Cách làm mứt dừa truyền thống cực “chuẩn”

Chuyển tới nội dung chính trong bài [Xem]
Vị béo ngậy, thơm mềm vừa phải của dừa hòa quện với vị ngọt ngào của đường tinh khiến nhiều người yêu thích.

Mứt dừa từ lâu đã là một trong những loại mứt truyền thống trong dịp Tết. Mứt dừa ngày nay có khá nhiều biến tấu trong cách làm và hương vị. Nhưng vị béo ngậy, thơm mềm vừa phải của dừa hòa quện với vị ngọt ngào của đường tinh khiến nhiều người yêu thích.

Hiện tại, có rất nhiều cách làm mứt dừa khác nhau nhưng các làm chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách thực hiện đơn giản nhanh chóng:Nguyên liệu:

– 1kg cơm/cùi dừa– 400 gram đường– 1 ít vani

Bước 1: Chọn dừa

Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu

– Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm.

Bước 2: Nạo dừa

Nạo dừa để làm mứt

Nạo dừa để làm mứt

– Gọt sạch lớp vỏ xám (áo lụa) bên ngoài trái dừa. Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước– Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều.

Sợi dừa dẻo là dừa ngon

Sợi dừa dẻo là dừa ngon

– Sợi dừa bánh tẻ có độ đàn hồi tốt, khó gãy gập.

Bước 3: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách

Có 2 cách để hhử dầu dừa

Có 2 cách để hhử dầu dừa

– Ngâm dừa đã nạo trong tô nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.– Nếu bạn không có nhiều thời gian thì xả nước rửa liên tục cho đến khi thấy nước rửa dừa trong, không còn màu trắng đục thì cũng bỏ ra rổ để ráo.

Bước 4: Ướp đường

Ướp đường

Ướp đường

– Nhớ cân lại dừa sau các bước đã làm. Cứ 1kg dừa nên dùng 400gram đường sẽ có vị ngọt thanh. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì dùng 500-600gram đường.– Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.– Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)

Bước 5: Sên mứt dừa

Sên mứt là bước quan trọng nhất

Sên mứt là bước quan trọng nhất

– Nên dùng chảo gang, rộng lòng– Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào.– Đun lửa to– Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.– Nếu thích mứt dừa có vị vani thì khi đường gần cạn hết cho vào, đảo đều. Nếu thích mứt dừa nguyên vị thì không cần cho vani– Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.

Bước 6: Bảo quản và sử dụng

Dừa trong, bùi và dẻo là thành công

Dừa trong, bùi và dẻo là thành công

– Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.– Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.– Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng.

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết cách làm mứt:

Như vậy là nhà bạn đã có món mứt dừa truyền thống để đãi khách dịp Tết rồi.

Để tết này ấm cúng hơn và không lo shopping bị đắt, hãy vào websosanh.vn để so giá mọi nơi bán trước khi mua hàng bạn nhé!

Websosanh.vn – Website so sánh đầu tiên tại Việt Nam

T.T (Tổng hợp)

Tin tức về Cuộc sống

TOP 6 loại sữa gạo dinh dưỡng chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay

TOP 6 loại sữa gạo dinh dưỡng chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay

Sữa gạo là lựa chọn ngày càng được ưa chuộng nhờ tính bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Dưới đây là 6 loại sữa gạo nổi bật trên thị trường hiện nay, mỗi loại mang đến những ưu điểm riêng để đáp ứng các nhu cầu đa dạng.
Bia Kronenbourg - tinh hoa bia Pháp nổi tiếng toàn cầu đáng thử Tết 2025

Bia Kronenbourg - tinh hoa bia Pháp nổi tiếng toàn cầu đáng thử Tết 2025

Bia Kronenbourg được xem là biểu tượng của ngành bia Pháp, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được yêu thích trên toàn thế giới. Được thành lập từ năm 1664, Kronenbourg không ngừng đổi mới và phát triển, giữ vững vị thế là dòng bia bán chạy số 1 tại Pháp.
Bia Corona Tết 2025: Biểu tượng toàn cầu của hương vị Mexico

Bia Corona Tết 2025: Biểu tượng toàn cầu của hương vị Mexico

Bia Corona Extra không chỉ là một loại bia mà đã trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu, gắn liền với hình ảnh những bãi biển tuyệt đẹp và sự thư giãn không giới hạn. Được sản xuất tại Mexico, Corona Extra là dòng bia Lager nhẹ nhàng, sảng khoái và đặc biệt phổ biến trên khắp thế giới.
Bia Royal Dutch: Tinh hoa bia Hà Lan cho mùa Tết 2025

Bia Royal Dutch: Tinh hoa bia Hà Lan cho mùa Tết 2025

Bia Royal Dutch với hương vị bia đẳng cấp tinh hoa thế giới hứa hẹn sẽ mang lại cho các gia đình những bữa tiệc ấm áp, đầy hứng khởi và niềm vui chào đón năm mới nhiều tài lộc và may mắn.