Cách làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối là một trong những vị bánh phổ biến và được nhiều người Việt Nam yêu thích. Cùng tham khảo cách làm bánh trung thu sau đây nhé!

Cách làm nước đường bánh trung thu nướng

Đường bạn có thể dùng đường cát trắng, đường vàng, đường nâu nhưng đừng dùng đường thốt nốt. Nếu làm trong thời gian ngắn, khoảng trước 2 tuần thì nên chọn đường nâu để lên màu dễ hơn.

– 1kg đường, có thể dùng hỗn hợp đường trắng và cà đường nâu, tùy bạn

– 600ml nước

– 1 quả chanh vàng to, chanh màu xanh cũng được nhưng chanh vàng sẽ ngon hơn, nếu dùng chanh xanh thì nên dùng khoảng 1.5 – 2 quả.

– 30ml mạch nha, cái này có thể có hoặc không, tùy bạn.

– 5ml(1 thìa cà phê) nước tro tàu + 20ml nước, cái này cũng có thể có hoặc không.

Công thức này sẽ cho khoảng 1.1 – 1.2 kg nước đường. Cứ mỗi 450g vỏ bánh thì dùng khoảng 150g nước đường.

– Chanh vắt lấy nước, giữ lại vỏ

– Đun sôi nước, cho đường vào nồi rồi quấy đường cho tan bớt

– Đun đến khi nước sôi thì hạ lựa đủ để nước sôi lăn tăn, hớt bỏ bọt đi.

– Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Trong quá trình đun không quấy đảo, kể cả khi cho chanh vào cũng không cần quấy.

– Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu thì có thể cho những thứ này vào sau khoảng 30 phút kể từ thời điểm cho chanh. Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.

Để kiểm tra độ loãng vừa phải của nước đường, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy một vài giọt nước đường trong nồi nhỏ vào một bát nước. nếu đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước, có nghĩa là chưa được. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên thì có nghĩa nấu quá kỹ. Nước đường đạt chuẩn khi rơi xuống sẽ lan tỏa xuống dưới đáy bát thành quầng hình tròn. Nếu bạn thấy nước đường nấu quá rồi thì cho thêm nước vào và nấu đến khi đạt chuẩn thì thôi.

Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu

– 200g đậu xanh tách vỏ hay còn gọi là đậu xanh cà vỏ

– 80g đường kính trắng

– 70 – 75 g dầu ăn hoặc dầu dừa hoặc dầu đậu phộng

– 10g bột mì hoặc bột ngô hòa tan với 40 – 50 ml nước.

Phần nguyên liệu này làm được khoảng 550g nhân đậu, tức là làm được khoảng 10 – 11 cái bánh. Một số công thức có thể cho thêm mạch nha (khoảng 15g mạch nha cho 200g đậu xanh).

– Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng, có thể ngâm qua đêm (từ 12 giờ đêm đếnkhoảng 5 giờ sáng). Sau đó vo sạch.

– Cho đậu, 700 ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn đây nắp lại nấu cho đậu chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt bếp.

– Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.

– Khi hỗn hợp còn nóng thì cho đường vào quấy tan.

– Cho 1/3 lượng dầu dừa vào chảo và quấy đều. Sau khi tan đều hết lượng dầu dừa đỏ thì lại cho thêm 1 phần dầu dừa nữa. Cứ làm thế cho đến khi hết dầu.

– Đổ hỗn hợp qua rây vào chảo chống dính, rây sẽ giữ lại các vụn đậu xanh to giúp nhân mịn hơn.

– Bật bếp, để lửa vừa và quấy liên tục đễ hỗn hợp nhanh khô.

– Hòa tan 10g bột mì hoặc bột gạo dẻo trong 30 – 40ml nước rồi đổ vào chảo và quấy đều. Nếu dùng mạch nha, cho luôn mạch nha vào cùng lúc với bột. Bạn nhớ là phải quấy liên tục, không ngừng tay nhé. Sẽ mất khoảng 20 – 25 phút để nhân chuyển sang đặc quánh.

– Nếu thấy nhân hơi nhạt bạn có thể cho thêm nước đường ở bước này.

– Để lửa vừa rồi nhỏ, quấy thật đều tay để nhân từ từ khô.

– Sau khoảng 30 phút thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, sên thêm 15 – 20 phút nhân sẽ tiếp tục khô ráo và dẻo hơn. Để xem nhân đã sên đủ chưa bạn có thể vắt một ít nhân khi còn nóng, nếu nhân không bị chảy ra thì có nghĩa là đã đủ rồi.

Cách làm nhân trứng muối cho bánh trung thu

Nguyên liệu làm trứng muối

– 10 quả trứng

– 1 lit nước

– 250g muối

– 1 hoa hồi

– 1 thảo quả

– 1 miếng quế nhỏ

– 1 mầu gừng thái lát

– 1 thìa rượu trắng

– 1 thìa đường

– Rửa sạch hồi, quế, thảo quả, gừng rồi thả vào nước. Đun sôi nước thật kỹ, đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa rồi đun thêm 3 – 5 phút nữa là được.

– Pha muối và đường vào nồi, khuấy cho tan rồi để nguội. Sau khi nguội rồi thì cho thêm rượu vào khuấy cho đều.

– Trứng rửa thật sạch, để khô rồi xếp vào lọ. Đổ phần nước đã đun sôi cùng hồi, quế, thảo quả vào.

– Lấy miếng nan tre hoặc một cái gì đó cài lên miệng lọ để trứng luôn ngập trong nước, không bị nổi lên. Nếu hay muối dưa hoặc cà thì bạn sẽ quen với việc này. Hoặc nếu không tìm được vật gì để cài thì dùng vài ba túi nilon sạch, cho nước vào, thắt nút rồi cho vào lọ, túi này chèn túi kia nên trứng cũng sẽ không bị nổi lên.

– Đậy kín lọ, sau khoảng 3 – 4 tuần thì thử trứng. Khi trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng, màu đỏ au và có mùi thơm.

Điều này có nghĩa là muốn làm bánh trung thu nhân trứng muối bạn phải muối trứng trước 3 – 4 tuần. Đến khi làm, bạn cần phải tách vỏ trứng ra, bỏ lòng trắng và rửa lòng đỏ dưới vòi nước. Bạn có thể ngâm lòng đỏ qua một chút rượu. Sau đó đem hấp hoặc luộc lại. Cách xử lý cũng như cách làm được trình bày cụ thể tại đây.

Cách làm vỏ bánh trung thu

t

Chuẩn bị:

– 240 gam bột mì

– 160g nước đường bánh nướng

– 30g dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 10g (khoảng 2 thìa cà phê đầy) bơ đậu phộng

Công thức này làm được khoảng 450g bột vỏ bánh. Khi làm bánh vỏ bánh thường bằng 1/3 trọng lượng bánh. Một số công thức có dùng thêm nước tro tàu hoặc baking soda để làm bánh mềm và có màu nâu vàng. Tuy nhiên, bạn có thể cho thêm hoặc có thể không bởi đã có trứng và đậu phộng rồi. Nếu không tìm mua được bơ đậu phộng thì bạn cũng có thể bỏ qua.

Cách làm vỏ bánh nướng:

– Rây bột vào âu rồi dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống ở giữa âu. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào chỗ trống này.

– Dùng thìa quấy để bột hòa quyện vào nhau.

– Dùng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy nến nướng bánh bọc kín và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Mỗi loại bột hút nước khác nhau nên nếu khô quá, bạn có thể cho thêm một chút nước đường, mật ong hoặc dầu ăn. Nếu bột ướt quá bạn có thể cho thêm một chút bột mì vào rồi trộn đều.

– Chia nhỏ phần vỏ bánh, khoảng gấp 2 – 3 phần nhân bánh đã nặn trước đó.

Nặn bánh, đóng bánh và nướng bánh

– Ấn dẹt nhân và cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, mỗi phần khoảng 44g là vừa. Vo tròn lại, đồng thời chia phần bột ra làm 10 phần đều nhau tương ứng với phần nhân đã có. Cho nhân vào giữa bột rồi bo gói kín lại.

– Sau đó cho bánh vào khuôn, ấn chặt lại. Trước khi cho bánh vào khuôn có thể thoa một ít bột áo vào trong khuôn để đỡ dính khi lấy ra. Lót sẵn một lớp giấy bạc dưới khay nướng, cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng trước 10 – 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 5 phút. Trong lúc nướng bánh lần đầu, bạn tách riêng lấy lòng đỏ trứng, đánh tan. Sau đó, lấy bánh ra quết đều một lớp trứng lên, nướng thêm 10 phút nữa là được. Bánh để sau 1 vài ngày là có thể ăn được ngon lành.

Nên nhớ là tùy theo lò mà điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, lò nhỏ thì nhiệt độ cần thấp hơn.

G.H

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Cuộc sống

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội dịp Tết 2025

Mua bia nhập khẩu ở đâu uy tín tại Hà Nội luôn là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu thưởng thức hoặc mua bia nhập khẩu để biếu tặng Tết 2025. Dưới đây là top 5 cửa hàng bia nhập khẩu chuẩn xịn tại Hà Nội mà khách hàng có thể tham khảo.