9 công thức cách làm bánh trung thu chay siêu dễ, thơm ngon chuẩn vị

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Bánh trung thu chay là loại bánh phổ biến được nhiều người ăn kiêng, tiểu đường ưu tiên chọn lựa mỗi khi đến dịp rằm tháng Tám. Nếu không thích mua bánh ngoài tiệm và tự tay trổ tài thì 9 cách làm bánh trung thu chay trong chia sẻ sau là dành cho bạn.

1. Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm

1.1 Nguyên liệu

Phần nhân bánh: các loại mứt quen thuộc thơm ngon (bí, sen, gừng đỏ, chanh) hạt điều, hạt dưa, nấm đông cô, đậu phộng, đậu xanh, phô mai, lá chanh, dầu hào, nước tương, dầu mè, đường xay… Nguyên liệu bánh trung thu chay nhân thập cẩm có thể thêm bớt tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người.

– Phần vỏ bánh gồm: bột mì, nước đường, baking soda, bơ đậu phộng, dầu.

1.2 Các bước làm

Với nhân bánh bánh, nấm đông cô cắt hạt lựu, sườn non chay xé sợi, lá chanh xắt sợi nhuyễn, hạt điều, đậu phộng giã nhuyễn, mứt thái nhỏ, đường xay. Trộn hỗn hợp trên với nước tương, dầu mè, dầu hào cho lên chảo đảo chín, để nguội và vo tròn thành viên đều nhau.

Phần vỏ bánh trung thu thực hiện bằng cách cho khoảng 500g bột mì trộn với một lượng baking soda bằng 1/4 bột mì, dây mịn.Phần nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn trộn đều và trộn vào bột. Sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút. Tiếp theo, chia viên vo tròn và cán mỏng bột.

Tiếp tục cho phần nhân đã vo tròn vào giữa, vo tròn thành viên và cho vào khuôn làm bánh trung thu ấn nhẹ. Lật ngược khuôn làm bánh để lấy bánh ra. Bánh trung thu chay nhân thập cẩm sau khi thành hình, cho vào lò nướng để nướng 200 độ trong 15 phút. Mang bánh ra lật ngược xịt nước chờ khô và nướng thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành món bánh trung thu chay nhân thập cẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm
Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm

2. Cách làm bánh trung thu dẻo chay nhân đậu xanh

2.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo chay nhân đậu xanh gồm đậu xanh không vỏ ngâm qua đêm, bột bánh dẻo, chanh, nước tinh dầu bưởi, đường, muối, dầu ăn.

2.2 Các bước làm

Đối với phần nước đường, thực hiện bằng cách cho đường 0,5kg, nước 350ml, nửa quả chanh đun sôi đến khi đường tan, để nguội.

Đối với phần nhân bánh dẻo nhân đậu xanh thì cho đậu vào nồi, cho nước xâm xấp mặt đậu, cho thêm một chút muối, đun trên bếp khoảng 10 phút cho đến khi đậu mềm ra. Sau khi đậu chín mềm, cho phần đậu còn ấm vào máy xay sinh tố  thêm đường sau đó xay nhuyễn.

Cho phần hỗn hợp đã xay vào chảo cùng dầu ăn, nước tinh dầu bưởi sên đến khi đậu không dính chảo, sệt lại thì tắt bếp và để nguội. Phần đậu để nguội vo tròn thành từng viên.

Phần vỏ bánh cho bánh trung thu chay bằng cách cho nước đường đã nấu, nước tinh dầu bưởi vào tô khuấy đều. Rây bột bánh dẻo vào tô nước đường, trộn nhẹ nhàng đến khi đặc sánh. Vo thành viên gấp đôi phần nhân.

Sau đó, dùng dụng cụ cán bột để cán mỏng phần bột vỏ bánh ra và cho nhân vào giữa, vo tròn lại. Ấn vào phần khuôn bánh sau đó lật ngược khuôn và lấy bánh ra. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu chay không cần lò nướng nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh
Bánh trung thu chay nhân đậu xanh phù hợp khẩu vị nhiều người.

3. Cách làm bánh trung thu chay vỏ khoai lang tím không cần lò nướng

3.1 Nguyên liệu

Để làm bánh trung thu chay vỏ khoai lang tím, người sử dụng cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: đường, sữa tươi, sữa đặc, đỗ xanh, khoai lang tím, dừa nạo.

3.2 Các bước làm

Tiến hành thực hiện phần vỏ bánh trung thu chay như sau: 1kg khoai lang tím đem rửa sạch, nạo vỏ và hấp chín. Khi khoai đã chín, tiến hành dầm nhuyễn với 75ml sữa đặc và 200ml sữa tươi, trộn đều. Cho phần khoai đã trộn lên chảo, đảo liên tục đến khi hỗn hợp dẻo, nhuyễn thì vo viên tròn.

Đối với phần nhân bánh: lấy 200g đỗ xanh đã đãi vỏ, ngâm qua đêm cho vào nồi, cho nước xăm xắp mặt và luộc đến khi đỗ mền. Cho phần đỗ đã luộc cùng đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Tiếp tục cho phần hỗn hợp xay nhuyễn vào chảo xào chín, cho thêm dừa nạo vào và vo thành viên tròn bằng 1/2 phần vỏ bánh.

Cán phần vỏ bánh mỏng bằng dụng cụ làm bánh đa năng đơn giản, tiện lợi, cho phần nhân đậu xanh vào giữa, vo tròn lại sao cho phần vỏ bọc kín phần nhân. Phần bánh vo tròn cho vào khuôn làm bánh, ấn nhẹ và lật ngược khuôn lên để lấy bánh ra. Như vậy bạn đã có thành phẩm bánh trung thu chay vỏ khoai lang tím thơm ngon không cần lò nướng. Với màu lên đẹp mắt, đây chắc chắn là món quà ý nghĩa cho người thân cũng như bạn bè trong dịp trung thu này.

Bánh trung thu chay vỏ khoai tím thơm ngon dẻo ngọt.
Bánh trung thu chay vỏ khoai tím thơm ngon dẻo ngọt.

4. Cách làm bánh trung thu rau câu chay

4.1 Nguyên liệu

Bánh trung thu rau câu chay là loại bánh lạ vị được nhiều người lựa chọn nhiều hiện nay bởi độ thanh mát, dễ ăn. Đặc biệt cách làm đơn giản nên mỗi người đều có thể tự làm tại nhà.

Nguyên liệu gồm đường, nước, lá dứa, sữa tươi, các loại trái cây kiwi, cherry hoặc các loại quả khác tùy sở thích, bột rau câu.

4.2 Các bước làm

Cách làm bánh trung thu rau câu trái cây thực hiện bằng cách cho nước, đường cát trắng, bột thạch, lá dứa vào nồi, đun sôi. Khi hỗn hợp sôi vớt lá dứa ra, cho thêm sữa tươi nguyên chất, ngon dịu vào tiếp tục đun sôi và tắt bếp. Bạn có thể cho thêm màu thực phẩm tùy thích để tạo màu. Cho phần nước đã nấu vào khuôn bánh và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi thạch đã đông, cho ra khỏi khuôn và lúc này bạn có thể thưởng thức phần thạch thanh mát này.

Bánh trung thu rau câu chay
Bánh trung thu rau câu chay thơm ngon, mát lạnh.

5. Cách làm bánh dẻo chay nhân trà xanh

5.1 Nguyên liệu

Để làm bánh dẻo nhân trà xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: bột bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu ăn. Phần nước đường gồm nước, đường trắng, chanh cho phần vỏ bánh. Phần nhân bánh gồm: đỗ xanh sạch vỏ ngâm qua đêm, đường, bột nếp, dầu ăn, bột trà xanh,…

5.2 Các bước làm

Để làm nhân bánh, bạn cho đậu xanh vào nồi, đổ xâm xấp nước và nấu đến khi đậu mềm. Cho tiếp phần đậu đã nấu chín và đường vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn. Sên phần nhân đến khi dẻo quánh, nhưng không dính tay.

Cho phần bột trà xanh, nước sôi, bột nếp vào bát con, khuấy đều. Sau đó cho phần hỗn hợp bột trà xanh vào phần nhân đậu. Viên tròn phần nhân lại thành từng viên nhỏ. Thực hiện làm phần nước đường bằng cách cho đường, nước vào đun sôi, cho thêm nước cốt chanh vào và đun sôi trở lại sau đó tắt bếp.

Phần vỏ bánh được thực hiện bằng cách cho dầu ăn, nước đường, nước hoa bưởi vào một bát, cho phần bột đã giay mịn vào và dùng dụng cụ đánh bột chuyên dụng để nhào phần hỗn hợp đến khi mịn và dẻo. Để bột nghỉ 15-20 phút, dùng tay ấn dẹt bột, cho phần nhân vào trong, bọc kín. Cho viên bột và nhân vào khuôn, ấn nhẹ và lật ngược để cho bánh ra.

Cách làm bánh dẻo chay nhân trà xanh
Cách làm bánh dẻo chay nhân trà xanh.

6. Cách làm bánh trung thu chay vỏ gấc đỏ

6.1 Nguyên liệu

Để làm bánh trung thu chay gấc bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: bột mì, nước đường gấc, cơm quả gấc, dầu ăn, dựa nạo, nước, đường, bột bánh dẻo, vừng rang, nhân đậu xanh.

6.2 Các bước làm

Cách thực hiện bánh trung thu gấc cũng rất đơn giản. Ruột gấc bạn bóp nhuyễn, loại bỏ hột và rây với 800ml nước. Cho phần nước cốt gấc và đường vào nồi, đun sôi sau đó cho thêm nước cốt chanh vào đun tiếp đến khi nước đường sánh lại. Cho tiếp bột mì, bột bánh dẻo vào phần nước đường, trộn đều thành khối bột. Vo thành từng viên tròn nhỏ.

Phần nhân bánh đậu xanh được thực hiện bằng cách cho đậu xanh sạch vỏ đã ngâm qua đêm vào nồi. Cho nước xâm xấp mặt đậu, đun đến khi đậu mềm (khoảng 15 phút), cho phần đậu đã đun vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thêm đường. Cho phần hỗn hợp đã xay lên chảo sên đến khi dẻo mịn, tắt bếp và vo tròn.

Dùng tay ấn dẹt phần vỏ bánh ra, cho nhân bánh vào giữa và vo tròn lại sao cho phần vỏ bánh kín phần nhân bánh. Cho bánh vào lò nướng bánh tiện lợi, nhỏ gọn, bật 200 độ C trong 7 phút. Cho thêm nước và nướng lại ở 150 độ C trong 5 phút.

7. Cách làm bánh trung thu kem lạnh

7.1 Nguyên liệu

Bánh trung thu kem lạnh là một loại bánh trung thu chay được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Các nguyên liệu cũng dễ kiếm chỉ gồm: socola, đường, kem tùy vị.

7.2 Các bước làm

Làm chảy socola bằng cách chưng cách thủy hoặc sử dụng lò vi sóng đa năng, chính hãng. Tiếp theo cho socola vào khuôn sao cho đều xung quanh thành khuôn, cho khuôn vào ngăn mát đến khi đông hẳn. Khi socola đông, lấy gần khuôn ra và cho kem đầy khuôn, tiếp tục cho khuôn vào để đến khi bánh đông. Cho tiếp phần socola còn lại vào đầy khuôn và cho đông bánh. Bánh đông bạn có thể lấy ra và thưởng thức bánh trung thu kem lạnh thơm ngon.

Bạn có thể dùng socola trắng, sau đó pha màu để làm ra các màu bánh trung thu kem chay khác nhau cho phù hợp với sở thích các bé.

8. Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore

8.1 Nguyên liệu

Làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore cần chuẩn bị nguyên liệu vỏ bánh gồm bột nếp chín, đường bột, shortening, sữa lạnh.

8.2 Các bước làm

Thực hiện cho bột gạo nếp rang vào bát, rây mịn, tiếp tục cho shortening (mỡ trừu) vào, trộn đều cùng với bột, đánh bột đều tay. Sau đó cho thêm sữa lạnh vào nhào đều đến khi bột mịn. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Nguyên liệu nhân bánh gồm đậu xanh đã tách vỏ ngâm qua đêm, đường, nước. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đun đến khi đậu mềm. Xay đậu nhuyễn cùng với đường và cho ra chảo sên đến khi đậu khô để nguội. Vo cục tròn thành nhân bánh. Dùng tay ấn dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa sau đó vo tròn phần bánh và nhân lại. Cho vào khuôn bánh ấn nhẹ và lấy bánh ra.

Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore
Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore

9. Cách làm bánh trung thu chay nhân đậu đỏ

9.1 Nguyên liệu

Để làm bánh trung thu chay đậu đỏ cần chuẩn bị phần vỏ bánh gồm bột mì, nước đường, dầu ăn. Phần nhân bánh cần mua chuẩn bị bột trà xanh, đậu đỏ, nước cốt chanh, đường cát, muối.

9.2 Các bước làm

Đầu tiên, cho nước cùng đường vào nồi đun đến khi đường sôi và tan hết đến khi đường ngả màu nâu vàng là đạt. Để phần nước đường này nguội. Trộn bột mì vào phần nước đường, cho thêm dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp sau đó cho thêm bột trà xanh nhào đến khi phần bột mềm mịn. Cho bột ủ 15-20 phút. Chia bột thành các viên nhỏ gấp đôi phần nhân

Tiếp tục thực hiện phần nhân bánh cho đậu đỏ vào bát, đổ nước xâm xấp quay trong lò vi sóng khoảng 10 phút. Bánh chay đậu đỏ thường ít đường và ít calo trong bánh, phù hợp cho người bị tiểu đường, ăn kiêng. Cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố chạy êm, xay nhuyễn cùng với đường trắng. Hỗn hợp sau khi xay xong bạn cho lên chảo sên đến khi đậu đỏ khô lại để nguội và vo viên tròn.

Ấn dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa và vo viên tròn. Cho vào khuôn ấn thành hình, lấy bánh ra. Nướng bánh trong lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lấy bánh ra, cho thêm nước để bánh ướt và nướng lại thêm khoảng 5 phút ở 150 độ C.

Trên đây là 9 cách làm bánh trung thu chay chuẩn vị, thơm ngon mà bạn có thể tham khảo để tự thực hiện những chiếc bánh ngon, tốt cho sức khỏe ngay tại nhà. Mong rằng bạn có được màu trung thu vui vẻ, nhiều ý nghĩa.

TIN TỨC LIÊN QUAN

TOP 5 loại bánh trung thu sữa dừa thơm ngon bạn nên thử

TOP 5 loại bánh trung thu sữa dừa thơm ngon bạn nên thử

Với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của sữa dừa và sự mềm mịn của vỏ bánh, bánh Trung thu nhân sữa dừa mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, dễ dàng chinh phục bất kỳ ai từ lần thử đầu tiên. Cùng khám phá sự hấp dẫn của từng thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng.

Tin tức về Thực phẩm - Đồ uống