Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Amply là gì? Điều cần biết về Amply trong hệ thống âm thanh hiện nay

Amply là gì? có vai trò gì trong hệ thống âm thanh? Cách sử dụng amply như thế nào? Là những câu hỏi được rất nhiều người mới bắt đầu tìm mua bộ dàn hát karaoke thắc mắc.  Cụm từ “Amply” tuy chúng ta có nghe nhắc đến nhiều lần trong cuộc sống, nhưng biết và hiểu được thiết bị này là gì? có vai trò ra sao? Thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy,ở bài viết dưới đây Việt Hưng xin cung cấp những thông tin cơ bản để bạn có những hiểu biết thêm về thiết bị này.

Khái niệm Amply là gì?

Amply (tên đầy đủ là Amplifier) là một thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh. Amply có chức năng   nhận tín hiệu đầu vào từ đầu hát, micro karaoke sau đó xử lí những tín hiệu này và khuếch đại ra loa.

Không có amply thì loa hay tai nghe của bạn không thể phát tiếng được. Thực ra trong các thiết bị như loa, tai nghe, tivi, laptop chúng đều được tích hợp sẵn Amply bên trong nên mới hoạt động được.

Tổng hợp một số khái niệm liên quan đến Amplifier bạn cần biết:

Pre amp là gì?

Bộ tiền khuyếch đại hay pre-amli là trạm trung tâm trong hệ thống hi-fi. Nó nhận tín hiệu từ các thiết bị nguồn như đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu chạy băng… và cho phép bạn lựa chọn các nguồn này để phát tín hiệu cho ampli công suất. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn thực hiện chuyển tín hiệu giữa các nguồn để ghi âm…

Op amp là gì?

OpAmp là viết tắt của Operational Amplifier, là một mạch điện tử có chức năng khuyếch đại tín hiệu (Tín hiệu ở đây được hiểu chung là tín hiệu điện bao gồm cả dòng điện và điện áp). OpAmp không nhất thiết phải là một IC (Integrated circuit – mạch tích hợp) nhưng hiện nay OpAmp IC được phổ cập rất rộng rãi và dễ dàng mua được nên ở đây chỉ nói về OpAmp IC

Sò amply là gì?

Sò amply là một linh kiện bán dẫn được sử dụng trong amply, nó thường được kết hợp với (IC), có thể tích hợp tới một tỷ tranzitor trên một diện tích nhỏ. Nó quyết định đến công suất của chiếc amply giúp khuếch đại tín hiệu một cách hoàn hảo nhất.

Amply class d là gì?

Amply Class D – Là một thiết kế Amplyfier switching phi tuyến tính (hay Amplyfier PWM). Hiện tại, Amply Class D là loại Class được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng di động. Lí do bởi dòng amply này có ưu điểm là hiệu suất cao, mức tiêu thụ điện năng cực thấp.

Amply receiver là gì?

Amply Receiver là ampli có tích hợp phần thu sóng AM/FM. Tuy nhiên, vì ampli loại này thường có thiết kế như là ampli đa kênh (Multi Channel), dùng để vừa xem phim vừa nghe nhạc gia đình. Do vậy ta thường mặc nhiên hiểu ampli receiver như là ampli đa kênh xem phim. Từ đúng để gọi là ampli đa kênh surround (Multi Surround Amplifier) hay còn được gọi là Amply Surround.

Có bao nhiêu loại Amply hiện nay?

Amply có rất nhiều loại khác nhau. Có thể căn cứ vào nhiều yếu tố mà người ta có những cách phân loại Amply khác nhau. Bởi vậy, người sử dụng cũng có thể lựa chọn những loại Amply khác nhau tùy thuộc và mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

Phân loại amply theo cấu hình và mục đích sử dụng

Amply tiền khuếch đại (Pre-ampp): nó có nhiệm vụ nắn các tín hiệu từ DAC hoặc CDP, nhưng không đảm nhiệm nhiệm vụ khuếch đại thực sự.

Amply công suất (Power ampli): có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh đủ lớn để phù hợp với loa hoạt động.

Amply tích hợp (Integrated ampli): được tạo ra bởi sự kết hợp giữa ampli công suất và ampli khuếch đại.

Monoblock ampli: có tác dụng để xử lý hai kênh âm thanh stereo độc lập từ trái qua phải.

Dual mono ampli: được tạo ra vơi hai ampli block nhưng dùng chung một vỏ.

Phân loại theo công nghệ khuếch đại

Khuếch đại bán dẫn(transitor)

Khuếch đại bóng đèn điện tử (tub)

Khuyếch đại mạch kỹ thuật số(digital)

Khuếch đại lai:gồm đèn, bán dẫn và kỹ thuật số.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất