1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Lương về sale kịch sàn. Giảm 50%

Ngồi trong phòng điều hòa mát lạnh nhưng hầu như ai cũng bật thêm quạt điện, tại sao vậy?

Trong mùa hè oi bức, chắc chắn có rất nhiều người lựa chọn các loại điều hòa, điều hòa để làm lạnh sâu, xua tan cái nóng thật hiệu quả. Nhưng, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao người ta lại bật thêm các loại quạt điện trong phòng điều hòa hay không?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Vì sao nên dùng quạt trong phòng có điều hòa, điều hòa?

Điều hòa nhiệt độ có nhiệm vụ hút nhiệt từ không khí trong phòng rồi thổi ra luồng không khí lạnh làm mát không gian. Tuy nhiên, luồng không khí lạnh thường sẽ không phân bố đồng đều khắp diện tích phòng mà luồng khí lạnh sẽ ngưng tụ phía dưới và đẩy luồng khí nóng lên phía trên. Vì thế, nếu chỉ sử dụng điều hòa đơn thuần, bạn sẽ cần máy chạy ở mức nhiệt thấp tầm 23 – 24 độ C trong thời gian dài mới có thể làm mát toàn bộ căn phòng với mức nhiệt như ý, vừa hao tốn lượng lớn điện năng, vừa gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như làm khô da, mất cân bằng nhiệt cơ thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, viêm họng…

Khi lắp thêm quạt điện trong phòng có điều hòa, luồng gió từ quạt sẽ giúp đẩy không khí mát từ điều hòa tỏa đều khắp phòng, giúp việc làm mát toàn bộ căn phòng được nhanh chóng hơn, tránh việc chỗ này quá lạnh, chỗ kia lại nóng. Hơn nữa, quạt còn giúp luân chuyển không khí nên người dùng có thể điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt 27 – 28 độ C mà vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu trong những ngày oi bức, từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả và có lợi hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn dị ứng hay khó chịu với mùi không khí thổi ra từ điều hòa thì việc sử dụng thêm một chiếc quạt điện sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều đấy!

Nên sử dụng loại quạt nào trong phòng điều hòa?

Quạt phun sương, quạt hơi nước

Khi sử dụng điều hòa, nếu không có hệ thống thông gió thì lượng khí cũng như độ ẩm trong phòng khá thấp, đặc biệt là khi người dùng chọn chế độ “Dry”. Sử dụng thêm một chiếc quạt phun sương hay quạt hơi nước trong phòng điều hòa ngoài việc hỗ trợ hòa trộn khí mát như đã nêu ở trên thì sẽ có thêm tác dụng tăng cường độ ẩm không khí, nhờ đó, da và hệ hô hấp của cơ thể sẽ không bị khô và tổn hại do sự chênh lệch độ ẩm không khí trong phòng và ngoài trời.

Khi dùng 2 loại quạt này trong phòng điều hòa, bạn lưu ý để quạt quay và nên để chế độ ẩm vừa phải sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Quạt bàn, quạt cây

Như đã nói, điều hòa có nhiệm vụ lưu thông không khí, và khi muốn mát hơn thì bạn cần giảm nhiệt độ hoặc bật thêm chức năng đảo gió. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến tốn thêm thời gian và điện năng để giúp toàn bộ căn phòng đạt được mức nhiệt như ý, đôi khi lại xảy ra hiện tượng làm mát không đồng đều khi chỗ thì nóng còn chỗ lại quá lạnh. Sử dụng thêm quạt bàn hay quạt cây và bật điều hòa ở mức 27 – 28 độ C sẽ giúp phòng mát đều hơn và tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một thau nước nhỏ hay chiếc khăn ẩm trong phòng điều hòa để gia tăng độ ẩm không khí nhé!

Quạt trần, quạt đảo trần

Quạt trần, quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa nhờ quạt đẩy luồng không khí nóng bên trên xuống và hòa trộn với không khí lạnh. Bật thêm các loại quạt này sẽ giúp điều hòa sẽ dừng sớm hơn ở mức nhiệt mà bạn mong muốn, cho phòng mát nhanh hơn, đều hơn và bạn sẽ không bị quá lạnh.

Bạn cần lưu ý để tránh làm khô da, mất nước cơ thể khi dùng điều hòa, điều hòa thì bạn nên dùng chế độ “Auto” của điều hòa thay vì chế độ “Dry”. Khi mới mở điều hòa, hãy ưu tiên để máy chạy ở mức nhiệt tầm 20 độ C sau đó nâng dần lên 27 – 28 độ và bật thêm quạt để khí mát lưu thông hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của việc bật quạt trong phòng điều hòa, điều hòa để sử dụng các thiết bị làm mát hiệu quả hơn trong mùa nóng này nhé!

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Nếu không có điều hòa, bạn vẫn có thể giảm nhiệt hiệu quả bằng quạt điện theo cách này

Nếu không có điều hòa, bạn vẫn có thể giảm nhiệt hiệu quả bằng quạt điện theo cách này

7 mẹo dụng điều hòa khi nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 40 độ C, vừa mát vừa không ảnh hưởng sức khỏe

7 mẹo dụng điều hòa khi nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 40 độ C, vừa mát vừa không ảnh hưởng sức khỏe

Tuổi thọ của quạt điều hòa được bao lâu?

Tuổi thọ của quạt điều hòa được bao lâu?

Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa KG50F18 Kangaroo

Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa KG50F18 Kangaroo

Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa SHD7718 Sunhouse

Hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa SHD7718 Sunhouse

Nhà có trẻ sơ sinh có nên sử dụng quạt điều hòa hay không?

Nhà có trẻ sơ sinh có nên sử dụng quạt điều hòa hay không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất