1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale to mừng đại lễ. Giảm 50%

Loa treble và những điều bạn cần biết để có dàn âm thanh hay

Loa treble là loại loa có cấu tạo đặc biệt, chuyên phụ trách các dải âm có tần số cao từ 2000Hz trở lên. Vậy bạn đã biết gì về loa treble? Có bao nhiêu loại loa treble? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Loa Treble là gì?

Loa treble là loại loa có cấu tạo đặc biệt, chuyên phụ trách các dải âm có tần số cao từ 2000Hz trở lên. Để dễ nhận biết nhất thì bạn có thể tháo vỏ loa bền ngoài của các thùng loa treble, mid, bass và quan sát khi phát một bài nhạc. Người dùng có thể quan sát được các rung động trên màng loa mid và bass nhưng với loa treble thì dường như không chuyển động. Đó là bởi vì màng loa treble rung động quá nhanh, khoảng vài nghìn rung động trên giây nên chúng ta không cảm thấy được.

Loa treble cũng có kích thước nhỏ để đáp ứng được các âm thanh siêu tần. Chính do vậy dù có cấu tạo giống các củ loa khác nhưng màng loa treble lại có thiết kế đặc biệt để đáp ứng cho nhu cầu những dải âm thanh siêu tần đó. Ngày nay các hãng sản xuất âm thanh trên toàn thế giới đã chế tạo ra khá nhiều dòng treble khác nhau để phục vụ cho từng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Các loại màng loa treble thông dụng nhất hiện nay

Loa treble dome

Đây là dòng loa treble có màng loa dạng vòm được làm từ lụa mềm. Loa treble dome có cấu tạo khá đơn giản nhưng lại có khả năng tái tạo âm thanh có tần số lên tới 23000 Hz. Và loa treble dome nguyên bản được sử dụng nhiều ở những dòng loa treble giá rẻ hiện có trên thị trường.

Loa treble vòng nhẫn

Đây là một phiên bản biến thể của dòng treble dome. Nhìn bề ngoài thì ta thấy dòng treble này có cậu tạo khá giống dòng treble dome. Tuy nhiên phần màng loa của treble vòng nhẫn lại được tạo thành từ chất liệu đặc biệt do Scan Speak phát minh. Với thiết kế phần khoang loa được làm bằng nhôm, treble vòng nhẫn cho khả năng chống cộng hưởng rất tốt. Chính lý do đó giúp loa treble vòng nhẫn có thể tái tạo âm thanh ở tần số cực cao lên đến 40000Hz.

Loa treble dải băng Elac Ribbon

Màng loa treble dải băng (Ribbon) là một lá kim loại (lamella) rất mỏng (0.84mm) gấp trong không gian ba chiều. Lá kim loại không rung động như màng loa treble dome, tùy theo tín hiệu âm thanh vào, các đoạn gấp sẽ xếp hay mở ra. Bề mặt tiếp xúc với không khí của màng loa Ribbon hơn loa treble dome 2.5 lần, màng loa đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Khi dòng điện âm tần chạy qua, lá kim loại rung động trong từ trường phát ra sóng âm. Elac mất 20 năm để tìm ra vật liệu làm màng loa Ribbon. Cấu tạo loa Ribbon không khác nhiều loa treble dome, nhờ chất liệu đặc biệt của lá kim loại, loa Ribbon tái tạo dải tần số cao lền đến 50kHz. Loa Ribbon dùng trong sản phẩm của Dali, AudioVector, Burmester…

Loa treble màng kim cương

Loa treble màng kim cương được xem là công nghệ loa treble hiện đại nhất và đắt tiền nhất trên thị trường hiện nay. Mặc dù xuất hiện từ khá lâu nhưng cho đến nay dòng sản phẩm này vẫn chưa thực sự phổ biến trên thị trường.

Loa treble màng kim cương có đường kính 2cm và có khả năng tại tạo đến mức tần số quá sức tưởng tượng 100kHz, vận tốc truyền âm thanh loa đạt đến 18km/s. Hiện loa treble màng kim cương được một số nhà sản xuất sử dụng trong thiết kế như Kharma, Marten Design, Avalon Acoustic… Tuy nhiên giá thành của sản phẩm cũng không hề rẻ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu loa cho âm thanh hội thảo giá rẻ cũng sử dụng màng loa treble cao cấp này.

Trên đây kiến thức về loa treble và một số loại loa treble được sử dụng phổ biến trên thị trường. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều kinh nghiệm và kiến thức về âm thanh. Chúc các bạn luôn luôn vui vẻ với bộ dàn chuyên nghiệp của mình!

Tin tức liên quan
Khái niệm loa treble là gì? Tác dụng như thế nào?

Khái niệm loa treble là gì? Tác dụng như thế nào?

Loa treble rời có những loại nào ? Bạn đã biết loa tweeter nào tốt nhất hiện nay chưa ?

Loa treble rời có những loại nào ? Bạn đã biết loa tweeter nào tốt nhất hiện nay chưa ?

Cấu tạo củ loa treble, bass và mid

Cấu tạo củ loa treble, bass và mid

Các loại loa hiện nay - loa treble, mid, bass, toàn dải là gì ?

Các loại loa hiện nay - loa treble, mid, bass, toàn dải là gì ?

3 mẫu loa bluetooth nghe nhạc vàng hay nhất của Bose

3 mẫu loa bluetooth nghe nhạc vàng hay nhất của Bose

Loa di động cao cấp Klipsch Heritage The Sixes

Loa di động cao cấp Klipsch Heritage The Sixes

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất