1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Lời hay lỗ khi bán laptop cũ?

Ai cũng nghĩ rằng bán laptop cũ đi để rinh một em mới về là món hời lớn vì cấu hình máy cũ đã thuộc dạng 'cổ'. Nhưng có thật thế không?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Có một trường hợp như sau. Anh N bỏ 4.000.000đ ra mua một chiếc laptop gia re có cấu hình Core i3, ổ SSD và sử dụng nó vào công việc rất hiệu quả, giúp anh kiếm được hàng chục, thậm chí cả trăm triệu. Trong khi đó, một số người dùng sành điệu khác dù sắm sửa laptop cấu hình mạnh, toàn Core i5, i7 nhưng đồng thời cũng phải cầy ‘bửa mặt’ để bù lại số tiền bỏ ra mua máy. 

Vậy câu hỏi được đặt ra là các đời laptop chỉ cách nhau một năm có thực sự quá khác biệt về hiệu năng hay không? Hay chúng ta chỉ đang bỏ tiền phí phạm để chạy theo những con số hàm hồ về hiệu năng chứ tính thực dụng là không cao. Hay nói cách khác, ta đang chịu lỗ nặng để bán laptop cũ trong khi chúng vẫn còn sử dụng được tốt và mua về những chiếc laptop mới chẳng cải thiện công việc được bao nhiêu (nếu không tính đến những công việc thuộc loại nặng nề nhất như coder, designer…)

Ngay cả laptop mới có thực sự mạnh hơn, thì sự chênh lệch về hiệu năng giữa các đời chip thực sự là không đáng kể. Nghiên cứu cho thấy rằng công nghệ làm vi xử lý của Intel trong nhiều năm gần đây không có quá nhiều biến động, thậm chí có nhiều phỏng đoán cho rằng chính Intel đang tái phát hành những CPU cũ được chạy ở xung nhịp cao hơn và chi nặng tiền marketing để thuyết phục người dùng.

Lý do thực sự mà bạn nên thay đổi laptop là pin – vì pin laptop có dung lượng lớn, cấu thành từ nhiều cell nên chúng sẽ chai đi rất nhanh, vì vậy khoảng 3 năm là một cục pin laptop sẽ chai đến mức không thể chấp nhận được nữa. Và đó cũng là thời điểm mà bạn thực sự nên sửa cục pin đó, hoặc nếu không có pin loại đó để thay thế thì bạn mới cần nâng cấp lên laptop mới. Nhằm tránh lãng phí công sức và tài chính đáng lẽ ra có thể được sử dụng để cải thiện nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Do đó, đáp án của câu hỏi ‘bán laptop lời hay lỗ’ lại là ‘lỗ’ đấy. Chỉ trừ trường hợp chiếc laptop của bạn ‘tã’ đến mức chỉ có thể đem ra làm vật trưng bày thì bạn mới nên có ý định bán đi và sắm một chiếc laptop mới. Còn nếu chạy đua theo thị trường thì hãy tập xác định đi, bạn đang tự tạo áp lực cho chính bản thân của mình đấy.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
NÊN hay KHÔNG NÊN mua laptop Core i7 cũ giá rẻ?

NÊN hay KHÔNG NÊN mua laptop Core i7 cũ giá rẻ?

3 chiếc laptop cũ giá rẻ dưới 5 triệu dành cho học sinh, sinh viên

3 chiếc laptop cũ giá rẻ dưới 5 triệu dành cho học sinh, sinh viên

Cách chọn mua laptop Dell Core i5 cũ

Cách chọn mua laptop Dell Core i5 cũ "ngon, bổ, rẻ"

Những lưu ý giúp bạn mua được laptop giá rẻ tốt

Những lưu ý giúp bạn mua được laptop giá rẻ tốt

Hướng dẫn 8 bước để bạn kiểm tra laptop cũ tốt nhất

Hướng dẫn 8 bước để bạn kiểm tra laptop cũ tốt nhất

Đánh giá laptop Asus Zenbook UX430 có tốt không, giá bao nhiêu?

Đánh giá laptop Asus Zenbook UX430 có tốt không, giá bao nhiêu?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất