1. Cách làm món rau muống xào tỏi cực ngon
Rau muống là một trong những nguyên liệu hàng đầu mọi người thường nghĩ đến khi làm các món rau xào tỏi. Đây cũng là loại rau vô cùng thích hợp với mùa hè bởi tác dụng thanh nhiệt, giúp cơ thể hạ hỏa.
Bạn hãy ngắt rau muống thành đoạn vừa ăn và bỏ phần cọng và lá già đi, rửa sạch. Sau đó, làm nóng dầu ở chảo cùng tỏi đập dập xào cùng cho thơm. Cho rau vào xào thêm chút muối, hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Sử dụng chảo chống dính đáy từ xào lửa to để rau giữ nguyên được độ giòn và màu xanh lá ngon mắt.
Các món rau xào tỏi.
2. Cách làm món rau lang xào tỏi
Món rau xào này còn là vị thuốc cung cấp nhiều chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa béo phì, chữa táo bón rất tốt. Đây là món rau nằm trong danh sách các loại thực phẩm chay được nhiều người yêu thích. Cũng như rau muống, bạn hãy rửa sạch, bỏ lá già, chỉ giữ lại lá non. Tiếp theo băm nhỏ hành, tỏi cho vào đảo qua cùng dầu ăn và cho rau, hạt nêm vào. Đảo đều liên tục và để lửa lớn sẽ giúp rau giòn, giữ được nước.
Rau lang xào tỏi.
3. Rau cải xào tỏi cực ngon
Rau cải là loại rau nhiều dưỡng chất, vitamin, hơn thế lại rất dễ tìm, dễ mua với giá thành rẻ. Cách làm là rửa sạch rau, làm nóng chảo dầu cùng tỏi, sau đó cho rau cải vào cùng chút gia vị nêm nếm cho món ăn thêm hấp dẫn. Khi chín, bạn hãy vớt rau ra, rắc thêm chút hạt tiêu để tăng thêm hương vị.
4. Rau tầm bóp xào tỏi
Rau tầm thuộc giống rau rừng giúp hỗ trợ cải thiện hệ xương, thanh nhiệt vô cùng tốt. Tuy nhiên bạn cũng không nên thường xuyên ăn bởi sẽ gây ra tình trạng chóng mặt. Cách chế biến là hãy rửa sạch rau, bỏ lá hỏng sau đó bắc chảo phi thơm dầu với tỏi đã được bóc. Khi tỏi chuyển vàng và có mùi thơm thì cho rau vào, rắc gia vị, đảo đều và nhanh tay, khi chín bỏ ra đĩa.
Rau tầm bóp.
5. Rau cần xào tỏi
Ngoài nấu canh, xào rau cần với thịt bò tươi ngon giàu dinh dưỡng cùng tỏi cũng là cách thức chế biến tuyệt vời được nhiều người áp dụng. Rau cần có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều vitamin, giàu chất xơ lại ít chất béo nên đặc biệt phù hợp với người cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu… Để giữ được độ giòn ngọt của rau cần, hãy xào nhanh tay, lửa lớn. Muốn tăng thêm hương vị món ăn này, bạn hãy phi thơm tỏi cùng dầu vào xào cho thơm.
6. Rau dớn xào tỏi
Rau dớn xào với tỏi .
Rau dớn lấy phần non, ngắt thành đoạn vừa ăn rồi rửa sạch. Tiếp theo, đập dập tỏi cho vào dầu đã đun sôi đến khi có mùi thơm thì cho rau dớn cùng gia vị vào đảo đều. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng với nước mắm pha chanh sẽ ngon hơn.
7. Rau má xào tỏi
Rau má không những được mệnh danh là ‘’thần dược’’ mà còn là một trong các món rau xào tỏi rất ngon. Cách chế biến là xào tỏi thơm cùng dầu, cho rau má cùng hạt nêm vào đảo đều đến khi chín thì bắc ra. Vậy là bạn đã có ngay món ngon từ rau má tốt cho sức khỏe rồi đấy.
8. Rau dền xào tỏi
Chưa đến 15 phút chế biến, bạn sẽ có ngay một đĩa rau dền xào thơm lừng, lại giàu chất sắt và canxi.
Rau dền bỏ gốc, rửa sạch, đồng thời đập dập tép tỏi. Phi tỏi cùng một thìa nhỏ dầu ăn, thêm chút nước rồi xào rau trong khoảng một phút. Xào đến khi thấy rau mềm thì thêm chút gia vị cho đậm đà.
9. Rau sắn xào tỏi
Ăn rau sắn xào cùng tỏi sẽ bổ sung cho bạn lượng Lysine – chất giúp nâng cao hấp thu và duy trì canxi, phòng tránh tình trạng loãng xương hiệu quả.
Khác với những loại rau trên, trước khi xào bạn nên rửa nhiều lần với nước muối, sau đó dùng tay vò nhẹ cho đến khi rau sắn không còn dính nhựa. Vẩy sạch nước ở rau rồi thêm những gia vị tự nhiên thơm ngon như ớt, hạt nêm. Để tăng thêm độ thơm ngon, bạn hãy phi thơm tỏi, cho rau vào đảo đều cho đến khi chín.
10. Rau nhút xào tỏi
Đây là loại rau có tính hàn nên có tác dụng mát gan, nhuận tràng, giải nhiệt rất tốt. Để mua được rau nhút ngon thì hãy chọn cọng non, có nhiều lá với phần phao xốp trắng, nhiều khi chế biến sẽ ngon và giòn hơn. Khi chế biến loại rau này, bạn hãy tuốt hết phần xốp trắng ngoài, bỏ cọng già rồi chần qua nước sôi để giảm độ chát. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm. Khi đủ độ nóng thì bạn cho rau vào, nêm thêm gia vị để vừa miệng.
11. Rau xuyến chi xào tỏi
Đây là loại rau vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người miền Trung với rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Rau xuyến chi có vị hơi nồng nên khi chế biến sẽ dùng chủ yếu phần lá non và ngọn, chần qua với nước để giảm bớt độ hăng.
Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho tỏi đã thái lát rồi đợi tỏi chín vàng thì cho thêm một bát hỗn hợp ớt nhuyễn, nước mắm, ít đường vào cùng. Đợi khi sôi rồi thả rau vào đảo đều đến khi chín và ngấm gia vị.
12. Rau diếp thơm xào tỏi
Các món ăn từ rau diếp đều có hương vị thơm ngon, có ích cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh. Rau diếp thơm sau khi rửa sạch đất thì cắt làm đôi. Tiếp đó phi thơm tỏi cùng dầu ăn để cho thơm rồi cho rau, gia vị vào xào cùng. Bạn có thể thêm thịt, nấm hương để món ăn thêm phần đậm đà.
13. Rau bầu xào tỏi
Rau bầu là loại rau từ thiên nhiên có tính dược cao, rau có vị đắng nhẹ, thơm giúp giải độc, lợi tiểu rất tốt. Rau bầu xào tỏi cũng là một trong những món ngon đưa cơm, đặc biệt vào những ngày mưa lạnh. Rau này bạn chọn những bó nào có nhiều đoạn non, nhặt sạch rồi chia thành những đoạn vừa ăn, ngâm cùng nước muối để rau rụng lông và mềm hơn. Tỏi thái lát hoặc đập dập rồi cho vào phi thơm cùng dầu ăn. Khi xào, bạn cho lửa lớn đến khi rau chín mềm.
14. Rau càng cua xào tỏi
Rau càng cua.
Trong đông y, rau càng cua nổi tiếng với tác dụng giải nhiệt, chuyên dùng trong các bài thuốc chữa đau xương khớp, cung cấp chất sắt, trị viêm dạ dày, viêm họng… Một trong các món rau xào tỏi ngon phải nhắc đến nguyên liệu rau càng cua. Rửa sạch, để ráo nước sau đó bóc vỏ, băm nhỏ tỏi rồi phi thơm. Xào nhanh, đều tay khoảng vài phút, thêm gia vị rồi dọn ra đĩa.
15. Rau mầm xào tỏi
Cách làm món rau này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tỏi vào phi lên cùng dầu ăn tự nhiên tốt cho sức khỏe, thêm rau cùng thịt bò, gia vị vào đảo nhanh đến khi chín. Rau chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, dễ ăn nên phù hợp với cả người cao tuổi và trẻ nhỏ.
16. Rau bầu đất xào tỏi
Rau bầu đất vốn được biết đến với khả năng lợi tiểu, tiêu viêm, chỉ khái. Trước khi đem chế biến, hãy rửa sạch đất, để ráo và xắt nhỏ. Phi hành thật thơm rồi cho rau vào đảo đều cùng gia vị là bạn đã có món xào nhanh chóng, ngon miệng.
17. Rau lủi xào tỏi
Rau lủi là loại rau mọc ở trên rừng, mang hương vị thuốc bắc lạ miệng, có vị cay, thơm đặc trưng trị tán ứ tiêu thũng, hỗ trợ trị viêm họng. Cách chế biến phổ thông nhất là xào cùng tỏi phi thơm. Khi xào bạn hãy đảo nhanh để giữ được độ giòn, ngọt, không rau sẽ nhũn.
Rau lủi.
18. Rau choại xào tỏi
Là loại rau dân dã ở vùng quê nhưng dần dần rau choại được đưa vào thực đơn của nhà hàng bởi hương vị cũng như tác dụng bổ dưỡng. Nếu không muốn cầu kỳ, bạn có thể xào cùng tỏi, thịt bò lạ miệng. Đọt choại rửa sạch, bỏ cọng già sau đó băm nhỏ tỏi, phi thơm rồi xào rau cùng lửa lớn để giữ được độ giòn.
19. Rau tần ô xào tỏi
Rau tần ô hay còn gọi là cải cúc có chứa hàm lượng lớn tinh dầu có khả năng trị ho rất tốt. Do đó khi xào bạn hãy đảo nhanh tay để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau. Rửa sạch rau, băm tỏi rồi cho vào dầu cho thơm. Khi thấy mùi thơm thì cho rau vào xào cho đến khi rau chuyển sang màu xanh bóng thì nêm gia vị cho vừa ăn.
20. Rau cải ngồng xào tỏi
Cải ngồng có chứa nhiều vitamin A, B, tiền tố carotene và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó có xào tỏi. Cải mua về bạn rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa phải và cho tỏi vào phi thơm, khi tỏi chuyển vàng rồi bạn hãy cho rau vào đảo đến khi chín thì nêm thêm gia vị.
22. Rau bắp cải xào tỏi
Loại rau ăn lá có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như phòng tránh ung thư này rất dễ kiếm, giá thành rẻ. Rau sau khi rửa sạch, xắt nhỏ vừa miếng dễ ăn. Tiếp đó, bóc lớp vỏ lụa bên ngoài tỏi, thái lát hoặc đập dập, cho vào phi thơm cùng dầu ăn. Cho rau vào xào, rắc chút hạt nêm, đường đảo nhanh tay đến khi rau chín.
Bắp cải xào tỏi.
23. Cải bó xôi xào tỏi
Cải bó xôi ít calo, không có chất béo nên đặc biệt thích hợp với ai có nhu cầu giảm cân. Không chỉ vậy đây còn thuộc danh sách các món rau xào tỏi ngon. Cách chế biến lạ miệng được rất nhiều người yêu thích là thay vì dùng dầu, bạn hãy thay bằng bơ nguyên chất hương vị tự nhiên, cho tỏi đã bóc vỏ vào phi thơm. Sau đó, cho cải bó xôi, gia vị và nước chanh vào đảo đều đến khi rau chín mềm.
24. Rau cải thìa xào tỏi
Có vị ngọt thơm tự nhiên cùng hàm lượng dinh dưỡng cao nên cải thìa xào tỏi là món rất phổ biến trong bữa cơm gia đình. Cho cải thìa đã được nhặt sạch vào xào cùng tỏi đã phi thơm chín, sau đó khi rau dần chín thì bạn hãy thêm gia vị, tiêu, dầu hào vào đảo đều.
Cải thìa xào tỏi.
25. Rau cải thảo xào tỏi
Cải thảo giàu chất xơ, vitamin A, B, C, E và cách chế biến cũng rất đơn giản. Khi mua cải thảo về, bạn hãy tách ra từng lá và rửa sạch cùng nước muối rồi thái nhỏ. Băm nhỏ tỏi, xắt thêm ớt nếu bạn thích ăn cay và cho vào chảo dầu để phi thơm. Sau đó cho cải thảo vào đảo nhanh tay, thêm gia vị cho vừa ăn.
26. Rau cải xoong xào tỏi
Không chỉ ngon, dễ chế biến đây còn là loại thực phẩm giàu omega 3, tốt cho phụ nữ có thai. Bạn hãy đặt chảo lên bếp rồi cho 1 – 2 thìa dầu ăn cùng tỏi đã đập dập vào sau đó cho rau vào xào nhanh đến khi rau mềm. Nêm chút gia vị rồi trút ra đĩa thưởng thức.
27. Rau nhíp (rau bép) xào tỏi
Rau nhíp (rau bép) là loại rau đặc trưng của dân tộc Tây Nguyên, có vị ngọt thanh mát, dễ chế biến cũng như có giá trị dinh dưỡng cao, giàu acid amin, đạm. Rau nhíp nhặt bỏ lá, rửa sạch sau đó cho vào đảo nhanh tay trong chảo dầu với tỏi đã phi thơm. Tùy theo khẩu vị mà bạn bỏ thêm gia vị.
28. Rau bí xào tỏi
Rau bí xào tỏi là món ăn vừa giúp tăng khêm khẩu vị cho bữa ăn lại vừa bổ sung chất xơ tốt cho cơ thể. Ngoài ra, tỏi cũng là loại thực phẩm tốt cho thận bài tiết chất cặn bã tăng cường sức khỏe. Sau khi mua về, bạn nhớ tước hết lớp xơ rồi ngâm trong nước muối loãng để làm sạch lớp bụi đất bao ngoài. Tiếp đó, phi thơm tỏi cho vào rồi cho cọng rau xào trước, lá xào sau. Khi rau bí gần chín thì bạn nêm gia vị vừa ăn.
Rau bí xào tỏi.
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được danh sách các món rau xào tỏi cũng như cách chế biến đơn giản, nhanh chóng.