Năm nay, thị trường bánh trung thu diễn ra trước Rằm tháng tám khá sớm. Một số xu hướng bánh trung thu nổi bật năm nay là vị truyền thống và bánh trung thu hiện đại. Thay vì mua bánh trung thu làm sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà.
Có rất nhiều cách làm bánh trung thu khác nhau, sau đây sẽ là cách làm bánh cho những mẫu hot nhất trên thị trường năm nay được cổng thông tin so sánh giá Websosanh.vn tổng hợp và chia sẻ, cùng tham khảo nhé.
1. Hướng dẫn làm bánh trung thu nướng vị đậu xanh
1.1. Trước khi thực hiện làm bánh
Bánh trung thu nướng truyền thống luôn hấp dẫn số lượng người yêu thích nhiều nhất. Và nhân đậu xanh thơm ngon, dễ ăn đã trở thành mẫu bánh không thể thiếu.
– Nguyên liệu: 240g bột mì số 11, 160g nước đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 500g đậu xanh bóc vỏ, 8-10ml sữa tươi, 30g dầu thực vật, 3-5ml dầu mè, 10g mật ong thiên nhiên nguyên chất.
– Dụng cụ cần chuẩn bị: khay nướng bánh, giấy lót nướng bánh, cọ quét, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
1.2. Cách làm bánh trung thu nướng vị đậu xanh
– Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu. Cho các nguyên liệu gồm bột mì, nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn vào cùng nhau, sau đó đánh đều tất cả cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và trở thành hỗn hợp đồng nhất, sánh đặc.
– Bước 2: Làm nhân bánh trung thu đậu xanh. Phần đậu xanh bóc vỏ sau khi đã làm chín, đánh nhuyễn cho tới khi thành khối thống nhất giống như khi làm vỏ bánh. Sau đó đặt ra đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để tránh bị khô.
– Bước 3: Bọc vỏ bánh. Chia phần vỏ đã làm thành nhiều hình tròn mỏng có đường kính to gấp đôi nhân bánh. Đặt nhân bánh vào giữa và tiến hành bọc lại.
– Bước 4: Ép khuôn. Sau khi bọc vỏ bánh xong, cho bánh vào khuôn, ấn mạnh và giữ chặt tay 1 vài giây để bánh in rõ hoa văn theo hình khuôn. Phết dầu thực vật vào khay, sau đó đặt bánh lên để tránh bị dính.
– Bước 5: Làm màu bánh. Trộn lòng đỏ trứng gà, sữa tươi không đường, dầu mè hoặc mật ong. Sau đó lọc qua rây là được.
– Bước 6: Bật lò vi sóng ở chế độ nướng 190 độ C. Quét màu lên bánh và nướng. Nướng lần 1 để nguội bánh rồi quét màu lần 2. Nướng lần 2 ở 200 độ C trong 5-7 phút.
– Bước 7: Để nguội và đóng gói.
2. Hướng dẫn làm bánh trung thu hiện đại hoa nổi nhân đậu xanh
2.1. Trước khi thực hiện làm bánh trung thu
– Nguyên liệu chuẩn bị: 350g bột mì đa dụng, 250g nước đường Hàn Quốc, 10g vani, 50g dầu ăn, màu thực phẩm, đậu xanh bóc vỏ.
– Dụng cụ làm bánh: Bộ tạo hình Fondant hoặc khuôn hoa 3D, khay nướng bánh, giấy lót nướng bánh, cọ quét, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
2.2. Cách làm bánh trung thu hiện đại hoa nổi nhân đậu xanh
– Bước 1 – Làm vỏ bánh: Cho dầu ăn, nước đường Hàn Quốc vào bát, sau đó rây bột vào cùng, cho 10g vani rồi trộn đều. Nhào kĩ đến khi bột dẻo, sánh, mịn thì đậy bọc thực phẩm lại. Để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Sau đó bỏ ra, chia làm 2 phần, phần nhiều làm vỏ, phần ít làm hoa trang trí. Cho màu thực phẩm bạn muốn vào rồi nhào lại kĩ.
– Bước 2 – Làm nhân bánh: Tương tự bước 2 nhân bánh nướng bên trên.
– Bước 3 – Bọc bánh. Sử dụng cây cán bột làm dẹt phần bột ra rồi cho nhân đậu xanh vào vo tròn.
– Bước 4 – Ép khuôn. Lấy phần bột cùng nhân vào khuôn tạo hình, ấn mạnh và xếp bánh ra khay.
– Bước 5. Trang trí: Đây là bước quan trọng giúp tạo hình bánh hiện đại hoa nổi. Dùng phần bột vỏ còn lại cán mỏng, lấy khuôn in hoa nổi để tạo hình sau đó gắn lên bánh. Sau đó quét màu cho bánh.
– Bước 6. Nướng bánh. Bật lò nướng ở 150 độ C trong vòng 12- 15 phút. Để nguội, quét màu lần 2. Nướng lần 2 trong 5 phút ở 100 độ C.
– Bước 7. Để nguội và đóng gói bánh vào túi đựng.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trung thu một số loại hot nhất trên thị trường 2022 được chia sẻ từ Websosanh.vn. Hy vọng, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được tại nhà và thành công nhé.