1. Bắp cải – Thực phẩm làm mất sữa tự nhiên có tính hàn
“Động phải cành dâu, ăn bắp cải, đậu xanh là mất sữa” là câu truyền miệng trong dân gian nên khi nhắc tới thực phẩm làm mất sữa không thể không nhắc tới bắp cải. Bắp cải là một nguồn dinh dưỡng phong phú, bao gồm nhiều vitamin như K, C, folate và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, bắp cải còn có khả năng giúp giảm căng tức ngực. Tuy nhiên, theo quan điểm Đông Y, bắp cải có tính hàn và sử dụng một lượng lớn có thể sẽ giúp mất sữa mẹ tự nhiên.
2. Lá dâu tằm – Thực phẩm làm mất sữa cho mẹ nhanh chóng
Theo kinh nghiệm dân gian, việc uống nước có lá dâu tằm hàng ngày cũng có khả năng làm mất sữa cho mẹ. Điều này cũng được khẳng định bởi các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học hiện đại.
Cây dâu tằm được biết đến là một thực phẩm làm mất sữa mẹ bởi chất nhựa của cây này chứa các axit amin tự do, bao gồm alanin, phenylalanin, sarcosine, pipecolic acid, leucin. Những hoạt chất này tồn tại nhiều trong lá dâu tươi, và khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi của các bà mẹ sau sinh, chúng có thể gây ra hiện tượng ngưng tiết sữa, thậm chí tắc tuyến sữa.
3. Lá lốt – Thực phẩm cai sữa cho bé có sẵn trong vườn nhà
Lá lốt là một loại thực phẩm được biết đến là có khả năng làm giảm lượng sữa mẹ. Do đó, các bà mẹ có thể áp dụng trong thực đơn của mình để cai sữa cho bé. Theo Đông y, lá lốt có tác dụng làm thiêu đốt tân dịch trong cơ thể phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang nuôi con bú. Việc sử dụng lá lốt trong thời kỳ cho con bú có thể dẫn đến tình trạng ứ trệ khí huyết trong cơ thể, gây ra sự giảm sữa hoặc thậm chí mất sữa hoàn toàn.
4. Bạc hà – Thực phẩm ăn nhiều sẽ giảm sữa
Bạc hà là loại thực phẩm làm mất sữa mẹ tương tự như lá lốt về tính chất chống hàn, giúp làm ấm cơ thể, giảm nhức đầu và căng thẳng. Đặc biệt, cần lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều bạc hà có thể gây tăng huyết áp và tiêu chảy, từ đó có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ một cách đáng kể. Rau bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm có khả năng làm giảm lượng sữa mẹ sau khi sinh.
Bên cạnh đó, rau bạc hà có chứa tinh dầu cay thơm đặc trưng. Vậy nên, việc ăn nhiều bạc hà có thể làm cho sữa mẹ có mùi khá lạ và một số trẻ nhỏ có thể không ưa mùi này, từ đó không giảm đi sự hứng thú với việc bú mẹ.
5. Rau răm – Thực phẩm cai sữa cho bé có tính ấm
Một loại thực phẩm làm mất sữa mẹ khác cũng thuộc danh sách này không thể bỏ qua đó chính là rau răm. Rau răm là một loại thảo mộc phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống và có hương vị độc đáo. Rau răm vốn có tính ấm, có chứa các hợp chất khác có khả năng can thiệp vào cơ chế tiết sữa của người mẹ. Khi tiêu thụ quá mức, các hợp chất này có thể dẫn đến giảm lượng sữa mẹ tiết ra, gây ra tình trạng mất sữa.
6. Lá đinh lăng – “Thần dược” để làm thông tia sữa và mất sữa hoàn toàn
Được xem là có thành phần tương tự nhân sâm, đinh lăng không những là nguyên liệu món ăn vừa thơm ngon, độc đáo, nhiều dinh dưỡng mà loại cây này còn có tác dụng chữa bệnh thần kỳ.
Người ta dùng lá đinh lăng để thông tia sữa, giúp mẹ có nhiều sữa xong trong lá đinh lăng có vị đắng, tính mát, nếu bạn dùng nước lá đinh lăng làm nước uống hàng ngày sẽ giúp mẹ bớt căng tức sữa, dần giảm lượng sữa rồi mất sữa hoàn toàn. Đây là phương pháp các cụ hay dùng nhất cho con dâu/con gái khi cai sữa cho bé.
7. Lá Oregano – Thực phẩm cai sữa cho bé được nhiều mẹ trẻ ưa chuộng
Loại thực phẩm cai sữa cho bé này nghe có thể khá xa lạ đối với nhiều người nhưng loại lá này thường xuất hiện trong các món ăn Tây phương như pizza, mỳ ý,… được nhiều mẹ trẻ ưa chuộng. Loại lá oregano cũng thuộc danh sách thực phẩm làm mất sữa mẹ do chứa các hợp chất có tác động đến cơ chế tiết sữa.
8. Rau mùi tây, ta – Thực phẩm làm mất sữa gián tiếp
Rau mùi tây và mùi ta là loại thực phẩm có mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng để làm món ăn thơm ngon, dậy vị hơn hoặc để trang trí. Mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp gây mất sữa, nhưng chúng có thể tác động gián tiếp đến lượng sữa mẹ sau sinh.
Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc sử dụng rau mùi tây và mùi ta quá nhiều có thể làm cho sữa mẹ có mùi lạ, làm cho bé có thể trở nên chán bú hoặc từ chối bú. Nếu bé ít bú hoặc ngừng bú một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến việc sữa mẹ tiết ra ít hơn và kéo dài, từ đó sẽ làm mất sữa.
9. Đồ uống có ga, caffeine – Giảm 20% khả năng tiết sữa ở mẹ
Đồ uống có ga, caffeine thường được xem là không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, chúng lại có thể khiến khả năng tiết sữa mẹ giảm tới 20%. Cũng chính vì vậy, các mẹ có thể sử một số loại đồ uống như cà phê, nước ngọt có ga để giải khát, đồng thời thúc đẩy quá trình cai sữa tự nhiên ở trẻ.
Trên đây là những chia sẻ về 9 loại thực phẩm làm mất sữa mẹ tự nhiên, mẹ có thể áp dụng để cai sữa cho bé an tâm. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bà mẹ có thể đa dạng hóa thực đơn của mình, đồng thời có thể tiến hành quá trình cai sữa cho bé tự nhiên một cách thuận lợi.