Cách làm bánh trung thu handmade nhân đậu xanh

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Bánh trung thu có rất nhiều vị và một trong những vị được yêu thích nhất là nhân đậu xanh. Cùng học cách làm bánh trung thu handmade nhân đậu xanh đơn giản mà ngon nhất nhé!

Bước 1: Làm nước đường

Nấu nước đường là một trong những bước quan trọng để làm bánh trung thu ngon. Có nhiều người chuẩn bị nước đường từ trước vài tháng, cũng có những người chỉ cần nấu trước khoảng 2 tuần. Nguyên liệu nấu nước đường gồm: đường, nước, ít chanh hoặc dứa. Ngoài ra bạn có thể cho thêm một chút mạch nha và nước tro tàu.

Đường bạn có thể dùng đường cát trắng, đường vàng, đường nâu nhưng đừng dùng đường thốt nốt. Nếu làm trong thời gian ngắn, khoảng trước 2 tuần thì nên chọn đường nâu để lên màu dễ hơn.

– 1kg đường, có thể dùng hỗn hợp đường trắng và cà đường nâu, tùy bạn

– 600ml nước

– 1 quả chanh vàng to, chanh màu xanh cũng được nhưng chanh vàng sẽ ngon hơn, nếu dùng chanh xanh thì nên dùng khoảng 1.5 – 2 quả.

– 30ml mạch nha, cái này có thể có hoặc không, tùy bạn.

– 5ml(1 thìa cà phê) nước tro tàu + 20ml nước, cái này cũng có thể có hoặc không.

Công thức này sẽ cho khoảng 1.1 – 1.2 kg nước đường. Cứ mỗi 450g vỏ bánh thì dùng khoảng 150g nước đường.

– Chanh vắt lấy nước, giữ lại vỏ

– Đun sôi nước, cho đường vào nồi rồi quấy đường cho tan bớt

– Đun đến khi nước sôi thì hạ lựa đủ để nước sôi lăn tăn, hớt bỏ bọt đi.

– Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Trong quá trình đun không quấy đảo, kể cả khi cho chanh vào cũng không cần quấy.

– Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu thì có thể cho những thứ này vào sau khoảng 30 phút kể từ thời điểm cho chanh. Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.

Để kiểm tra độ loãng vừa phải của nước đường, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy một vài giọt nước đường trong nồi nhỏ vào một bát nước. nếu đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước, có nghĩa là chưa được. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên thì có nghĩa nấu quá kỹ. Nước đường đạt chuẩn khi rơi xuống sẽ lan tỏa xuống dưới đáy bát thành quầng hình tròn. Nếu bạn thấy nước đường nấu quá rồi thì cho thêm nước vào và nấu đến khi đạt chuẩn thì thôi.

Bước 2: Làm nhân bánhtrung thu nướng nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm nhân bánh:

– 200g đậu xanh tách vỏ hay còn gọi là đậu xanh cà vỏ

– 80g đường kính trắng

– 70 – 75 g dầu ăn hoặc dầu dừa hoặc dầu đậu phộng

– 10g bột mì hoặc bột ngô hòa tan với 40 – 50 ml nước.

Phần nguyên liệu này làm được khoảng 550g nhân đậu, tức là làm được khoảng 10 – 11 cái bánh. Một số công thức có thể cho thêm mạch nha (khoảng 15g mạch nha cho 200g đậu xanh)

Cách làm:

– Rửa sạch, bot hạt hỏng đi rồi cho vào nồi

– Cho thêm 80g đường

– Sau đó cho thêm 200ml nước nóng.

– Quấy đều rồi ngâm trong 1 – 1,5 giờ. Đậu sẽ hút nước và mềm hơn sau khi ngâm.

– Lại cho thêm 200ml nước nóng nữa. Bắc lên bếp và nấu với mức lửa to. Hớt bọt trong khi đun.

– Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín mềm, thi thoảng quấy đều tránh để đậu cháy ở đáy nồi. Bạn có thể cho thêm nước trong khi nấu, nếu cảm thấy cần.

– Khi đậu đã mềm nhừ, bắc khỏi bếp và để nguội bớt.

– Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, có thể thêm nước nếu cần. Việc xay đậu với nhiều nước sẽ giúp đậu mịn hơn.

– Sau đó lọc qua rây và cho đậu vào chảo chống dính

– Bật bếp để lửa vừa. Cho 1/3 lượng dầu dừa vào chảo và quấy đều. Sau khi tan đều hết lượng dầu dừa đỏ thì lại cho thêm 1 phần dầu dừa nữa. Cứ làm thế cho đến khi hết dầu.

– Hòa tan 10g bột mì trong 40 – 50ml nước rồi đổ vào chảo và quấy đều.

– Để lửa vừa rồi nhỏ, quấy thật đều tay để nhân từ từ khô.

– Sau khoảng 30 phút thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, sên thêm 15 – 20 phút nhân sẽ tiếp tục khô ráo và dẻo hơn. Để xem nhân đã sên đủ chưa bạn có thể vắt một ít nhân khi còn nóng, nếu nhân không bị chảy ra thì có nghĩa là đã đủ rồi.

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm vỏ bánh

– 240 gam bột mì

– 160g nước đường bánh nướng

– 30g dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 10g (khoảng 2 thìa cà phê đầy) bơ đậu phộng

Công thức này làm được khoảng 450g bột vỏ bánh. Khi làm bánh vỏ bánh thường bằng 1/3 trọng lượng bánh. Một số công thức có dùng thêm nước tro tàu hoặc baking soda để làm bánh mềm và có màu nâu vàng. Tuy nhiên, bạn có thể cho thêm hoặc có thể không bởi đã có trứng và đậu phộng rồi. Nếu không tìm mua được bơ đậu phộng thì bạn cũng có thể bỏ qua.

Cách làm vỏ bánh nướng:

– Rây bột vào âu rồi dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống ở giữa âu. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào chỗ trống này.

– Dùng thìa quấy để bột hòa quyện vào nhau.

– Dùng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy nến nướng bánh bọc kín và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Mỗi loại bột hút nước khác nhau nên nếu khô quá, bạn có thể cho thêm một chút nước đường, mật ong hoặc dầu ăn. Nếu bột ướt quá bạn có thể cho thêm một chút bột mì vào rồi trộn đều.

– Chia nhỏ phần vỏ bánh, khoảng gấp 2 – 3 phần nhân bánh đã nặn trước đó.

Bước 4: Nặn bánhtrung thu nướng nhân đậu xanh

– Cán vỏ bánh thành hình tròn không quá mỏng nhưng cũng không quá dày, đủ để bọc phần nhân bánh.

– Cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi vê lại thành hình tròn thật đều nhau.

Bước 5: Đóng khuôn

– Quét một lớp dầu rất mỏng vào trong khuôn bánh để bánh đỡ bị dính.

– Cho viên bánh vào khuôn rồi ép nhẹ để bánh tràn đều ra hết khuôn.

Bước 6: Nướng bánh

– Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước đó 10 – 15 phút.

– Cho bánh vào lò. Thời gian nướng bánh tùy theo kích thước của bánh. Bánh có kích thước từ 50 – 75 g thì nướng tầm 5-7 phút. Nếu bánh có kích thước lớn hơn khoảng 100g – 120g thì nướng từ 8 đến 10 phút.

– Đến khi bánh có màu trắng đục thì lấy bánh ra xịt nước vào bánh để bánh không bị khô. Đợi 5 phút rồi mới tạo màu cho vỏ bánh.

Bước 7: Tạo màu cho bánh

Trong khi nướng bánh và đợi bánh nguội bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để tạo màu cho vỏ bánh.

– 1 lòng đỏ trứng gả giúp mặt bánh nâu vàng

– 1/2 lòng trắng trứng gà giúp mặt bánh bóng hơn

– 1 – 2 thìa cà phê sữa tươi không đường.

– 1/2 – 1 thìa cà phê dầu vừng.

Trộn đều hỗn hợp này rồi nhúng chổi quét lên bề mặt bánh một lớp thật mỏng, không cần thiết phải dày vì như thế sẽ làm cho bánh mất đi hoa văn.

Sau đó nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ cao hơn và thời gian ngắn hơn, khoảng 190 độ và trong 5 phút rồi lấy bánh ra. Bảo quản bánh ở nơi thoáng mát và thưởng thức sau 1 ngày.

G.H

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Cuộc sống

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Mua bia nhập khẩu ở đâu uy tín tại Hà Nội luôn là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu thưởng thức hoặc mua bia nhập khẩu để biếu tặng Tết 2025. Dưới đây là top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội mà khách hàng có thể tham khảo.