1. Tin tức hữu ích
 2. Đặt khách sạn
 3. Dịch vụ tài chính
 4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
 5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Hè rộn ràng, sale sập sàn

Tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn lý do tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop trong bài viết này nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các dòng laptop sau một quá trình sử dụng lâu dài thì hệ thống bắt đầu có dấu hiệu khởi động một cách vô cùng chậm chạp, các thao tác với máy tính phải mất một khoảng thời gian chờ lâu hơn không? Đó chính là bởi bộ phận ổ cứng SSD của laptop đã cũ và lỗi thời hoặc gặp trục trặc cần phải thay thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn lý do tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop trong bài viết này nhé.

Ổ cứng SSD laptop là gì?

Tên gọi đầy đủ của từ viết tắt SSD của ổ cứng SSD cho laptop đó là Solid State Disk. Cụ thể, đây là dòng ổ cứng thể rắn không hoạt động bằng đĩa, cần tay hay trục quay giống như các loại ổ cứng HDD cơ học thông thường. Ngược lại, cấu tạo của ổ cứng là các vùng dữ liệu được tạo nên từ các chip Flash hay còn gọi là Non-volatile Memory liên kết chặt chẽ với nhau.

Các chip Flash của ổ cứng SSD có thể được gắn cố định trên PCI/PCIe hoặc trên bo mạch chủ của ổ cứng. Chính nhờ vào các vùng lưu trữ dữ liệu được tạo nên bởi loại chip này mà tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng trong quá trình ổ cứng hoạt động nhanh hơn gấp nhiều lần các dòng ổ cứng HDD truyền thống.

Ổ cứng SSD cho laptop là gì

Tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop?

Ổ cứng SSD có những ưu điểm vượt trội mà các dòng ổ cứng HDD cũ không thể nào sánh được. Đặc biệt với những người dùng máy tính có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn hoặc các máy tính chuyên dụng cho gamer thì việc nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop là vô cùng cần thiết. Sau đây là những lý do mà bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD:

Khi sử dụng ổ cứng SSD, hệ điều hành sẽ khởi động nhanh hơn rất nhiều lần. Không những vậy, những dữ liệu khi cần được đọc/ghi và truy xuất cũng sẽ được xử lý nhanh chóng hơn. Laptop sẽ không còn hiện tượng giật, lag hoặc gặp phải các lỗi “Full Disk 100%”. Từ đó giúp người dùng máy tính trải nghiệm hiệu suất máy cao nhất để chơi game và đồ họa, lập trình mượt mà.

Bên cạnh đó, các dòng laptop chạy ổ cứng SSD cũng ít gây ra tiếng ồn hơn, điện năng tiêu hao được giảm thiểu ở mức thấp nhất và nhiệt độ tỏa ra từ máy tính khi làm việc cũng được hạn chế tối đa. Ngoài ra những chiếc ổ cứng SSD cho laptop cũng có độ bền và độ bảo mật dữ liệu cao hơn. Cấu tạo thể rắn đem lại cho ổ cứng khả năng chống sốc tuyệt vời đem lại hiệu quả hoạt động ổn định nhất.

Tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop

Khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop?

Ngoài việc người dùng mong muốn nâng cấp ổ cứng SSD để có thể giúp máy tính chạy nhanh hơn. Thì người dùng máy tính cần nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop nếu gặp phải các tình huống sau:

Khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop

 • Máy tính chạy ổ cứng HDD sau một thời gian dài sử dụng bắt đầu phát ra tiếng ồn và nhiệt lượng máy tỏa ra nhiều hơn trước. Khi mở nhiều trình duyệt và ứng dụng cùng lúc sẽ hoạt động rất chậm chạp và hay bị giật lag, đơ máy.
 • Laptop thường xuyên gặp phải tình trạng lỗi ổ cứng với dòng thông báo “Non-system disk or disk error…”
 • Ổ cứng thường xuyên báo lỗi Bad sector và lâu ngày không thể giải quyết dứt điểm khiến cho laptop không thể khởi động được.
 • Ổ cứng báo đầy dung lượng hoặc sắp đầy dung lượng.
 • Trong quá trình vận hành, các dữ liệu hệ điều hành bị mất không rõ nguyên nhân, người dùng cũng không thể cài đặt thêm bất cứ ứng dụng nào cho laptop của mình.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop mà chúng tôi đưa ra cho bạn. Ổ cứng SSD với nhiều ưu điểm nổi bật đã và đang dần thay thế các loại ổ cứng HDD truyền thống để được ứng dụng ngày một rộng rãi hơn cho các thiết bị laptop ngày nay.

Tin tức liên quan
Những quan niệm sai lầm của người dùng về ổ cứng di động SSD

Những quan niệm sai lầm của người dùng về ổ cứng di động SSD

Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng?

Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng?

5 lời khuyên hữu ích trước khi chọn mua ổ cứng rời

5 lời khuyên hữu ích trước khi chọn mua ổ cứng rời

Cách chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu của bạn

Cách chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu của bạn

Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

Nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động và cách khắc phục

Nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động và cách khắc phục

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất