1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Tại sao máy ảnh cảm biến Full Frame CMOS được ưa chuộng?

Mỗi khi nhắc đến máy ảnh, người dùng thường ưu ái loại máy sử dụng cảm biến Full Frame CMOS. Vậy cảm biến Full Frame CMOS là gì và ảnh hưởng thế nào đến chất lượng, màu sắc ảnh. Hãy cùng Websosanh tìm hiểu thêm về loại cảm biến máy ảnh này.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Cảm biến ảnh Full Frame CMOS là gì?

máy ảnh phim, ánh sáng sau khi đi qua ống kính và màn sẽ tiếp xúc với mặt phim tạo ra quy trình lộ sáng để ảnh được in lên bề mặt phim. Trong thời đại máy ảnh kĩ thuật số ra đời, cảm biến ảnh đóng vai trò tương tự với khả năng thu nhận ánh sáng vào và biến chúng thành tín hiệu điện chuyển hình ảnh vào thẻ nhớ. Có thể nói cảm biến là “trái tim” của một chiếc máy ảnh.

Tại sao máy ảnh cảm biến Full Frame CMOS được ưa chuộng?Máy ảnh  Canon EOS 5D Mark III sử dụng cảm biến Full Frame (Nguồn: Internet)

Bên cạnh số điểm ảnh của máy, cảm biến ảnh đóng vai trò then chốt trong việc quyết định chất lượng ảnh xấu hay đẹp, mờ hay rõ nét và kích cỡ tối đa mà bạn có thể in ảnh ra. Các máy ảnh hiện nay sử dụng chủ yếu 2 loại cảm biến là CCD và CMOS. Cảm biến CCD ra đời trước và được khá nhiều dân săn ảnh ưa chuộng với dải tần nhạy sáng và kiểm soát nhiễu tốt. Tuy nhiên với những đáng kể của cảm biến CMOS về sau này thì cảm biến này đang được đánh giá đem đến chất lượng ảnh vượt trội, tiêu hao điện năng ít và tốc độ chụp nhanh nhạy.

2. Kích thước cảm biến

Máy ảnh cảm biến CMOS Full Frame là máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến có kích cỡ ngang bằng một tấm phim khổ 135 với khung hình chuẩn 35 mm (36×24 mm). Với việc sử dụng cảm biến tràn đầy màn hình, hình ảnh sẽ hiển thị đầy đủ không bị cắt xén, giúp người dùng thu được toàn bộ khung hình vào tấm ảnh.Hơn nữa, nếu lắp một ống kính góc rộng dành cho khổ Full Frame, chẳng hạn như ống kính tiêu cự 24 mm, ta sẽ có được góc rộng trọn vẹn đúng với ống kính này đem lại. Tuy nhiên nếu lắp ống này vào cảm biến Crop, máy sẽ cho ra góc hẹp hơn vì bị nhân tỉ lệ 1,5 hoặc 1,6 lần.

 

Tại sao máy ảnh cảm biến Full Frame CMOS được ưa chuộng?Kích thước một số loại cảm biến máy ảnh (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, về mặt lý thuyết, cảm biến CMOS Full Frame cho chất lượng hình ảnh cao nhất so với các loại kích thước cảm biến khác như có Crop, APS-H, APS-C… do nó sở hữu diện tích cảm biến lớn nhất. Khi sử dụng máy ảnh Full Frame, bạn nên trang bị ống kính có chất lượng cao để hạn chế các lỗi quang sai và thị sai nhằm tạo ra bức ảnh chất lượng cao nhất.

3. Ưu điểm của cảm biến Full Frame CMOS

Trên thực tế, kích cỡ cảm biến càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng tốt. Máy ảnh Full Frame CMOS là máy sử dụng cảm biến tràn màn hình nên có thể nói đây là loại cảm biến tốt nhất được sử dụng cho máy DSLR. Với cùng một lượng điểm ảnh nhất định, cảm biến lớn hơn sẽ có cỡ điểm ảnh lớn hơn , các điểm ảnh lướn sẽ có tác dụng thu nhận nhiều ánh sáng và khuếch đại tín hiệu tốt giúp hình ảnh hiện thị rõ nét tránh nhiễu, tối trong điều kiện thiếu sáng.

Tại sao máy ảnh cảm biến Full Frame CMOS được ưa chuộng?So sánh ảnh chụp từ hai loại cảm biến Full Frame và APS-C (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, việc sử dụng cảm biến lớn khiến máy ảnh Full Frame có cảm biến ánh sáng nhanh nhạy, dải màu phong phú, chân thực và gần gũi nhất với cuộc sống đời thường. So với cảm biến APS-C, cảm biến Full Frame  CMOS có kích thước lớn hơn và chất lượng hình ảnh sắc nét.

Như vậy, cảm biến Full Frame CMOS là loại cảm biến tràn màn hình với kích thước vùng cảm biến lớn nhất, hiện đại nhất hiện nay. Đây là lý do máy ảnh sử dụng cảm biến Full Frame CMOS thường được các thợ ảnh chuyên nghiệp ưa chuộng. Hiện nay trên thị trường, một số dòng máy ảnh bán chạy sử dụng cảm biến Full Frame CMOS như 5D Mark III, Nikon D4, Nikon D800, Canon EOS 5D Mark III.

Tin tức liên quan
Đánh giá nhanh máy ảnh Canon 5D Mark III

Đánh giá nhanh máy ảnh Canon 5D Mark III

So sánh Sony A7 và Canon 5D Mark III: Tính năng, Cảm biến, Giá bán

So sánh Sony A7 và Canon 5D Mark III: Tính năng, Cảm biến, Giá bán

5 “độc chiêu” để chụp ảnh đẹp hơn trên máy Canon 5D Mark III

5 “độc chiêu” để chụp ảnh đẹp hơn trên máy Canon 5D Mark III

So sánh máy ảnh Nikon D5300 và Canon EOS 5D III

So sánh máy ảnh Nikon D5300 và Canon EOS 5D III

So sánh máy ảnh Fujifilm X-E2 và Canon EOS 5D III

So sánh máy ảnh Fujifilm X-E2 và Canon EOS 5D III

So sánh máy ảnh Canon EOS 6D và Canon EOS 5D III

So sánh máy ảnh Canon EOS 6D và Canon EOS 5D III

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất