Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Hàng hiệu giá hời

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A1 - nhỏ gọn, giá rẻ, chụp tốt

X-A1 có kiểu dáng hết sức nhỏ gọn và là một trong những model mirrorless nhỏ nhất hiện tại. Máy có phần báng cầm phía trước hơi nhô lên một chút và một phần diện tích nhỏ với các gai nhựa làm điểm tỳ tay cho ngón cái nên việc cầm máy khá dễ dàng bằng một tay.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Fujifilm X-A1 là mẫu máy ảnh mirrorless nhỏ nhẹ và cũng là rẻ nhất của Fujifilm hiện tại. Đây là model duy nhất trong dòng X Series không sử dụng cảm biến X-Trans độc quyền của Fujifilm và thay bằng cảm biến APS-C CMOS thông thường. Tuy nhiên, X-A1 vẫn gây được những bất ngờ lớn với chất lượng ảnh đẹp và sẽ không có quá nhiều khác biệt so với X-M1 nếu người dùng chỉ thường chụp ảnh JPG mà ít sử dụng ảnh RAW trong xử lý.

  1

  2

  Ngoài cảm biến độ phân giải 16,3 megapixel, máy có hệ thống lấy nét 49 điểm, ISO từ 200 đến 6.400, tốc độ chụp liên tiếp 5,6 khung hình mỗi giây và quay video chuẩn Full HD tốc độ 30 khung hình mỗi giây. Kết nối Wi-Fi của máy cũng cho phép điều khiển từ xa cũng như gửi và nhận hình ảnh với các mẫu di động thông minh chạy iOS hoặc Android.

  Giá bán tham khảo là 12,5 triệu đồng cho bộ bao gồm thân máy và ống kính kit.

  X-A1 có kiểu dáng khá giống X-M1 nếu chỉ nhìn vào phiên bản màu đen nhưng khác nhau nhiều ở các lựa chọn màu sắc còn lại. Không có phiên bản màu bạc như X-M1 nên màu đen và xanh của X-A1 ở phần phía trên thể hiện khá rõ chất liệu bằng nhựa nên kém sang trọng và chỉ phù hợp với những người dùng trẻ tuổi. Như với bản màu đỏ, phần phía trên màu bạc khá giống kim loại nên giữ được nhiều “chất Fuji” hơn so với hai model còn lại. Nét thiết kế tổng thể cũng không có nhiều sự khác biệt so với các đàn anh nhưng lựa chọn màu sắc đã khiến model này tiếp cận đối tượng thực sự khác biệt.

  4

  5

  X-A1 có kiểu dáng hết sức nhỏ gọn và là một trong những model mirrorless nhỏ nhất hiện tại. Máy có phần báng cầm phía trước hơi nhô lên một chút và một phần diện tích nhỏ với các gai nhựa làm điểm tỳ tay cho ngón cái nên việc cầm máy khá dễ dàng bằng một tay. Tay còn lại có thể làm điểm tựa khi đỡ phần thân và ống kính trong các điều kiện chụp dễ dàng.

  Hệ thống điều khiển của X-A1 cũng khá đơn giản nhưng là đủ cho khá nhiều tình huống chụp. Ngoài bánh xe chế độ, bên cạnh là bánh xe điều chỉnh thông số thường để chỉnh bù trừ sáng khá tiện lợi (người viết thường sử dụng chế độ chụp A cho nhiều hoàn cảnh). Bánh xe nhỏ ở phía sau có thể dùng để chỉnh khẩu với các ống kính không có vòng khẩu trên thân hoặc để điều chỉnh độ zoom ảnh khi xem lại. Ngoài ra, khi xem lại ảnh, thay vì phải zoom bằng nhiều công đoạn, người dùng chỉ cần nhấn vào nút chọn chế độ chụp liên tiếp, ảnh sẽ tự động zoom mức cao nhất ở điểm được lấy nét cho phép người dùng kiểm tra độ nét của ảnh ngay sau khi chụp.

  3

  Ngoài các nút cơ bản khác, phím Q là một tùy chọn rất hợp lý cho phép người dùng nhìn tổng quan các thông số chụp và điểu chình khi cần thiết. Sự tiện lợi cũng đến ở khả năng cân bằng trắng thông minh, khi nhấn nút WB, máy hiện các chế độ nhanh chóng. Nếu chọn loại Custom (Tùy chỉnh), chỉ cần chụp luôn một khung hình có màu trắng là máy sẽ chọn được độ K phù hợp.

  Đối với phím Fn ở phía trên, người dùng có thể chọn thông số mình muốn để đặt. Người viết thường chọn nút này cho mức ISO do hay thay đổi. Khi xem lại, nút này thành chức năng bật nhanh chế độ chia sẻ ảnh hoặc video qua Wi-Fi với các thiết bị di động (phải cài thêm phần mềm trên máy iOS hoặc Android) khá tiện dụng.

  X-A1 có đèn flash tích hợp nhưng chế độ bật nảy khá mạnh khiến những người mới sở hữu có thể hơi “đau tim” và lo lắng về độ bền. Khi bật, đèn nhô hẳn về phía trước nên cho khoảng đánh rộng hơn và đỡ vướng vào ống kính hơn so với các loại đèn cố định trên thân máy.

  Mẫu mirrorless mới của Fujifilm sử dụng màn hình kích thước 3 inch độ phân giải 920.000 pixel rất sắc nét. Màu sắc hơi “nịnh” một chút so với ảnh thực tế nhưng không khác biệt nhiều. Góc nhìn rộng và nhìn ngoài trời không bị lóa. Màn hình này có khớp lật giúp chụp góc trên cao hoặc thấp rất tiện nhưng cáp nối di chuyển lộ thiên cũng làm chủ sở hữu lo ngại về tính bền bỉ.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất