Cách làm mứt dừa truyền thống cực “chuẩn”

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Vị béo ngậy, thơm mềm vừa phải của dừa hòa quện với vị ngọt ngào của đường tinh khiến nhiều người yêu thích.

Mứt dừa từ lâu đã là một trong những loại mứt truyền thống trong dịp Tết. Mứt dừa ngày nay có khá nhiều biến tấu trong cách làm và hương vị. Nhưng vị béo ngậy, thơm mềm vừa phải của dừa hòa quện với vị ngọt ngào của đường tinh khiến nhiều người yêu thích.

Hiện tại, có rất nhiều cách làm mứt dừa khác nhau nhưng các làm chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách thực hiện đơn giản nhanh chóng:Nguyên liệu:

– 1kg cơm/cùi dừa– 400 gram đường– 1 ít vani

Bước 1: Chọn dừa

Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu

– Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm.

Bước 2: Nạo dừa

Nạo dừa để làm mứt

Nạo dừa để làm mứt

– Gọt sạch lớp vỏ xám (áo lụa) bên ngoài trái dừa. Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước– Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều.

Sợi dừa dẻo là dừa ngon

Sợi dừa dẻo là dừa ngon

– Sợi dừa bánh tẻ có độ đàn hồi tốt, khó gãy gập.

Bước 3: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách

Có 2 cách để hhử dầu dừa

Có 2 cách để hhử dầu dừa

– Ngâm dừa đã nạo trong tô nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.– Nếu bạn không có nhiều thời gian thì xả nước rửa liên tục cho đến khi thấy nước rửa dừa trong, không còn màu trắng đục thì cũng bỏ ra rổ để ráo.

Bước 4: Ướp đường

Ướp đường

Ướp đường

– Nhớ cân lại dừa sau các bước đã làm. Cứ 1kg dừa nên dùng 400gram đường sẽ có vị ngọt thanh. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì dùng 500-600gram đường.– Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.– Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)

Bước 5: Sên mứt dừa

Sên mứt là bước quan trọng nhất

Sên mứt là bước quan trọng nhất

– Nên dùng chảo gang, rộng lòng– Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào.– Đun lửa to– Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.– Nếu thích mứt dừa có vị vani thì khi đường gần cạn hết cho vào, đảo đều. Nếu thích mứt dừa nguyên vị thì không cần cho vani– Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.

Bước 6: Bảo quản và sử dụng

Dừa trong, bùi và dẻo là thành công

Dừa trong, bùi và dẻo là thành công

– Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.– Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.– Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng.

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết cách làm mứt:

Như vậy là nhà bạn đã có món mứt dừa truyền thống để đãi khách dịp Tết rồi.

Để tết này ấm cúng hơn và không lo shopping bị đắt, hãy vào websosanh.vn để so giá mọi nơi bán trước khi mua hàng bạn nhé!

Websosanh.vn – Website so sánh đầu tiên tại Việt Nam

T.T (Tổng hợp)

Tin tức về Cuộc sống

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Mua bia nhập khẩu ở đâu uy tín tại Hà Nội luôn là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu thưởng thức hoặc mua bia nhập khẩu để biếu tặng Tết 2025. Dưới đây là top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội mà khách hàng có thể tham khảo.