Những điều cần biết về máy bơm nước ly tâm

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Máy bơm nước ly tâm chỉ nên sử dụng để bơm nước ở những giếng không quá sâu hoặc bơm nước tưới cây trong nông nghiệp

Máy bơm nước ly tâm là một trong những dòng máy bơm nước phổ biến trên thị trường, với những ưu điểm của mình, máy bơm nước ly tâm được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình và trong việc tưới tiêu nông nghiệp.

Tuy nhiên, máy bơm nước ly tâm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm ra sao? và nên sử dụng máy bơm nước ly tâm trong trường hợp nào luôn là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được.

Hôm nay Websosanh sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc này liên quan đến máy bơm nước ly tâm.

Máy bơm nước ly tâm là gì?

Một chiếc bơm nước ly tâm

Một chiếc bơm nước ly tâm

Máy bơm ly tâm là loại máy thủy lực cánh dẫn, nhờ bánh công tác (cánh quạt) cơ năng của máy chuyển sang năng lượng thủy động của dòng ra.

Cụ thể đó là tích số của 4 thông số: lưu lượng (Q), cột áp (H), trọng lượng riêng của chất lỏng (ρ) và gia tốc trọng lực nơi đặt máy (g).

– Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét

– Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h

– Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW.

Cấu tạo của máy bơm nước ly tâm

Cấu tạo của máy bơm nước lý tâm được mô tả trong hình dưới đây:

Cấu tạo của máy bơm nước ly tâm

Cấu tạo của máy bơm nước ly tâm

Trong đó:

– Bánh công tác (cánh quạt) kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín.

Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto.

Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất.

Bánh công tác và Rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

– Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

– Đầu hút nước và van điều tiết: Hai bộ phận này thuộc thân bơm, có tác dụng hướng nước vào máy bơm. Ống hút có thể làm bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su

– Ống xả và buồng xoắn ốc tạo thành bộ phận dẫn hướng ra, được đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

– Bộ phận vỏ máy bơm có tác dụng định hình và bảo vệ máy bơm trong quá trình bơm nước dưới tác động của bên ngoài

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

Máy bơm nước ly tâm bơm nước dựa vào lực ly tâm tạo ra từ cánh quạt của máy bơm

Máy bơm nước ly tâm bơm nước dựa vào lực ly tâm tạo ra từ cánh quạt của máy bơm

Luôn nhớ một điều, máy bơm nước ly tâm là máy bơm nước cần mồi nước đầy trước khi bắt đầu hoạt động.

Chính vì vậy, trước khi bơm làm việc, cần phải làm cho thân bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.

Khi máy bơm nước ly tâm làm việc, bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống xả với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm.

Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác, do nước ở đây đã bị đẩy ra ngoài, nên tại đây sẽ tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.

Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Điều này cũng giải thích tại sao, nếu nguồn nước không đều, lúc có, lúc không thì sẽ khiến máy nhanh hỏng, vì khi đó, tạo khoảng trống nước, và không có áp suất chân không trong ống và máy bơm nước ly tâm, làm nước không thể đi lên tiếp, khi đó, bạn cần phải mồi nước lại rồi mới bơm tiếp được

Sử dụng máy bơm nước ly tâm khi nào?

Chỉ nên sử dụng máy bơm nước ly tâm khi hút nước ở những giếng nông

Chỉ nên sử dụng máy bơm nước ly tâm khi hút nước ở những giếng nông

Chính vì bánh công tác của máy bơm ly tâm khá nhỏ, và lực ly tâm cũng không có công năng quá lớn, chình vì thế, máy bơm nước chỉ sử dụng trong một số trường hợp nhất định:

– Bơm nước ở những giếng có độ sâu không quá 9m

– Bơm nước ở bể chứa nước lên cao

– Bơm nước ở ao, hồ, sông…để tưới cây trong nông nghiệp

Trên đây là những thông tin cần thiết về máy bơm nước ly tâm, mong rằng, bạn đã hiểu được các nguyên lý làm việc của máy bơm nước ly tâm.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

O.N

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Tư vấn mua sắm