Cách làm bánh trung thu handmade nhân sen nhuyễn

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Bánh trung thu vị hạt sen vừa thơm vừa rất tốt cho sức khỏe. Điều thú vị là bạn hoàn toàn có thể làm loại bánh này một cách đơn giản và dễ dàng.

Làm nước đường trước ngày làm bánh ít nhất 2 tuần

Cách làm nước đường không phải khó nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận để nước đường không quá loãng hoặc quá đặc. Nếu không bánh sẽ không đạt “chuẩn”. Bạn có thể xem cách làm nước đường đã được trình bày khá kĩ tại đây, ngay phần đầu tiên của bài. Cách làm nước đường này là giống nhau cho hầu hết các loại bánh nướng.

Cách làm nhân bánh nướng vị sen nhuyễn

Nguyên liệu:

– 200g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô

– 75g dầu ăn, hoặc dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa, sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

– 80 – 90g đường

– 10g bột mì

– 30 – 40 ml nước

Cách làm:

– Cho hạt sen và nước vào nồi bật lửa to, đun sôi

– Đợi nước sôi thì hạ lửa đến mức vừa

– Đun tiếp trong 3 – 4 phút nếu là hạt sen tươi và trong 12 – 15 phút nếu là hạt sen khô.

– Sau khi đun xong thì đổ hạt sẽ ra rây hoặc ra rổ rồi xóc cho ráo nước.

– Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì tách đôi hạt sen rồi lọc bỏ tâm sen đi để không tạo vị đắng cho bánh. Chỉ cần một vài tâm sen còn sót lại bánh sẽ không ngon ngọt nữa.

– Cho tiếp hạt sen vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi, hạ lửa vừa đến khi hạt sen chín mềm.

– Tiếp đó mang hạt sen đi xay nhuyễn, nên xay hạt sen cùng nhiều nước, hỗn hợp sẽ dễ mịn hơn.

– Khi hỗn hợp còn nóng thì cho đường vào quấy tan.

– Cho 1/3 lượng dầu dừa vào chảo và quấy đều. Sau khi tan đều hết lượng dầu dừa đỏ thì lại cho thêm 1 phần dầu dừa nữa. Cứ làm thế cho đến khi hết dầu.

– Đổ hỗn hợp qua rây vào chảo chống dính, rây sẽ giữ lại các vụn hạt sen to giúp nhân mịn hơn.

– Bật bếp, để lửa vừa và quấy liên tục đễ hỗn hợp nhanh khô.

– Hòa tan 10g bột mì hoặc bột gạo dẻo trong 30 – 40ml nước rồi đổ vào chảo và quấy đều. Nếu dùng mạch nha, cho luôn mạch nha vào cùng lúc với bột. Bạn nhớ là phải quấy liên tục, không ngừng tay nhé. Sẽ mất khoảng 20 – 25 phút để nhân chuyển sang đặc quánh.

– Nếu thấy nhân hơi nhạt bạn có thể cho thêm nước đường ở bước này.

– Để lửa vừa rồi nhỏ, quấy thật đều tay để nhân từ từ khô.

– Sau khoảng 30 phút thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, sên thêm 15 – 20 phút nhân sẽ tiếp tục khô ráo và dẻo hơn. Để xem nhân đã sên đủ chưa bạn có thể vắt một ít nhân khi còn nóng, nếu nhân không bị chảy ra thì có nghĩa là đã đủ rồi.

Cách làm vỏ bánh nướng trung thu vị sen nhuyễn

Nguyên liệu:

– 240 gam bột mì

– 160g nước đường bánh nướng

– 30g dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 10g (khoảng 2 thìa cà phê đầy) bơ đậu phộng

Công thức này làm được khoảng 450g bột vỏ bánh. Khi làm bánh vỏ bánh thường bằng 1/3 trọng lượng bánh. Một số công thức có dùng thêm nước tro tàu hoặc baking soda để làm bánh mềm và có màu nâu vàng. Tuy nhiên, bạn có thể cho thêm hoặc có thể không bởi đã có trứng và đậu phộng rồi. Nếu không tìm mua được bơ đậu phộng thì bạn cũng có thể bỏ qua. Cách làm vỏ bánh nướng:

– Rây bột vào âu rồi dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống ở giữa âu. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào chỗ trống này.

– Dùng thìa quấy để bột hòa quyện vào nhau.

– Dùng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy nến nướng bánh bọc kín và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Mỗi loại bột hút nước khác nhau nên nếu khô quá, bạn có thể cho thêm một chút nước đường, mật ong hoặc dầu ăn. Nếu bột ướt quá bạn có thể cho thêm một chút bột mì vào rồi trộn đều.

– Chia nhỏ phần vỏ bánh, khoảng gấp 2 – 3 phần nhân bánh đã nặn trước đó.

Nặn bánh trung thu nướng nhân vị sen nhuyễn

– Cán vỏ bánh thành hình tròn không quá mỏng nhưng cũng không quá dày, đủ để bọc phần nhân bánh.

– Cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi vê lại thành hình tròn thật đều nhau.

Đóng khuôn

– Quét một lớp dầu rất mỏng vào trong khuôn bánh để bánh đỡ bị dính.

– Cho viên bánh vào khuôn rồi ép nhẹ để bánh tràn đều ra hết khuôn.

Nướng bánh

– Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước đó 10 – 15 phút.

– Cho bánh vào lò. Thời gian nướng bánh tùy theo kích thước của bánh. Bánh có kích thước từ 50 – 75 g thì nướng tầm 5-7 phút. Nếu bánh có kích thước lớn hơn khoảng 100g – 120g thì nướng từ 8 đến 10 phút.

– Đến khi bánh có màu trắng đục thì lấy bánh ra xịt nước vào bánh để bánh không bị khô. Đợi 5 phút rồi mới tạo màu cho vỏ bánh.

Tạo màu cho bánh

Trong khi nướng bánh và đợi bánh nguội bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để tạo màu cho vỏ bánh.

– 1 lòng đỏ trứng gả giúp mặt bánh nâu vàng

– 1/2 lòng trắng trứng gà giúp mặt bánh bóng hơn

– 1 – 2 thìa cà phê sữa tươi không đường.

– 1/2 – 1 thìa cà phê dầu vừng.

Trộn đều hỗn hợp này rồi nhúng chổi quét lên bề mặt bánh một lớp thật mỏng, không cần thiết phải dày vì như thế sẽ làm cho bánh mất đi hoa văn.

Sau đó nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ cao hơn và thời gian ngắn hơn, khoảng 190 độ và trong 5 phút rồi lấy bánh ra. Bảo quản bánh ở nơi thoáng mát và thưởng thức sau 1 ngày.

G.H

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức về Cuộc sống

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Mua bia nhập khẩu ở đâu uy tín tại Hà Nội luôn là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu thưởng thức hoặc mua bia nhập khẩu để biếu tặng Tết 2025. Dưới đây là top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội mà khách hàng có thể tham khảo.