1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ]  Hè rộn ràng, sale  sập  sàn

Ổ cứng SSD là gì? Gợi ý 4 chuẩn SSD phổ biến hiện nay

Ổ cứng SSD là gì, có bao nhiêu loại chuẩn SSD cũng như các thương hiệu sản xuất ổ cứng SSD nổi tiếng hiện nay là gì? Hãy cùng Websosanh tìm hiểu nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Những thuật ngữ như ổ cứng HDD hay SSD đã không còn xa lạ gì với những người dùng máy tính hiện nay. Tuy nhiên, mặc dù công dụng chung của các loại ổ cứng SSD đó là dùng để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên nhiều người lại không nắm được cụ thể ổ cứng SSD là gì, có bao nhiêu loại chuẩn SSD cũng như các thương hiệu sản xuất ổ cứng SSD nổi tiếng hiện nay. Đây sẽ là những thông tin thú vị được chúng tôi đưa ra trong bài viết sau.

Ổ cứng SSD là gì?

Để trả lời câu hỏi ổ cứng SSD là gì thì ta cần hiểu được ý nghĩa của từ viết tắt SSD. SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive, khi dịch ra có thể được hiểu là một thiết bị lưu trữ dữ liệu ở trạng thái rắn. Khác với những dòng ổ cứng HDD cơ học truyền thống phải dùng đến các bộ phận nhữ đĩa hoặc cần tay, trục quay mới có thể hoạt động được. Ổ cứng SSD chỉ cần tới hai bộ phận chính đó là chip nhớ flash NAND và bộ điều khiển flash.

Ổ cứng SSD Solid State Drive

Một số các chuẩn SSD phổ biến hiện nay

Sau khi đã biết được SSD là gì rồi thì bạn cũng cần tìm hiểu về các chuẩn SSD hiện hành. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các dòng ổ cứng SSD khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số chuẩn SSD được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. SSD 2.5 SATA

Ổ cứng SSD 2.5 SATA có chuẩn giao tiếp (Interface) là SATA với tốc độ đọc/ghi dữ liệu là 550MB/s theo chuẩn SATA III. Dòng ổ cứng này có ưu điểm là dễ nâng cấp từ ổ cứng HDD cũ nên được nhiều người lựa chọn. Ổ cứng có kích thước 2.5 Inch với hai phiên bản ít được sử dụng hơn là 1.8 Inch và 3.5 Inch.

SSD 2.5 SATA

2. SSD mSATA

Đây là dòng ổ cứng cũng sử dụng chuẩn giao tiếp SATA tuy nhiên lại được trang bị cổng giao tiếp thu nhỏ mini SATA nên được gọi là ổ SSD mSATA. Thiết bị có tốc độ đọc/ghi dữ liệu là 550 MB/s theo chuẩn SATA III.

3. SSD M2 SATA

Ổ cứng SSD M2 SATA hiện đang là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được thiết kế với chuẩn giao tiếp thế hệ mới M2 SATA từ đó giúp cho chiếc laptop trở nên mỏng nhẹ nhất có thể. Dòng ổ cứng này cũng có tốc độ đọc/ghi dữ liệu là 550MB/s theo chuẩn SATA III.

4. SSD M2 PCIe

Cuối cùng không thể không kể đến dòng ổ cứng SSD M2 PCIe. Đây là chuẩn SSD cao cấp với cấu hình mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại. Sản phẩm vẫn ứng dụng chuẩn kết nối M2 tuy nhiên chuẩn tốc độ thì lại là PCIe thế hệ mới. Vì vậy tốc độ đọc/ghi dữ liệu so với chuẩn SATA III thông thường tăng lên gấp 6 lần, đạt tới con số 3500MB/s.

 

SSD M2 PCIe

Những thương hiệu ổ cứng SSD nổi tiếng nhất

Sau khi nắm được khái niệm ổ cứng SSD là gì cũng như các chuẩn ổ cứng SSD thịnh hành. Thì chắc hẳn bạn cũng đang rất quan tâm đâu là những thương hiệu cung cấp sản phẩm ổ SSD uy tín và nổi tiếng nhất hiện nay phải không nào.

Một trong những tên tuổi ổ cứng hàng đầu thu hút lượng người sử dụng đông đảo nhất phải kể đến hãng Intel. Bởi những dòng ổ cứng SSD Intel luôn nổi tiếng về độ bền bỉ thách thức thời gian, trong quá trình hoạt động rất ít khi xảy ra lỗi. Tuy nhiên các dòng SSD Intel lại khó có thể so sánh được với SSD Seagate hay Samsung dựa trên tốc độ truyền nhận và xử lý dữ liệu.

Với bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có những hình dung cụ thể về ổ cứng SSD là gì rồi phải không nào! Khi mua các sản phẩm ổ cứng SSD thì ngoài việc để ý tới dung lượng lưu trữ của thiết bị, bạn cũng cần quan tâm xem sản phẩm có tốc độ xử lý ra sao. Ngoài ra dựa trên nhu cầu sử dụng thì người tiêu dùng cũng nên cân nhắc sử dụng ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài. 

Tin tức liên quan
Đánh giá ổ cứng SSD gắn trong Crucial P1

Đánh giá ổ cứng SSD gắn trong Crucial P1

Đánh giá ổ cứng SSD 2.5 inch Crucial BX500

Đánh giá ổ cứng SSD 2.5 inch Crucial BX500

Đánh giá ổ cứng SSD 2.5 inch Corsair Force Series MP300 M.2

Đánh giá ổ cứng SSD 2.5 inch Corsair Force Series MP300 M.2

Đánh giá ổ cứng SSD KingDian S280 SATA III

Đánh giá ổ cứng SSD KingDian S280 SATA III

Đánh giá ổ cứng SSD ADATA Ultimate SU900

Đánh giá ổ cứng SSD ADATA Ultimate SU900

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất