1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Black Friday

5 món gà ngon và lạ cho bữa cơm ngày Tết

Mâm cơm ngày Tết nếu chỉ quanh quẩn với món gà luộc hoặc gà rang thì sẽ khá đơn điệu và nhanh chán. Các bà nội trợ có thể biến hóa nguyên liệu thịt gà sẵn có thành những món gà đa dạng, vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt lại lạ miệng, lâu ngán mà lại không quá khó làm.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Gà xáo lá chanh

Thịt gà xáo đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu nhưng hương vị lại vô cùng khó quên.

Gà nấu xáo

Nguyên liệu:

+ 800g thịt gà

+ 1 củ gừng

+ 1/2 củ nghệ

+ Khoảng 10 lá chanh

+ Muối, một chút đường và nước lạnh, một ít dầu ăn

Cách chế biến:

– Gà chặt miếng vừa ăn.

– Gừng và nghệ xắt nhỏ, lá chanh thái nhỏ.

– Cho gừng, nghệ, muối và một chút đường (khoảng 1/2 thìa) vào ướp với thịt gà trong khoảng 15 phút.

– Cho một chút dầu vào nồi ướp thịt gà rồi bắc lên bếp, đảo một chút thì cho lá chanh vào.

– Sau khi thịt vàng thì bạn cho nước vào sao cho vừa ngập gà.

– Nấu tới khi thịt gà sôi, để lửa liu riu khoảng 10 phút thì bắc nồi xuống, lấy thịt gà ra bát.

Món này ăn nóng ngon hoặc nấu xong, để nguội, cho vào tủ lạnh để phần nước đông lại cũng rất tuyệt.

Gà xốt lá chanh

Gà xốt lá chanh

Nguyên liệu:

– 300g thịt lườn gà

– 1 quả trứng

– 2 thìa nhỏ xì dầu (nước tương), 2 thìa nhỏ rượu, 1 thìa nhỏ dầu vừng

– 2 quả chanh vàng

– 2 thìa canh bột ngô, 1 thìa canh đường

– Muối (gia vị).

Cách làm:

– Đập trứng gà ra bát. Thêm vào bát trứng xì dầu, rượu, dầu vừng và một chút vỏ chanh. Đánh tan trứng, khuấy đều tay để trộn lẫn các gia vị.

– Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho toàn bộ thịt gà vào bát trứng đã đánh.

– Đổ bột ngô ra đĩa lòng sâu, thêm chút muối vào. Lần lượt lăn từng miếng gà vào đĩa bột. Làm cho đến khi tất cả thịt gà đều được phủ đều một lớp bột ngô.

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Thả từng miếng thịt gà vào chiên.

– Khi thịt gà chín vàng, vớt ra để trên giấy cho thấm bớt dầu ăn.

– Cạo vỏ chanh cho vào nồi cùng với nước cốt của 2 quả chanh. Thêm đường và một bát con nước. Khuấy đều nồi nước chanh, bật bếp đun, vừa đun vừa dùng muỗng nhựa đảo nhẹ để hỗn hợp không dính đáy nồi. Thêm gia vị vừa ăn. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

– Bắc chảo khô lên bếp, bật lửa, đun nóng chảo. Cho thịt gà vào, rưới nước sốt chanh lên thịt gà, đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

– Rắc hành lá thái nhỏ và hạt vừng rang lên bề mặt thịt gà.

– Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Đùi gà chiên cay

Gà chiên cay có sự khác biệt so với các món gà chiên khác bởi sự đậm vị từ các loại gia vị, khi cắn vào từng miếng gà bạn có thể cảm nhận ngay lớp da giòn bên ngoài, cay nồng và mềm thơm từ thịt gà, rất hấp dẫn.

Gà chiên cay

Bạn cần:

– 10 chiếc đùi gà nhỏ

– 15g bột thì là

– 15g bột ớt

– 15g tiêu cay

– Một ít bột ngũ vị

– 5g bột tỏi

– Muối, đường, dầu ăn, rượu

– Bột mì, bột ngô

– Một ít ngò

Xốt sữa chua ăn kèm:

– 1 trái dưa leo

– 180ml sữa chua

– 1 tép tỏi băm

– Một ít muối

– 15ml nước cốt chanh

Cách làm:

– Rửa sạch gà rồi dùng khăn ăn lau ráo, sau đó cho vào bát.

– Thêm các loại gia vị trừ ngò vào.

– Dùng tay xoa đều các loại gia vị với gà, sau đó bạn đậy kín và cho vào tủ lạnh ướp khoảng 4 giờ đồng hồ trở lên.

– Chuẩn bị một chảo dầu nóng và cho gà vào chiên từ 5-10 phút, đến khi gà chuyển màu vàng nâu thì vớt ra, đặt lên khăn ăn cho ráo dầu.

– Trước khi dùng bạn cần pha thêm bát xốt sữa chua chua ngọt bằng cách cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần xốt vào bát, khuấy đều và dọn ra ăn kèm.

Ức gà xào lăn

Ức gà xào lăn

Nguyên liệu:

– 200g ức gà

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 5 cây sả, 1 quả ớt nhỏ

– 30g mè trắng, 30g mè đen, 50g bột mỳ, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện:

– Ức gà rửa sạch, cắt khối cho bé vừa ăn. Ướp ức gà với hạt nêm sau đó trộn đều với bột mỳ khô và lòng đỏ trứng gà, để thấm ít nhất trong 10 phút.

– Sả thái nhỏ, chia làm 2 phần bằng nhau

– Phi hành cho thơm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào cùng sả cho tới chín. Cắt nhỏ ớt cho vào xào cùng.

– Trước khi bắc xuống, cho nửa sả còn lại vào chảo đảo qua, không để sả chín kỹ quá. Sau đó bắc xuống cho ra đĩa, bày thêm rau thơm và cà chua cho đẹp mắt.

Nộm gà bắp cải

Nộm gà bắp cải

Nguyên liệu:

– 2 chén thịt gà xé (khoảng 1 con gà luộc, lọc xương, lấy thịt).

– Nửa chén rau răm

– 1 củ cà rốt

– 1/2 cái bắp cải

– 1 củ hành tây

– Dấm, bột canh.

– Nước mắm pha: 1 quả chanh to + 2 thìa nước mắm + 3 thìa đường + ớt tươi.

Cách làm:

– Hành tây lột vỏ, thái lát ngang củ, cho hành vào một cái bát, ngâm với nửa chén dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nhỏ nước mắm. Ngâm hỗn hợp dấm chua như vậy cho hành ngấm mềm ra và bớt hăng. Ngâm như vậy trong 15 phút.

– Bắp cải thái lát thành sợi mỏng, đem rửa sạch, để ráo. Cà rốt nạo vỏ, thái chỉ. Rau răm nhặt ngọn, lá non, rửa sạch, thái nhỏ.

– Thịt gà xé cho vào âu to, chú ý bạn đừng xé vụn quá sẽ không ngon. Cho bắp cải thái sợi, cà rốt và hành tây ngâm vào cùng.

– Vắt nước cốt chanh vào, thêm nước mắm, đường, ớt tươi thái lát vào một cái bát trộn đều. Nêm nếm cho vị chua cay mặn ngọt đậm đà vừa ăn.

– Tưới nước mắm chanh vừa trộn vào âu thịt gà, đảo đều cho ngấm. Rắc rau răm thái nhỏ vào, trộn lại, nêm nếm lần nữa cho vừa, nếu thiếu chua thì vắt thêm chút chanh.

– Nộm gà thơm mùi rau răm, hành tây, vị chua tự nhiên của chanh tạo cảm giác mát dịu.

– Với món nộm gà trộn kiểu này thì thịt gà không còn thấy ngán và khó ăn nữa, nhất là phần thịt trắng, thịt lườn, ức gà lại trở nên mềm ngon khi trộn với các loại gia vị rau thơm.

– Nên ăn sau khi trộn, nếu để lâu hơn có thể bọc kín cho tủ lạnh 1 vài giờ sau cũng được. Đĩa nộm thơm ngon đủ màu sắc sinh động.

T.H

(Tổng hợp)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất