếc laptop không cần phải cảm thấy như một cái đe để sống sót khi bị rơi. Được gia cố bằng bốn lớp sợi carbon và nắp đáy bằng hợp kim nhôm, X1 Extreme được thử nghiệm theo 12 tiêu chuẩn độ bền cấp quân sự , bao gồm độ cao, độ ẩm quá mức và nhiệt độ thách thức.

Đây vẫn là một laptop trị giá 70 triệu đồng, vì vậy bạn nên làm mọi thứ có thể để tránh làm rơi nó, nhưng thật tuyệt khi biết rằng X1 Extreme sống đúng với tên gọi.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Phần cứng của X1 Extreme không chỉ bảo vệ những gì bên ngoài mà còn cả dữ liệu nhạy cảm có trong máy. Một camera hồng ngoại ở viền màn hình trên cùng cho phép đăng nhập nhanh và an toàn thông qua Windows Hello . Lo lắng về việc máy ảnh bị hack? X1 Extreme có nắp webcam giúp bạn tắt máy với một slide đơn giản ở bên trái. Sau đó, bạn có thể sử dụng cảm biến vân tay như một phương thức đăng nhập thay thế.

Các biện pháp bảo mật khác được đặt trong ThinkPad X1 Extreme, bao gồm chip TPM 2.0 riêng biệt và công nghệ Intel vPro .

Màn hình Lenovo ThinkPad X1 Extreme

Màn hình 4K HDR 15,6 inch trên ThinkPad X1 Extreme của mình có nhiều màu sắc, tươi sáng và sắc nét. Bảng chống lóa có thể không có chất lượng hình ảnh như tùy chọn màn hình OLED mới , nhưng đó là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng doanh nghiệp hoặc người sáng tạo nội dung, những người cảm thấy khó chịu vì bị phản xạ.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Độ phân giải 3840 x 2160 pixel sắc nét đến mức mình có thể nhìn thấy đường khâu trên mũ của Harley Quinn khi mình tạm dừng một cảnh cận cảnh trong Birds of Prey. Màu sắc rực rỡ bật ra khỏi màn hình khi nhà máy Ace Chemicals phát nổ và hàng trăm viên ngọc lam, đỏ tươi và vôi phun trào vào không trung. Những tông màu bão hòa đó không xuất hiện nhiều như trên màn hình OLED bóng loáng của Razer Blade 15 Studio mà đồng nghiệp của mình đang xem bên cạnh mình, nhưng ít nhất màn hình chống lóa của X1 Extreme không phản chiếu lại mặt mình .

Máy đo màu của mình đã đo được mức độ bao phủ tuyệt vời 163% sRGB khi mình đặt thiết bị lên màn hình của ThinkPad X1 Extreme. Điều đó có nghĩa là độ phân giải của laptop bão hòa hơn so với MacBook Pro 16 inch (114%) và HP Spectre x360 15 (157%). Chỉ có độ phân giải 4K của XPS 15 có nhiều màu sắc hơn (210%). Tất cả các laptop này, ngoại trừ MacBook Pro, đứng đầu mức trung bình (122%).

Đạt tới 384 nits, màn hình của ThinkPad X1 Extreme rất sáng , mặc dù nó bị che khuất bởi màn hình 4K của XPS 15 (418 nits) và màn hình 16 inch của MacBook Pro (429 nits). Màn hình của Spectre x360 15 (247 nits) mờ một cách đáng thất vọng và thấp hơn mức trung bình của danh mục (367 nits).

Lenovo ThinkPad X1 có hiệu năng cực cao

Mình đã ném mọi thứ có thể vào ThinkPad X1 Extreme, nhưng CPU Intel Core i7-9850H với 32GB RAM bên trong cỗ máy quái thú này đã không bị đổ mồ hôi. Mình đã không nhận thấy một gợi ý về độ trễ khi mình tải 15 trang web Google Chrome , bốn trong số đó đã phát video 4K ở chế độ nền. Ngay cả khi mình phát trực tuyến trận đấu Carabao Cup giữa Aston Villa và Leicester City, X1 Extreme vẫn không bị giảm bớt bởi khối lượng công việc mà người hâm mộ của nó thậm chí không đá.

ThinkPad X1 Extreme đã làm một công việc tuyệt vời về điểm chuẩn của mình, vượt qua các bài kiểm tra chuyển tập tin, điện toán và đồ họa. Mẫu máy thế hệ thứ hai này đạt 23.533 trong bài kiểm tra hiệu năng tổng thể Geekbench 4.3 , chỉ thua XPS 15 (28.882) và MacBook Pro (31.178), cả hai đều được cấu hình với bộ xử lý Core i9-9980HK. Spectre x360 15 năm ngoái (21.889; Core i7-8750H) không thể theo kịp, mặc dù nó đã đánh bại mức trung bình của danh mục (21.889).

Người tạo nội dung cần lưu ý về thử nghiệm chuyển mã video của mình, nhiệm vụ cho laptop chuyển đổi video 4K sang độ phân giải 1080p. ThinkPad X1 Extreme đã hoàn thành nhiệm vụ đó trong 10 phút và 19 giây, chỉ cần vượt qua Spectre x360 15 (10:45). Tốc độ nhanh của XPS 15 (8:00) và MacBook Pro (8:00) minh họa mức độ mạnh mẽ mà CPU Core i9 mang lại cho chip Core i7.

Cuối cùng, chúng ta có một PC Windows với ổ cứng cạnh tranh với tốc độ của MacBook Pro. Các 1TB M.2 2280 PCIe NVMe Opal2 SSD bên trong ThinkPad X1 cực sao chép 4.97GB các tập tin đa phương tiện trong 2,5 giây, cho một tỷ lệ phồng rộp của 2,035.7 MB mỗi giây. Các laptop cạnh tranh đạt gần hoặc cao nhất mức trung bình của laptop cao cấp (1.023,4 MBps) – bao gồm Spectre x360 15 (565,5 MBps, SSD 1TB), MacBook Pro (SSD 2,2 M.2 PCIe NVMe, 1.017,9 MBps) và SSD XPS 15 (1TB PCIe , 508 MBps) – không đến gần Lenovo.

Đồ họa Lenovo ThinkPad X1 Extreme

ThinkPad X1 Extreme không được sản xuất để chơi game, nhưng chip đồ họa Nvidia GeForce GTX 1650 Max-Q của máy này với 4GB VRAM là một bản nâng cấp lớn so với thẻ tích hợp .

Trong thử nghiệm 3DMark Ice Storm Unlimited của mình, Thinkpad X1 Extreme đã hạ cánh 175.005, chỉ thua những gì XPS 15 (177.158) ghi được. Cả hai điểm số đều vượt qua mức trung bình của laptop cao cấp (99,248).

Trong thử nghiệm chơi trò chơi thực tế của mình, ThinkPad X1 Extreme đã phóng to qua Dirt 3 với tốc độ 170 khung hình mỗi giây. Điều đó mượt mà gấp đôi so với XPS 15 (80 khung hình / giây, GTX 1650) và vượt xa Spectre x360 15 (61 khung hình / giây) và mức trung bình của laptop cao cấp (58 khung hình / giây).

Kết quả điểm chuẩn Hitman của mình không hoàn toàn thành công vang dội, nhưng ThinkPad X1 Extreme vẫn làm rất tốt, dù sao cũng đạt 47 khung hình / giây. Spectre x360 15 (46 khung hình / giây) hoạt động tương tự, nhưng không laptop nào đạt mức trung bình (63 khung hình / giây).

Âm thanh

Bốn loa bắn phía dưới trên ThinkPad X1 Extreme phát ra âm thanh khá. Mặc dù họ không thể lấp đầy phòng thí nghiệm cỡ trung bình, chất lượng âm thanh được tạo ra ở mức trung bình. Có một sự nhu mì trong giai đoạn tầm trung của “Run for Cover” của The Killers khiến cho bài hát rock / nhịp độ thay thế tăng lên không bị mỏng. Đừng mong đợi phép màu ở phạm vi thấp hơn, nhưng một cú đá bass tuyệt vời đã mang đến cho “Lucid Dreams” của Juice Wrld độ sâu mà nó xứng đáng.

Bàn phím và bàn di chuột

Bàn phím ThinkPad của Lenovo đơn giản là tốt nhất trong kinh doanh, giống như cách iPad của Apple là máy tính bảng tốt nhất hoặc C920 của Logitech là webcam duy nhất đáng nói. Các phím vỏ sò nhẹ nhàng của Extreme ôm lấy đầu ngón tay của bạn và hành trình hào phóng của chúng dường như sâu hơn chính laptop. Đó là sự kết hợp của một cú nhấp xúc giác mạnh khiến ngón tay bạn nảy từ phím này sang phím kế tiếp và hạ cánh sang trọng khi bạn thao tác các phím khiến bàn phím của X1 Extreme thích thú khi gõ.

lenovo thinkpad x1 extreme gen 2

Lenovo xứng đáng là đạo cụ để chống lại sự cám dỗ để tạo ra một công tắc phím hành trình thấp mới như rất nhiều thương hiệu khác đã làm. Các phím này không bị hỏng; xin đừng cố gắng sửa chúng.

Mình đã gõ 110 từ mỗi phút, với tỷ lệ chính xác là 97% trong bài kiểm tra đánh máy 10FastFingers.com. Kết quả đó chậm hơn tốc độ trung bình 119 wpm thông thường của mình nhưng với ít lỗi chính tả hơn tỷ lệ lỗi 5% thông thường của mình.

Dưới bàn phím là bàn di chuột 3,9 x 2,7 inch, nhỏ hơn so với trên hầu hết các laptop 15 inch. Mình không quan tâm đến kích thước nhỏ hơn, bởi vì bề mặt hình vuông có đủ không gian dọc và ngang để thực hiện các cử chỉ của Windows 10 , như chụm để thu phóng và vuốt ba ngón tay để thay đổi cửa sổ.

Thời lượng pin

Một cái gì đó đã sụp đổ bữa tiệc. ThinkPad X1 Extreme kéo dài 5 giờ 28 phút trong bài kiểm tra pin của mình, liên quan đến việc lướt web liên tục qua Wi-Fi với tốc độ 150 nits.

Mình hy vọng thời gian chạy ngắn từ laptop gaming và máy trạm , không phải laptop dành cho người sáng tạo và người dùng doanh nghiệp. So sánh, XPS 15 với màn hình 4K kéo dài 8 giờ 48 phút, dài hơn một chút so với 4K Spectre x360 (8:09). Nếu MacBook Pro (10:55) tồn tại lâu hơn 1 phút, nó sẽ tăng gấp đôi thời gian chạy của ThinkPad X1 Extreme. Quá nhiều cho cực đoan.

Webcam

Webcam IR 720p của ThinkPad X1 Extreme chụp những bức ảnh và video đầy màu sắc, nhưng khuôn mặt của mình trông mờ ảo trong một bức ảnh tự sướng mình chụp trong văn phòng thiếu sáng của mình. Mình không thể tạo ra nhiều chi tiết trên khuôn mặt của mình, và có một sự mờ ám khó chịu cho bức tranh. Webcam vẫn ổn nếu đó là tất cả những gì bạn có, nhưng bạn sẽ cần một webcam bên ngoài phù hợp nếu bạn muốn gây ấn tượng với một ông chủ mới hoặc bạn gái đường dài.

Tản nhiệt

Làm mát kém là một trong số ít những phàn nàn của mình với ThinkPad X1 Extreme thế hệ đầu tiên. May mắn thay, mô hình mới đã làm tốt hơn nhiều trong thử nghiệm nhiệt của mình, đứng đầu ở 99 độ Fahrenheit. Điều đó vẫn vượt quá ngưỡng thoải mái 95 độ của mình nhưng không nơi nào gần mức 123 độ mà phiên bản Gen 1 đạt được trong cùng một thử nghiệm (phát video 15 phút, 1080p).

Bàn di chuột của ThinkPad X1 Extreme thế hệ thứ 2 (82 độ) và trung tâm bàn phím của máy (92 độ), hai nơi bạn thường đặt tay, chỉ ấm khi chạm vào.

Lời kết

ThinkPad X1 Extreme Gen 2 là một bước đi sai lầm khi trở thành laptop 15 inch tốt nhất trên thị trường. Lỗi đó, một lần nữa, nằm ở thời lượng pin kém so với các đối thủ 4K khác. Nếu thời gian chạy dài là quan trọng đối với bạn, thì bạn có thể chọn bảng điều khiển 1080p, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ tùy chọn hiển thị 4K HDR tuyệt đẹp.

Ngoài thời lượng pin đáng thất vọng, ThinkPad X1 Extreme Gen gần như là một laptop hoàn hảo cho người sáng tạo nội dung và người dùng doanh nghiệp. Thiết kế kiểu dáng đẹp của nó trông tuyệt vời, và nó bền đáng ngạc nhiên nhưng vẫn di động. Hiệu năng cũng rất ấn tượng nhờ CPU Core i7 và đồ họa GTX 1650 Max-Q. Bạn thậm chí có thể trang bị cho X1 Extreme 64GB RAM, mặc dù dung lượng lưu trữ tối đa chỉ 1TB.

Mình khuyên dùng XPS 15 của Dell so với ThinkPad X1 Extreme, vì Dell có thời lượng pin dài hơn và giá thấp hơn. Bạn cũng nên xem xét Spectre x360 15 , mặc dù mình sẽ chờ mô hình được thiết kế lại với bộ xử lý Gen thứ 9. MacBook Pro 16 inch của Apple là một lựa chọn tốt khác nếu bạn không có ngân sách; nó có thời lượng pin dài và hiệu năng tuyệt vời, nhưng nó nặng hơn đáng kể so với X1 Extreme và có màn hình ít màu hơn.

Tất cả mọi thứ được xem xét, ThinkPad X1 Extreme thế hệ 2 là một laptop tuyệt vời với một lỗ hổng rực rỡ mà nhiều khách hàng sẽ khó có thể bỏ qua.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá laptop chơi game HP Pavillion Gaming 15 2018

Đánh giá laptop chơi game HP Pavillion Gaming 15 2018

Đánh giá laptop gaming 2 trong 1 Asus ROG Flow X13: Có một không hai!

Đánh giá laptop gaming 2 trong 1 Asus ROG Flow X13: Có một không hai!

Top 10 laptop gaming 30 triệu kích thước lớn chơi game AAA đã mắt

Top 10 laptop gaming 30 triệu kích thước lớn chơi game AAA đã mắt

Không còn

Không còn "ĐẮT" nữa - Laptop chơi game Legion của Lenovo không hề thua kém laptop gaming cao cấp nào

5 laptop chơi game giá rẻ dưới 5 triệu tốt nhất 2020 nhỏ gọn pin lâu

5 laptop chơi game giá rẻ dưới 5 triệu tốt nhất 2020 nhỏ gọn pin lâu

Top 6 laptop chơi game giá rẻ dưới 10 triệu tốt nhất cấu hình mạnh

Top 6 laptop chơi game giá rẻ dưới 10 triệu tốt nhất cấu hình mạnh

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất