1. Thực phẩm giàu carbohydrate
Thực phẩm giàu carbohydrate có thể làm thay đổi sự cân bằng của hệ thực vật đường ruột của chúng ta, gây ra viêm nhiễm và sưng lên. Thực phẩm được coi là quá nhiều carbohydrate, nếu chúng có một tỷ lệ cao carbohydrate so với trọng lượng của chúng. Một củ khoai tây nhỏ, mà nhiều người coi là một “carb – xấu” nặng 170 gram, nhưng nó chủ yếu là nước, chỉ có khoảng 23 phần trăm là carbohydrate. Một chiếc bánh gạo, ngược lại, chỉ nặng chín gram, nhưng gần 80 phần trăm là carbohydrate! Carbohydrate cũng có tìm thấy nhiều trong: bánh mỳ (bao gồm bánh mỳ làm từ ngũ cốc), bánh quy giòn, mì, ngũ cốc, gạo trắng.
2. Các chất béo không tốt cho sức khỏe
Có ba loại chất béo: chất béo trans, chất béo bão hòa và chất béo omega-6 có liên quan đến việc bụng bạn xuất hiện mỡ thừa. Các loại chất béo này có thể tìm thấy trong thực phẩm đóng gói (chất béo trans), thịt qua chế biến, sữa nhiều chất béo, bánh kẹo (chất béo bão hòa), dầu bắp, dầu nhỏ, dầu dậu nành, dầu hướng dương (chất béo omega-6). Một số loại sẽ không những ảnh hưởng đến thân hình của bạn mà còn làm sức khỏe của bạn gặp vấn đề.
3. Sữa và thực phẩm giàu đường lactose
Các thực phẩm chứa nhiều đường lactose hoặc carbohydrate nhanh lên men có thể ảnh hưởng xấu tới đường ruột của bạn. Lactose được tìm thấy trong tất cả các loại sữa động vật, là chất thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men nhanh nhất. Lactose được bẻ gãy trong ruột non thành một enzyme gọi là lactase. Cơ thể chúng ta sản xuất ít lactase khi chúng ta lớn lên (vì mục đích chính của nó là để giúp trẻ tiêu hóa sữa mẹ), có nghĩa là thực phẩm từ sữa có chứa lactose có thể hành hạ dạ dày của chúng ta trong thời gian ngay cả khi họ không trước khi. Một số thực phẩm khác giàu lactose là sữa, pho mát mềm, món tráng miệng bằng sữa.
4. Thực phẩm nhiều Fructose (trong táo, mật ong)
Thức ăn có nhiều fructose (một loại chất thuộc FODMAP – nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men khác) có thể sẽ làm bạn bị đầy hơi và tiêu chảy. Một nghiên cứu năm 2008 trong tạp chí Journal of Clinical Gastroenterology cho thấy rằng những bệnh nhân IBS – những người theo chế độ ăn uống không fructose sẽ it có triệu chứng bị tiêu chảy hoặc đầy bụng hơn những người ăn nhiều fructose. Fructose có thể tìm thấy trong một số loại trái cây (táo, xoài, dưa hấu), rau quả (măng tây, đậu Hà Lan), chất ngọt (high-fructose corn syrup, agave mật hoa, mật ong).
5. Tỏi, hành tây
Cơ thể không có khả năng để tiêu hóa một loại chất xơ, được gọi là fructan, những thực phẩm này có thể gây đầy hơi. Các loại chất xơ này (một loại thuộc nhóm FODMAP – nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men) sẽ gây ra các triệu chứng nhiều hơn so với một số loại khác, nhưng đó có thể chỉ đơn giản là vì chúng ta ăn quá nhiều của nó. Fructan có thể tìm thấy trong các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì), rau quả (atisô, củ hành, tỏi), các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành), các chất phụ gia (Inulin).
6. Đậu và các loại hạt
Chúng ta thiếu enzyme để phá vỡ một loại chất thuộc FODMAP – nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men khi ăn những thực phẩm này, vì vậy vi khuẩn đường ruột của chúng ta phải tiêu hoá chúng. Hầu hết các loại đậu và một số loại hạt (hạt điều, quả hồ trăn) sẽ làm chúng ta khó tiêu và bụng chúng ta phải hoạt động nhiều hơn.
7. Những chất ngọt tự nhiên và nhân tạo
Rượu đường, chất ngọt tự nhiên có lượng carbonate thấp được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thuộc FODMAP – nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men khác. Chúng không dễ dàng đi qua thành tế bào của chúng ta, do đó vi khuẩn đường ruột phải tiêu hóa chúng, có thể gây ra đầy hơi. Một số loại trái cây (táo, mâm xôi, đào, lê, mận), rau (súp lơ, nấm, đậu), chất ngọt nhân tạo (isomalt, mannitol, polydextrose), thực phẩm không đường sẽ chứa những chất ngọt có hại cho hệ tiêu hóa và bụng của chúng ta.