1. Sữa hạt điều lá dứa
Đây là công thức sữa hạt điều đơn giản, dễ làm nhất, có kết cấu và hương vị gần giống với sữa nguyên chất nhưng thơm hơn và có màu xanh bắt mắt. Công thức này rất phù hợp cho người mới làm sữa hạt điều lần đầu.
1.1 Nguyên liệu:
- 100gr hạt điều
- 5-6 lá dứa
- 1L nước lọc
- 50ml mật ong
1.2 Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch hạt điều và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Nếu bạn sử dụng loại hạt điều rang sẵn thì không cần phải ngâm.
- Bước 2: Cho hạt điều đã ngâm vào cối xay sinh tố cùng 1L nước lọc và xay nhuyễn. Sau đó dùng vải mùng để lọc bỏ phần bã.
- Bước 3: Nấu sữa trên bếp ở lửa nhỏ cùng lá dứa cho đến khi sữa sôi lăn tăn và có mùi thơm. Lưu ý, trong quá trình nấu bạn nên bật lửa nhỏ vừa phải và dùng thìa khuấy liên tục để sữa hạt điều lá dứa không bị cháy.
- Bước 4: Cho mật ong vào hỗn hợp và khuấy đều. Cuối cùng tắt bếp là có thể thưởng thức ngay hoặc để lạnh sẽ uống ngon hơn.
2. Sữa hạt điều hạnh nhân
Với những người yêu thích sữa hạt thì món sữa hạt điều hạnh nhân chắc chắn không còn xa lạ, không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà loại sữa này còn rất thơm và béo bùi bởi chứa tới 2 loại hạt vốn nổi tiếng nhiều chất dinh dưỡng.
2.1 Nguyên liệu
- 40gr hạt điều
- 20gr hạnh nhân
- 30gr đường phèn
- 2gr muối
- 1L nước
2.2 Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch hạnh nhân, hạt điều. Sau đó ngâm hạnh nhân trong nước 6-8 tiếng rồi lột bỏ lớp vỏ lụa. Hạt điều sẽ ngâm khoảng 1 tiếng, nếu dùng hạt điều rang thì không cần ngâm.
- Bước 2: Cho toàn bộ phần hạt đã ngâm vào máy xay sinh tố cùng 1L nước lọc. Xay nhuyễn và lọc bỏ phần bã.
- Bước 3: Cho nước hạt vừa lọc nấu trên bếp cùng 2gr muối, 30gr đường phèn đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
3. Sữa hạt điều óc chó
Sữa hạt điều óc chó cũng rất nổi tiếng với nhiều công dụng cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, nhất là với chị em phụ nữ. Cách làm cũng vô cùng đơn giản chỉ gồm 4 bước.
3.1 Nguyên liệu
- 100gr hạt điều tươi hoặc hạt điều rang
- 5-7 quả óc chó
- 1/2 thìa cafe bột vani
- 50gr đường cát
- 1L nước lọc
3.2 Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế các loại hạt:
– Hạt điều: Rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó vớt ra và lột bỏ lớp vỏ lụa.
– Óc chó: Tách vỏ lấy nhân, sau đó ngâm nhân trong nước ấm từ 20-30 phút rồi lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài
- Bước 2: Rửa sạch lại phần nhân hạt điều, hạnh nhân với nước lạnh rồi để ráo
- Bước 3: Cho hỗn hợp hạt vào máy xay cùng 200ml nước để xay nhuyễn rồi dùng vải mùng lọc bỏ bã
- Bước 4: Nấu sữa hạt điều óc chó trên bếp với 800ml nước lọc cho đến khi sôi thì thêm vani, đường cát khuấy đều. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ trong 10 phút thì tắt bếp.
4. Sữa hạt điều đậu nành
Nếu bạn muốn tìm một loại sữa tốt cho da và tóc, bổ sung Canxi, giàu protein thì có thể tham khảo ngay công thức làm sữa hạt điều đậu nành đơn giản, thơm ngon này. Nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản.
4.1 Nguyên liệu
- 50gr hạt điều
- 100gr đậu nành
- 50gr đường phèn
- 10gr đường cát
- 50ml sữa đặc
- 50ml sữa tươi
- 1L nước lọc
- Máy nấu sữa hạt
4.2 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho các nguyên liệu nước, hạt điều và đậu nành vào máy nấu sữa hạt
- Bước 2: Đậy kín nắp và chọn chế độ “Sữa hạt”
- Bước 3: Khi sữa nóng thì cho thêm đường phèn, đường cát vào máy và nấu tự động thêm 5-7 phút
- Bước 4: Cho thêm sữa tươi và sữa đặc (nếu muốn) vào đảo đều là đã có thể rót ra ly thưởng thức
5. Cách làm sữa hạt điều yến mạch
Nếu bạn đã chán với các loại sữa hạt thông thường thì nhất định phải thử ngay cách làm sữa hạt điều yến mạch. Một loại sữa giàu dinh dưỡng lại rất an toàn cho cả trẻ em và bà bầu.
5.1 Nguyên liệu:
- 100gr hạt điều tươi
- 50gr yến mạch hữu cơ
- 1 ống vani
- 1L nước lọc
5.2 Cách thực hiện:
- Bước 1: Hạt điều tươi rửa sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo. Yến mạch thì bạn sẽ ngâm với nước sôi để nguội ít nhất 1 giờ trong tủ lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Cho hạt điều và yến mạch vào máy xay cùng 1L nước nóng 50-60 độ, 3-4 giọt vani và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Lưu ý không đun sữa này trên bếp vì khi sôi yến mạch sẽ bị nhão như cháo.
- Bước 3: Bạn có thể lọc lại bằng vợt lưới nếu không thích cảm giác lợn cợn khi uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách không lọc nếu muốn uống nguyên chất.
6. Sữa hạt điều bắp
Sữa hạt điều bắp rất được các bạn nhỏ yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên và hương thơm của bắp rất khác so với các loại sữa hạt khác.
6.1 Nguyên liệu
- 50gr hạt điều
- 3 trái bắp ngọt
- 20gr sữa đặc
- 1L nước
6.2 Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm hạt điều với nước khoảng 1 tiếng và lột bỏ lớp lụa
- Bước 2: Lột bỏ vỏ và râu bắp, sau đó rửa với nước và luộc trong khoảng 20-30 phút. Khi bắp đã chín thì vớt ra, để nguội rồi tách hạt.
- Bước 3: Cho hạt bắp đã tách cùng 500ml nước lọc, nước luộc bắp và hạt điều vào máy xay để xay nhuyễn
- Bước 4: Sử dụng vợt lưới hoặc vải mùng để tách bỏ phần bã
- Bước 5: Nấu phần sữa bắp hạt điều trên bếp ở lửa nhỏ đến khi sôi thì cho thêm 20gr sữa đặc, khuấy đều đến khi sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
7. Sữa hạt điều kếp hợp hạt bí xanh
Một loại sữa mới lạ, có vị thanh mát, bùi béo mà bạn nên thử trong mùa hè này là sữa hạt điều bí xanh. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa hạt điều và hạt bí xanh, tạo nên loại sữa có màu xanh đẹp mắt.
7.1 Nguyên liệu:
- 50gr hạt bí xanh (tươi hoặc khô)
- 50gr hạt điều
- Đường
- Nước lọc
- Lá dứa
7.2 Cách làm sữa hạt điều bí xanh
- Bước 1: Ngâm hạt bí xanh với nước từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, nếu cần dùng ngay thì ngâm nước sôi 30 phút. Hạt điều ngâm nước khoảng 1 tiếng sẽ lột bỏ lớp vỏ lụa.
- Bước 2: Lá dứa rửa sạch rồi xay nhuyễn cùng một ít nước, sau đó lọc lấy phần cốt màu
- Bước 3: Xay nhuyễn toàn bộ phần hạt điều, hạt bí xanh, nước cốt lá dứa, 1L nước lọc với nhau. Sau đó dùng vải mùng lọc bỏ phần bã.
- Bước 4: Nấu hỗn hợp nước sữa trên bếp đến khi sôi thì cho thêm đường vào, khuấy đều đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Trên đây là 7 cách làm sữa hạt điều mix thơm ngon, mới lạ trong năm 2024 mà bạn nhất định phải thử. Đây là các nguyên liệu dễ kiếm, dễ thực hiện nhưng chỉ nên sử dụng tối đa trong khoảng 3 ngày vì không chứa chất bảo quản.