1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale xả hàng. Giảm đến 50%

Là người mới tập nhiếp ảnh thì bạn không nên bỏ qua những lỗi cần tránh này

Hãy cùng Websosanh điểm qua những lỗi cần tránh trong nhiếp ảnh để tìm kiếm cách khắc phục, hoàn thiện nhé. Đặc biệt là những tay chụp mới.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sách hướng dẫn chưa bao giờ là thừa

Ngoài sự thật hiển nhiên rằng máy ảnh là công cụ cần sử dụng để chụp ảnh nên bạn cần hiểu cách sử dụng nó thì sách hướng dẫn sử dụng cũng có một lượng thông tin dồi dào về nhiếp ảnh đấy.

Hãy chú ý đọc từng phần lần này đến lần khác cho tới khi bạn hiểu được nó, sau đó luyện tập bằng cách sử dụng máy ảnh cho tới khi nó trở thành bản năng thứ hai của bạn. Bạn có thể thay đổi những thiết lập, lấy nét các điểm, xem lại những bức ảnh và vân vân ngay tức khắc mà không phải suy nghĩ gì cả.

Những chiếc máy ảnh ngày nay cung cấp rất nhiều tính năng và bạn chỉ có thể sử dụng được toàn bộ chức năng đó khi bạn biết và hiểu mọi thứ về nó.

Đẹp xấu tại kỹ năng, đừng đổ thừa cho thiết bị

Vào một lúc nào đó trong những ngày đầu của chuyến hành trình nhiếp ảnh của mình, mọi nhiếp ảnh gia mới thường nói rằng : “Giá mà tôi có một cái máy ảnh tốt hơn thì tôi đã có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn”. Trong khi những chiếc máy ảnh tốt hơn cho phép bạn chụp được những bức ảnh đẹp hơn bằng cách cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn, nhiều kích cỡ ảnh lớn hơn, ít nhiễu, v.v từng thứ đó sẽ không giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp hơn và cũng không giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia tài giỏi hơn đâu.

Một bức ảnh đẹp đòi hỏi nhiều yếu tố cộng lại và không quan trọng bạn xài máy ảnh nào, một chủ thể nhàm chán hay thiếu sức truyền cảm vẫn sẽ nhàm chán và nhạt nhẽo thậm chí khi được chụp bằng chiếc máy ảnh kỹ thuật số cao cấp nhất.

Nếu bạn thực sự muốn nâng cao khả năng nhiếp ảnh của mình, đầu tiên bạn cần phải cải thiện những yếu tố trực quan và sáng tạo. Những thứ như việc có thể làm sáng khung cảnh hay chủ thể một cách đẹp mắt, phối cảnh/đóng khung bức ảnh của bạn một cách chuẩn mực và thực sự tìm thấy những cơ hội thú vị để chụp ảnh. Một khi bạn đã thuần thục những mảng này, những bức ảnh của bạn sẽ trông đẹp hơn bất chấp máy ảnh mà bạn đang sử dụng.

Lý thuyết là xương sườn của những tác phẩm đẹp

Như phần lớn những thứ khác, bạn càng luyện tập nhiếp ảnh bao nhiêu thì bạn càng trở nên giỏi hơn bấy nhiêu. Thật dễ để quên rằng có một vài kiến thức khoa học và lý thuyết đằng sau nhiếp ảnh.

Trong lúc này bạn không cần hiểu mọi phần lý thuyết khó nhằn (trừ khi bạn muốn) và học thuộc lòng nhiệt độ màu đâu, tuy nhiên nó cũng sẽ giúp ích nếu bạn biết một vài điều cơ bản. Nó có thể giúp ích cho bạn trong nhiếp ảnh, nhưng cũng có thể cho bạn biết những giới hạn của máy ảnh DSLR hiện đại ngày nay.

Điều tuyệt vời ở chỗ là có hàng tấn thông tin online về nhiếp ảnh ngày nay và bạn có thể học hỏi nhiều hay ít tùy vào nhu cầu, tốc độ học, thời gian của bạn.

Không mang bản thân so sánh với người khác

Khi bạn bắt đầu với nhiếp ảnh thì sẽ luôn luôn có một phần trong con người bạn nhìn vào sản phẩm của mình và so sánh với của những người khác. Trong khi bạn nên luôn luôn quan sát tác phẩm của nhiếp ảnh gia khác và bị ảnh hưởng bởi những người bạn ngưỡng mộ thì việc cố so sánh bản thân với những người khác không chỉ là một hành động vô nghĩa mà còn có thể thực sự gây hại tới thành công lâu dài của bạn.

Bạn sẽ thấy bản thân mình cố sao chép người khác hơn là tự phát triển phong cách cá nhân, thứ có thể giúp bạn và những bức ảnh của bạn nổi bật so với đám đông. Nên đừng để bị cuốn vào việc so sánh tác phẩm của mình với người khác, hãy tham khảo với sự ngưỡng mộ nhưng đừng bao giờ ganh tị.

Trung thực với bản thân

Một trong những điều tuyệt vời về nhiếp ảnh ở chỗ bạn có thể gửi một bản brief tới nhiều nhiếp ảnh gia và tất cả họ có thể sẽ phản hồi với kết quả khác nhau. Cho dù nó theo cách hiểu, cách nhìn hay phong cách của họ – quan trọng ở chỗ là tất cả đánh giá của họ sẽ có thể trông rất khác biệt dù sự khác biệt đó đôi khi khó hiểu. Đây là cái độc đáo khiến nhiếp ảnh trở thành một loại hình nghệ thuật tuyệt vời. Nhưng tất cả những nhiếp ảnh gia đều có một điểm chung và đó là họ có những “chất” khác nhau của riêng mình.

Hiển nhiên có lúc bạn sẽ phải thích nghi cái mới khi làm với việc với khách hàng, nhưng khi chụp ảnh cho bản thân, sẽ luôn luôn cần có một sự hợp tác trong sản phẩm của bạn. Nếu bạn muốn một bài kiểm tra để xem liệu bạn đã phát triển được phong cách cá nhân chưa thì hãy sắp xếp hết toàn bộ tác phẩm của bạn lên bàn. Bạn sẽ ngay lập tức thấy sự liên kết giữa chúng. Nếu bạn không thấy thì hãy hỏi bản thân tại sao và hãy cố gắng hiểu được sự khác nhau ở chỗ nào.

Hãy chụp những gì bạn yêu thích

Đa số các nhiếp ảnh gia sẽ nói với bạn rằng họ chắc chắn yêu thích việc họ làm, và họ sẽ không muốn làm bất cứ thứ gì khác.

Nếu nhiếp ảnh đối với bạn là một sở thích thì tại sao bạn muốn chụp thứ gì đó bạn không thích? Phần lớn những người tham gia nhiếp ảnh vì họ thích một phần của nó. Đối với một vài người, đó là những bức ảnh du lịch, đối với người khác có thể là những tấm ảnh về đám cưới hay thức ăn. Một vài người thích chụp ảnh thiên nhiên hoang dã và những người khác thích nhiếp ảnh thể thao.

Bất kể đam mê của bạn là gì, bạn sẽ thực sự tiến bộ hơn khi tập trung vào những thứ bạn thích chụp hơn là những thứ bạn không thích vì niềm đam mê sẽ được thể hiện trong những tấm ảnh của bạn.

Nhiếp ảnh đối với nhiều người là một sở thích và vì vậy nó cũng nên như bất kì sở thích nào khác, một hoạt động bổ ích đầy thú vị. Hãy tránh những lỗi của người mới này và bạn chắc chắn sẽ yêu thích nhiếp ảnh nhiều hơn nữa và điều đó sẽ được thể hiện trong tác phẩm của bạn.

Tin rằng với những chia sẻ này khả năng nhiếp ảnh của bạn sẽ cải thiện hơn. Chúc bạn sớm thành công trên con đường mình lựa chọn!

Tin tức liên quan
Tuyệt chiêu chụp ảnh chân dung cực ảo với máy ảnh kỹ thuật số

Tuyệt chiêu chụp ảnh chân dung cực ảo với máy ảnh kỹ thuật số

Người mới chơi máy ảnh kỹ thuật số nên ngắm chụp theo cách nào?

Người mới chơi máy ảnh kỹ thuật số nên ngắm chụp theo cách nào?

Hướng dẫn làm chủ độ sáng tối của bức ảnh

Hướng dẫn làm chủ độ sáng tối của bức ảnh

4 lý do khiến ảnh chụp trên smartphone bị mờ và cách khắc phục chúng

4 lý do khiến ảnh chụp trên smartphone bị mờ và cách khắc phục chúng

6 kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu giúp bức ảnh sáng tạo, long lanh hơn

6 kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu giúp bức ảnh sáng tạo, long lanh hơn

Kinh nghiệm mua máy ảnh vlog tốt nhất cho người dùng

Kinh nghiệm mua máy ảnh vlog tốt nhất cho người dùng

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất