1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale to mừng đại lễ. Giảm 50%

Bí quyết bố trí ánh sáng chụp ảnh để tác phẩm của bạn đẹp hơn

Ánh sáng là chìa khóa trong nhiếp ảnh. Nhưng ánh sáng cũng là yếu tố khó nắm bắt và chinh phục nhất. Nếu không khéo léo bức hình của bạn sẽ dư sáng hoặc bị hiện tượng đổ bóng khi chụp chân dung…vv. Dưới đây là bí quyết bố trí ánh sáng chụp ảnh để bạn có tác phẩm vừa ý.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Chọn vị trí

Bạn không thể kiểm soát được nguồn sáng của mình , nhưng bạn có thể kiểm soát nơi bạn và đối tượng của bạn liên quan đến nó. Cố gắng để nguồn ánh sáng của bạn ở bên cạnh chủ thể của bạn. Nếu ánh sáng phía sau chủ đề của bạn, bạn sẽ không thấy bất kỳ chi tiết nào – thay vào đó, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một hình bóng màu đen. Mặt khác, nếu chủ thể của bạn đang nhìn vào ánh sáng, người đó có thể đang nheo mắt. Thêm vào đó, ánh sáng trực tiếp lên đối tượng hoặc khuôn mặt của ai đó có thể khắc nghiệt.

bố trí ánh sáng chụp ảnh

Ảnh với ánh sáng tốt nhất có xu hướng có nguồn sáng ở bên cạnh. Nếu có thể, đi cho hai nguồn ánh sáng, một ở hai bên của đối tượng của bạn. Bằng cách đó, ánh sáng  sẽ đồng đều và bạn sẽ có thể nhìn thấy chủ đề rõ ràng.

Bất kể nguồn sáng của bạn ở đâu, trước khi bạn chụp ảnh, hãy dành một giây để tìm bất kỳ bóng tối nào. Nếu bạn đang chụp trong nhà và sử dụng đèn flash, di chuyển vật thể của bạn ra khỏi bất kỳ bức tường nào – bạn không muốn một bóng tối phác hoạ người đó trên tường

2. Nguồn ánh sáng càng rộng, ánh sáng càng mềm mại

Nguồn càng hẹp, ánh sáng càng khó . Một nguồn ánh sáng rộng làm giảm bóng, giảm độ tương phản. Nguồn ánh sáng hẹp lại làm ngược lại. Điều này là do, với một nguồn rộng, các tia sáng đi đến chủ thể của bạn theo nhiều hướng hơn, có xu hướng lấp đầy các bóng tối và cho ánh sáng nhiều hơn vào hiện trường.

bố trí ánh sáng chụp ảnh

3. Nguồn ánh sáng càng gần, ánh sáng càng mềm mại.

Càng xa nguồn, ánh sáng càng khó. Điều này có lý do chính đáng: hãy di chuyển ánh sáng gần hơn, và bạn làm cho nó lớn hơn – nghĩa là rộng hơn, liên quan đến chủ đề của bạn. Di chuyển nó xa hơn, và bạn làm cho nó tương đối nhỏ hơn, và do đó càng hẹp.

Mẹo: Vật liệu như nhựa mờ hoặc vải trắng có thể được sử dụng để khuếch tán một nguồn ánh sáng khắc nghiệt.Nếu bạn đang ở trong ánh sáng mặt trời, hãy sử dụng lều sáng hoặc màn che trắng để làm dịu ánh sáng rơi xuống đối tượng của bạn.

4. Phương hướng

bố trí ánh sáng chụp ảnh

Chúng ta thường cảm nhận ánh sáng từ phía trên. Mặt trời dành phần lớn thời gian trên cao. Nhiều tòa nhà có ánh sáng trên cao. Đó là điều tự nhiên mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày. Có lẽ đó là lý do tại sao chúng ta có một phản ứng mạnh mẽ như thế với ánh sáng mặt trời. Chúng ta thích nhìn thấy mặt trời mọc hoặc hoàng hôn. Đó là một khoảng thời gian ngắn để báo hiệu sự thay đổi. Chiếu sáng từ bên dưới dường như không tự nhiên, nó gợi lên cảm giác sợ hãi. Hướng này có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của cảnh bạn.

Đó là 4 mẹo bố trí ánh sáng chụp ảnh giúp tác phẩm của bạn mang đậm tính nghệ thuật hơn. Hãy cầm chiếc máy ảnh của mình lên và áp dụng ngay những mẹo này và tận hưởng thành quả nhé.

Tin tức liên quan
Bí kíp sử dụng đèn flash cóc hiệu quả

Bí kíp sử dụng đèn flash cóc hiệu quả

Hướng dẫn kiểm tra bóng đèn máy chiếu đã bị hỏng hay chưa

Hướng dẫn kiểm tra bóng đèn máy chiếu đã bị hỏng hay chưa

5 mẹo chọn máy ảnh không gương lật để quay video YouTube

5 mẹo chọn máy ảnh không gương lật để quay video YouTube

Review đèn hồng ngoại Beurer IL50 trị liệu có tốt không, giá bao nhiêu?

Review đèn hồng ngoại Beurer IL50 trị liệu có tốt không, giá bao nhiêu?

Những mẹo hay để bảo quản máy ảnh

Những mẹo hay để bảo quản máy ảnh

Kinh nghiệm mua máy ảnh vlog tốt nhất cho người dùng

Kinh nghiệm mua máy ảnh vlog tốt nhất cho người dùng

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất