Để làm được những chiếc bánh trung thu có hình thù độc lạ khác nhau yếu tố chọn khuôn bánh trung thu là quan trọng nhất. Khuôn bánh có hình gì thì bánh trung thu sẽ có hình đó. Thông thường bánh trung thu cá vàng và bánh trung thu heo con là 2 loại bánh trung thu được các mẹ ưu tiên lựa chọn cho bé bên cạnh loại bánh trung thu 12 con giáp.
Trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
1. Nguyên liệu làm nước đường bánh nướng:
- Đường trắng
- Nước sôi
- Chanh
2. Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng trung thu:
- Nước đường bánh nướng
- Baking soda
- Dầu ăn
- Bột mì
3. Nguyên liệu nhân bánh trung thu cá vàng socola sữa
- Đỗ xanh không vỏ
- Đường
- Bột nếp
- Socola
- Sữa tươi
4. Nguyên liệu để phết bánh nướng:
- Lòng đỏ trứng gà
- Nước
- Dầu ăn
Và không thể thiếu được nguyên liệu quan trọng là: Khuôn bánh Trung thu hình cá chép vàng.
Cách làm bánh trung thu Cá vàng nhân Socola sữa cho bé như sau:
-
Bước 1: Cách làm nước đường bánh nướng
Bắc nồi lên bếp rồi cho đường, nước vào đun cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu caramel thì thêm nước sôi và thêm đường cùng chanh vào đun. Khi thấy phần nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp rồi để cho nguội.
*Nước đường nguội đem trút vào lọ thủy tinh để dùng dần. Loại nước đường bánh nướng này càng để lâu lại càng ngon không lo bị hỏng.
-
Bước 2: Cách làm nhân bánh nướng cá vàng
Đem đỗ xanh ngâm cùng nước ấm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi cho vào nồi nấu chín. Khi đỗ chín bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó múc ra bát.
Bắc chảo sạch lên bếp thêm chút dầu ăn rồi trút phần đỗ xanh xay vào sên, thêm đường và đảo đều. Lưu ý, trong quá trình sên đỗ bạn nên cho bột nếp vào trộn liên tục để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Lấy bát nhỏ cho 2 thìa nước sôi rồi thêm socola bẻ vụn vào khuấy đều với sữa tươi và trộn đều cùng phần nhân đỗ. Khi thấy nhân đã sánh mịn thì thì xào tiếp 10 phút nữa là được, để nhân nguội bớt thì vo tròn từng viên nhân lại.
-
Bước 3: Cách làm vỏ bánh nướng cá vàng
Cho bột mì vào tô lớn rồi thêm nước đường, dầu ăn, baking soda và trộn đều lên cho đến khi bột mịn và tạo thành một khối thì bọc lại để bột nghỉ trong khoảng 30 phút là được.
Sau khi bột đã ủ xong, bạn chia vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 1:2 hoặc 2:2 tùy theo sở thích rồi cán vỏ bột mỏng và đặt nhân bánh vào sau đó vê tròn để bọc kín nhân.
Thường khi làm bánh trung thu mà dùng khuôn lò xo thì bạn hay dùng dầu ăn để chống dính đúng không? Nhưng với loại khuôn bánh trung thu cá chép này bạn nên rắc chút bột mỏng ở trong khuôn sẽ tốt và dễ lấy bánh ra hơn đấy. Các bạn làm theo các bước sau để đóng khuôn vừa đẹp vừa đúng cách nhé!
- Bước 1: Phủ 1 lớp bột mỏng trong khuôn (đừng rắc quá nhiều, quá dày bột khô, sẽ làm vỏ bánh dễ bị khô cứng).
- Bước 2: Ấn viên bột vào khuôn. Nên nặn/ vuốt cho viên bột có hình dáng giống con cá một chút rồi mới ấn vào khuôn, như vậy bột sẽ dễ dàn đều hơn ở trong khuôn.
- Bước 3: Dùng lòng bàn tay để ép cho bột dàn đều trong khuôn.
- Bước 4: Gõ/ đập các cạnh khuôn xuống mặt bàn cứng để bánh tự long ra. Sau đó úp hoặc đập khuôn xuống bàn để bánh rơi ra ngoài.
- Bước 5: Chuyển bánh lên khay nướng.
Để nướng bánh ngon bạn cũng phải biết cách nướng 3 lần sau:
- Lần 1: Bật lò nướng điều chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 8 – 9 phút, khi bánh đục thì lấy ra, xịt nước, để nguội. Quét lòng đỏ trứng gà lên bánh.
- Lần 2: Bật lò ở nhiệt độ 210 độ C trong 6 – 7 phút. Khi mặt bánh khô ráo, bóng, vàng thì lấy ra xịt nước, để nguội. Quét trứng tiếp.
- Lần 3: Điều chỉnh nhiệt độ giống lần 2 nhưng sau khi lấy bánh ra thì không xịt nước mà để nguội ở nhiệt độ phòng.
*Lưu ý: Nên để 1 – 2 ngày sau cho bánh tươm dầu sẽ lên màu đậm hơn và ăn cũng ngon hơn so với khi mới nướng xong.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh trung thu Cá vàng nhân Socola sữa này nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu SIÊU NGON bằng chảo chống dính – Bạn biết chưa ?