Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Scandal của Volkswagen có thể sẽ mở ra hàng loạt bí mật gây chấn động khác

Theo nhiều tiết lộ mới đây, vụ việc Volkswagen sử dụng phần mềm gian lận lượng khí thải trên nhiều mẫu xe hơi chạy bằng động cơ diesel có thể sẽ khiến nhiều tập đoàn xe hơi hàng đầu khác phải đứng ngồi không yên.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  42-77096453

  Mới đây, hãng sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Volkswagen đã gây chấn động khi bị Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện và cáo buộc đã sử dụng phần mềm gian lận lượng khí thải của hơn 500.000 mẫu xe hơi chạy bằng động cơ diesel của hãng.

  Về phần mình, Volkswagen có thể nhận các khoản phạt lên tới 18 tỷ USD cho hành động thiếu trách nhiệm trên. Tuy nhiên, sự việc có thể sẽ chưa dừng lại ở đây.

  Theo các báo cáo từ Reuters, cổ phiếu của tập đoàn xe hơi Volkswagen đã rớt giá kỷ lục còn 145,62 USD vào thứ 2 vừa qua, tức là chỉ sau một ngày từ khi CEO Martin Winkertorn đưa ra lời xin lỗi vì đã vi phạm các quy định của Mỹ, làm mất lòng tin của nhiều khách hàng và công chúng. Đây cũng là phiên giảm sàn thấp nhất trong suốt lịch sử phát triển của họ.

  Theo nhiều nghiên cứu, xe hơi chạy bằng động cơ diesel hiện vẫn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Âu do mang lại hiệu suất cao. Trung bình hiệu suất của động cơ diesel cao hơn 1,5 lần so với động cơ xăng. Giá thành rẻ của dầu diesel cũng là một trong những lý do khiến chúng phổ biến hơn, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô, nông thôn.

  Thông thường, những mẫu xe hơi trang bị động cơ diesel có mức độ ô nhiễm cao hơn nhiều so với xe hơi chạy xăng thông thường. Thế nhưng việc trang bị hệ thống kiểm soát khí thải thường khiến xe hơi giảm đi ít nhiều đi hiệu năng, mà theo giới chuyên môn, chúng “bóp nghẹt” sức mạnh của động cơ.

  Volkswagen đã tìm ra cách lược bỏ hệ thống kiểm soát khí thải nhằm duy trì được hiệu năng mạnh mẽ trên các dòng xe hơi của hãng mà vẫn qua mặt được các bài kiểm tra mức độ ô nhiễm trong một thời gian dài. Thế nhưng như người ta vẫn nói: “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ”, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cuối cùng cũng lật tẩy và đưa vụ việc gây ra ánh sáng.

  A vehicle's exhaust pipe releases fumes

  Vụ việc cũng khiến các nhà chức trách Mỹ nhanh chóng thắt chặt những khâu kiểm tra mức độ ô nhiễm, đặc biệt là với các dòng xe hơi chạy động cơ diesel có xuất xứ từ châu Âu. Điều đáng nói là Volkswagen có khả năng không phải là hãng xe hơi duy nhất sử dụng “chiêu trò” nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

  Dựa theo nhiều nguồn tin dấu tên, vụ việc do Volkswagen khởi xướng có thể dẫn tới hiệu ứng domino cho hàng loạt các ông lớn khác. EPA cũng đang bắt đầu mở rộng vòng tìm kiếm ra nhiều tập đoàn xe hơi, cũng như các cơ quan chức năng của châu Âu – các đối tượng bị tình nghi là nằm trong đường dây tiếp tay cho Volkswagen trong nhiều năm qua.

  Báo giới quốc tế cũng đã không ít lần đề cập về mối quan hệ “mờ ám” giữa các nhà sản xuất xe hơi và nhiều nhà chức trách châu Âu hàng thập kỉ qua. Sự thỏa thuận ngầm này được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến “lục địa già” phải đối mặt với hàng loạt vấn đề liên quan tới khí thải CO2 thời gian gần đây.

  Liệu rằng phía sau sự thật gây chấn động của Volkswagen, còn biết bao nhiêu bức màn bí mật chưa được hé lộ?

  Nguyễn Nguyễn

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất