Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Chợ tết quý mão 2023

Nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động và cách khắc phục

Laptop bị đóng băng khi khởi động thường do nhiều nguyên nhân từ lỗi phần mềm cho đến phần cứng. Websosanh sẽ chia sẻ với các bạn các nguyên nhân này và cách để xử lý các lỗi này hiệu quả.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  1. Lỗi hệ điều hành

  Nếu máy tính xách tay của bạn chạy qua Power-On Self-Test (POST) nhưng sau đó bị đóng băng trên màn hình đen, bạn có thể nghĩ đến việc laptop đang gặp sự cố với hệ điều hành. Các tập tin hệ thống có thể đã bị hỏng do phần mềm độc hại hoặc lỗi người dùng. Bạn có thể thử truy cập vào phân vùng hệ thống của máy tính xách tay trong khi khởi động, cho phép bạn sửa chữa và cài đặt lại hệ thống của mình. Điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn, ví dụ: trên một số máy tính, bạn nhấn phím “Del” để thực hiện một lệnh cụ thể của thiết lập, trong khi các máy tính khác sử dụng F10 hoặc F2.

  2. Sự cố phần cứng

  Đóng băng trong quá trình khởi động có thể là một dấu hiệu cho thấy phần cứng của bạn đang gặp sự cố. Lỗi ổ cứng có thể làm hỏng dữ liệu và ngăn hệ điều hành của bạn khởi động. RAM là thủ phạm phổ biến có thể gây ra vấn đề khởi động. Cũng giống như với ổ cứng, RAM có thể bị hỏng bởi phần mềm độc hại hoặc đơn giản là trục trặc theo tuổi tác. Thời gian sử dụng máy càng lâu, các nguy cơ với phần cứng sẽ dần dần tăng lên. Bạn có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán bộ nhớ để kiểm tra RAM của bạn.

  Ngoài ra, việc đóng băng cũng có thể do main quá nóng, do nguồn điện không đủ hoặc thậm chí do CPU bị hỏng. Để chẩn đoán phần cứng bị lỗi, có thể bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của người có chuyên môn. Chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở sửa chữa laptop uy tín để khắc phục sửa chữa với chi phí tốt và nhất là sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

  3. Gián đoạn khởi động

  Máy tính xách tay có thể được thiết kế để khởi động từ đĩa CD. Với sự xuất hiện ultrabook không có ổ đĩa quang, hầu hết các thiết lập BIOS cũng có thể được cấu hình để khởi động từ ổ USB. Nếu bạn có ổ đĩa CD hoặc USB trong máy tính xách tay không chứa hệ điều hành, bạn có thể sẽ bị treo trên màn hình đen trong khi máy tính xách tay của bạn cố gắng tìm các tệp khởi động từ các thiết bị này. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần loại bỏ các ổ đĩa CD và USB ra khỏi máy rồi khởi động lại là được.

  4. Lỗi phần mềm

  Nếu bạn đang thực hiện quá trình khởi động nhưng máy tính laptop đóng băng khi chuyển sang màn hình Desktop, vấn đề có thể xảy ra với các chương trình được khởi chạy khi laptop khởi động. Có thể các chương trình được kích hoạt khi khởi động đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ hoặc bạn có thể có phần mềm độc hại đang chạy cùng lúc.

  Để khắc phục bạn có thể thử tắt máy tính xách tay và khởi động vào Chế độ an toàn( Safe Mode) bằng cách giữ phím F8 cho đến khi bạn nhận được các tùy chọn Khởi động nâng cao. Khi ở Chế độ an toàn, bạn có thể quản lý những gì chạy khi khởi động bằng cách mở “msconfig” và chuyển đến tab khởi động.

  Trên đây là các nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động phổ biến. Các bạn có thể sử dụng các phương pháp Websosanh chia sẻ ở trên đây để sửa lỗi cho máy. Chúc các bạn thành công.

   

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất