Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale cuối tháng 2509

Laptop bị dính nước cần làm gì ngay ?

Những thiết bị điện tử rất kỵ nước và laptop cũng vậy, trong quá trình sử dụng do bất cẩn có thể chiếc laptop của bạn bị dính nước vậy hãy bình tĩnh và thực hiện các bước sau đây để tránh làm tình hình thêm phức tạp.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Ngắt khỏi nguồn điện: Trong khi đang sử dụng (máy được cắm với nguồn điện) và bị dính nước thì rất dễ dẫn đến tình trạng mạch điện bị chập. Vì vậy việc bạn cần làm ngay là tắt máy, ngắt nguồn điện và tháo pin.

  Nếu bị dính nước ít và máy không có hiện tượng bất thường thì bạn có thể tắt máy qua hệ điều hành bằng cách thông thường. Còn nếu máy có hiện tượng lạ thì hãy tắt máy ngay bằng cách giữ nút nguồn và sau đó tháo pin. Trong trường hợp laptop của bạn đang sử dụng được kết nối với nguồn điện thì hãy ngắt laptop khỏi nguồn điện sau đó mới thực hiện các thao tác trên.

  Lật ngược laptop: để nước không vào được sâu bên trong vào các link kiện của máy thì bạn nên lật ngược laptop.

  Kiểm tra bàn phím: Một số laptop có được trang bị bạn phím chống tràn thì bạn vẫn nên kiểm tra lại bàn phím vì đây là bộ phận dễ bị hỏng nhất mỗi khi máy tính bị dính nước.

  Tháo rời các bộ phận

  Tháo rời các bộ phận để tiến hành lau và làm khô

  Tháo rời vỏ máy và các linh kiện, tiến hành lau và hong khô các chi tiết. Chú ý sử dụng vải khô, không có xơ và có khả năng hút ẩm tốt.

  Nếu bạn có những kiến thức nhất định thì hãy tháo rời hết các bộ phận bên trong: bao gồm ram, chip xử lý, ổ cứng….. Còn nếu bạn không có khả năng thì nên đem ra cửa hàng hoặc nhờ bạn bè hỗ trợ.

  Với một số loại chất lỏng như cafe, coca… thì bám bấn vì vậy cần sử dụng thêm các dung dịch i-on hoặc cồn isopropyl 99 độ để có thể lau sạch các vết bẩn và có khả năng tự khô, không để lại nước đọng trên các bộ phận của laptop.

  Sau khi các link kiện được lau và làm sạch thì chúng ta sẽ tiến hành làm khô:

  Nếu để khô tự nhiên thì bạn nên đặt máy tại các nơi khô thoáng trong thời gian khoảng 2 đến 3 ngày. Hoặc sử dụng quạt để các link kiện được khô nhanh hơn. Tuyệt đối không nên sử dụng máy sấy tóc vì nó có thể khiến cho các link kiện bị tĩnh điện hoặc làm chảy các mối hàn trên link kiện.

  Và cuối cùng bạn hãy lắp ráp các linh kiện lại để xem laptop của mình có thể hoạt động tốt được không. Nếu không hoạt động tốt thì bạn nên đem máy qua các trung tâm sửa chữa để nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên viên kỹ thuật.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất