Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR  ]  Sale giữa  tháng

Những điều có thể bạn chưa biết về ung thư

websosanh- Các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế hoạt động của ung thư trong cơ thể, có những hiểu biết mới nhất về ung thư sẽ giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân xung quanh.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Ung thư là gì?

Ung thư là loại bệnh gây ra bởi việc phân chia tế bào không thể kiểm soát được. Có trên 100 loại ung thư khác nhau, phân theo loại tế bào đầu tiên bị ung thư trong các cơ quan của cơ thể trước khi lan sang các tế bào khác.

Ung thư phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao

Một số loại ung thư phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao.(ảnh internet)

Ung thư gây hại cho cơ thể bởi những tế bào bị hư hại phân chia không kiểm soát được và tạo nên các cục u hoặc khối lượng lớn các tế bào gọi là khối u. Khối u có thể phát triển và làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn, chúng cũng có thể gây giảm hocmon làm thay đổi chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Những khối u ở những vị trí cố định hoặc không phát triển lây lan được coi là u lành.

Những khối u được coi là nguy hiểm khi có 2 yếu tố:

– Những tế bào ung thư có xu hướng tìm cách lan ra khắp cơ thể qua máu hoặc bạch cầu, phá hủy những mô khỏe mạnh, đó gọi là tình trạng xâm lấn của tế bào ung thư.

– Những tế bào ung thư phân chia và phát triển, tạo nên mạch máu mới tự nuôi sống khối u, đó gọi là quá trình tạo mạch máu mới của tế bào ung thư.

Khi khối u lan ra tới các phần khác trong cơ thể và phát triển, xâm lấn và phá hủy mô tốt, lúc này ung thư ở giai đoạn di căn và rất khó chữa trị.

2. Ung thư phát triển và lan rộng như thế nào?

i

Tế bào ung thư xâm lấn (ảnh internet)

Các nhà khoa học đã cáo cáo trên báo Nature Communications (đăng tháng11- 2012) rằng họ đã phát hiện một cơ sở quan trọng về lí do mà các tế bào ung thư phát triển. Đó là thuộc tính kết dính của các tế bào ung thư. Những phản ứng tương tác của các phân tử nhất định giữa các tế bào và các ngoại bào giúp ổn định vị trí của tế bào khiến tế bào không dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu trong khối u, chúng trở nên lỏng lẻo và rời khỏi vị trí, di chuyển và tái kết dính với nhau ở một vị trí mới.

g

Các tế bào ung thư tấn công tế bào khỏe mạnh.(ảnh internet)

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này là rất quan trọng bởi nguyên nhân gây tử vong của bệnh ung thư chính là bởi các khối u đột biến này, chúng phát triển từ một tế bào rồi di chuyển từ vị trí ban đầu đến các vị trí khác trong cơ thể. Chỉ 10% người bệnh ung thư chết bởi các khối u phát triển tại vị trí ban đầu.

Các nhà khoa học từ học viện công nghệ Massachusett nói rằng họ phát hiện ra cách dừng các tế bào ung thư khỏi việc rời đến một vị trí mới và có thể gây nên các bệnh đột biến, ngăn chặn được sự phát triển của khối u thứ hai.

Vào năm 2007, căn bệnh này đe dọa sự sống của gần 7,6 triệu người trên thế giới. Các nhà vật lý học và các nhà nghiên cứu về ung thư chuẩn đoán, điều trị và ngăn chặn căn bệnh ung thư được gọi là bác sỹ chuyên khoa ung thư- oncologist.

3. Các tế bào ác di chuyển dễ dàng hơn tế bào lành.

Các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu ung thư và khoa học vật lý đã có báo cáo trên Journal Scientific ( đăng tháng 4 – 2013) về các tế bào ác tính.Các tế bào ung thư có thể di chuyển dễ dàng hơn vào những kẽ nhỏ hơn cũng như có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến môi trường xung quanh so với các tế bào khác.

Tiến sĩ Robert Austin và đội của ông phân loại những đặc điểm về tính hóa học của những tế bào ung thư với sự làm việc của hơn 100 nhà khoa học ở hơn 20 viện khoa họa khác nhau trên toàn nước Mỹ.

Các tác giả tin rằng sự phân loại này sẽ giúp các bác sỹ chuyên khoa ung thư phát hiện các tế bào ung thư sớm hơn giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh trên các phần khác của cơ thể.

5. Những nguyên nhân gây ung thư

– Gen

Các tế bào có thể phát triển không bình thường nếu có sự tổn thương đến ADN hoặc sự đột biến ADN và do đó sự hư hỏng của các gen liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Có 4 loại gen điển hình chịu trách nhiệm trong quá trình phân chia tế bào đó là Khi tế bào phân chia sẽ có các loại gen sau làm việc: các gen hạn chế phát triển u tránh các tế bào phân chia, các gen tự tiêu diệt các tế bào giúp tế bào tự chết đi khi có lỗi xảy ra trong tế bào, Các gen sửa chữa ADN cấu tạo nên tế bào để tự sửa chữa các ADN hư hại.

Ung thư xảy ra khi các gen này đột biến và khiến tế bào không thể tự sửa chữa các ADN hư hỏng và không có khả năng tự chết đi. Ung thư là kết quả của việc đột biến mà gây nên các ức chế và các khối u làm hỏng chức năng của gen, dẫn đến sự phát triển tế bào không kiểm soát.

– Các chất gây ung thư

Khí thải công nghiệp chứa chất gây ung thư. (ảnh internet)

Khí thải công nghiệp chứa chất gây ung thư. (ảnh internet)

Các chất gây ung thư là các loại vật chất gây nên hư hỏng các ADB hoặc làm tăng khả năng ung thư. Thuốc lá, ami-ăng, asen, bức xạ như tia gamma, tia X-quang, các tia mặt trời có hại, và các chất thải khỏi xe là những ví dụ của các chất gây ung thư.Khi cơ thể của chúng ta tiếp xúc, phơi nhiễm với các chất gây ung thư, các gốc tự do hình thành sẽ lấy đi những hạt điện tử trong các phân tử của cơ thể. Những tế bào bị tổn thương bỏi gốc tự do khiến chúng không thực hiện được các chức năng như bình thường nữa.

– Gene di truyền

ung thư có thể do những gen di truyền thừa hưởng lại từ thế hệ trước. Có thể là việc đột biến một số gen nhất định hoặc là lỗi ở một gen khiến chúng sẽ có khả năng phát triển thành ung thư sau này.

– Các nhân tố khác

Khi chúng ta càng già đi thì nguy cơ đột biến gây ung thử trong ADN càng cao. Điều này khiến tuổi tác là nhân tố nguy cơ của ung thư. Một số loại virut cũng có liên quan đến ung thư như virut gây ung thử cổ tử cung, vi rút gây viêm gan B và C gây ung thư gan, vi rút gây ung thư ở trẻ em.

Hồng Hạnh

Theo Medicalnewstoday

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất