Làm bánh dẻo luôn dễ hơn làm bánh nướng mà cũng rất ngon và tuyệt vời khi thưởng thức cùng gia đình trong đêm trung thu. Một trong những nhân bánh dẻo được yêu thích mà cũng rất dễ làm đó là khoai lang tím. Sau đây websosanh xin giới thiệu đến các bạn cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai lang tím.
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân khoai lang tím
– 200g khoai lang tím
– 300g bột nếp rang (bột nếp dẻo)
– 720g đường
– 40ml dầu ăn
– Nước hoa bưởi
– 1/2 quả chanh
– Muối
– Khuôn hình làm bánh
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai lang tím
Bước 1: Làm nhân bánh
– Khoai lang rửa sạch, lột vỏ cắt miếng, rắc chút muối lên khoai và cho vào xửng hấp chín.
– Khoai chín còn đang nóng, cho vào máy xay sinh tố cùng nước cốt dừa xay nhuyễn. Sau đó cho khoai xay nhuyễn cho vào chảo không dính, cùng với đường, bột nếp rang, bắc lên bếp sên với lửa vừa.
– Sên cho đến khi khoai dẻo, quyện thành một khối không dính chảo mới tắt bếp. Thời gian khoảng hơn 30 phút. Chờ khoai hơi nguội thì viên nhân.
Bước 2: Làm nước đường cho bánh dẻo
Cho 350ml nước cùng 500g đường, thêm nước cốt chanh để không bị lại đường rồi bắc lên bếp nấu cho đến khi đường tan hết. Sau khi đường tan, để lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút, tắt bếp và để nguội.
Nếu thích bánh có nhiều màu bạn hãy để lại một ít bột nếp để làm màu (xem phần lưu ý)
Bước 3: Làm vỏ bánh
Cho phần nước đường đã nấu vào tô lớn, cho thêm 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Tiếp đến, cho 300g bột bánh dẻo vào, trộn nhẹ nhàng. Để bột nở khoảng 15 phút.
Bước 4: Đóng bánh
– Cho bột áo ra bàn, đem bột vỏ bánh trong tô ra nhào lại cho đều, chia đều vỏ bánh theo tỷ lệ 2 phần vỏ bánh, 1 phần nhân. Nếu bạn thích ăn vỏ dày thì làm theo tỷ lệ 3 vỏ bánh – 1 nhân.
– Dàn mỏng vỏ bánh, cho nhân vào và viên tròn sao cho khối bột bao tròn bên ngoài phần nhân.
– Tiếp theo đặt khối bột vào khuôn, nên cho một chút bột áo vào để tránh việc bánh bị dính. Úp khuôn xuống và ấn mạnh tay để khối bột đóng lại thành hình.
Lưu ý:
Cũng là cách làm bánh này, tuy nhiên, nếu muốn màu sắc của bánh dẻo được đa dạng hơn ở giai đoạn làm vỏ bánh bạn để lại một ít bột nếp để pha màu. Chia chỗ bột nếp để lại đó thành 3 phần, một phần cho nước lá dứa, 1 phần cho phẩm màu thực phẩm màu vàng, 1 phần cho màu cam rồi nhào đều từng phần một.Sau khi nhào xong, chia đều để làm các bánh. Đến công đoạn cuối cùng bạn sẽ ấn thêm các viên bột màu xung quanh cho đẹp.
G.H
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam