Món ngon ngày Tết: Thịt bò khô cho những bữa "lai rai"

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Websosanh.vn - Thịt bò khô rất được ưa chuộng trong những bữa nhậu mỗi khi dịp Tết đến, nhưng mua ở ngoài thường không đảm bảo vệ sinh. Chỉ với một chút khéo léo và chịu khó, bạn hoàn toàn có thể tự làm được món này ngay tại nhà mình mà món ăn vẫn thơm ngon, đảm bảo.

1. Nguyên liệu cần có

– Thịt bò: 1 kg

– Sả: 100 g.

– Tỏi: 50 – 60 g.

– Ngũ vị hương: 25 g (5 gói, mỗi gói 5g).

– Mật ong: 20 ml.

– Gừng: 1 nhánh to.

– Chanh: 1 quả to.

– Rau thơm, rau mùi: 100 g.

– Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.

2. Chọn mua nguyên liệu

Chọn thịt bò có thớ dọc và dài

Nên chọn miếng thịt to, vuông vắn để khi thái sẽ cho những miếng thịt đẹp. Thịt bò nên chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn và có thớ thịt dài, dọc rõ ràng, nhất là nếu muốn làm thịt bò xé nhỏ. Còn nếu làm thịt bò khô miếng thì nên chọn miếng có một chút gân, tuy nhiên không nên nhiều quá thịt bò sẽ bị cứng và dai.

3. Sơ chế nguyên liệu

– Gừng, tỏi, sả: Làm sạch, băm nhuyễn mịn.

– Thịt bò cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, bạn lưu ý không được cắt ngang thớ thịt vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn.Thịt bò sau khi rửa sạch, thì dùng giấy làm bếp thấm khô, thái miếng mỏng, dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 0.5-0.7cm. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại sẽ dễ thái hơn.

– Ướp thịt với: ngũ vị hương, sả, gừng, tỏi, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, một chút ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn), 10 ml mật ong và dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị.

4. Chế biến món thịt bò khô

Cùng chày giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm

– Xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun bạn không thêm nước nữa vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn, vừa với khẩu vị của bạn và gia đình. Đun đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.

– Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.

Sau đó, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

+ Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.

+ Cách 2: Bạn cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được, nhưng bạn phải lưu ý đảo luôn tay, nếu không thịt rất dễ bị cháy sém.

Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh sẽ bảo quản được từ 1-2 tháng.

5. Yêu cầu món ăn

– Thịt bò khô phải có vị vừa ăn, mùi ngũ vị hương và các loại gia vị khác hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất đặc trưng.

– Thịt bò khô phải có thớ dài nguyên, đẹp mắt, không bị vụn, thịt bò không quá khô, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt.

6. Cách thưởng thức thịt bò khô

Thịt bò khô có vị cay cay nhưng rất thơm ngon

– Món thịt bò khô có thể xé nhỏ ra (nếu bạn chế biến thành từng miếng), dùng để ăn vặt hay làm đồ nhậu cho các bữa nhậu “lai rai” ngày Tết. Khi ăn, bạn trộn thịt bò khô với một chút nước cốt chanh và ăn kèm với rau thơm, rau mùi sẽ khiến món ăn ngon và đậm vị hơn rất nhiều.

– Bạn cũng có thể sử dụng bò khô dùng để chế biến làm các món gỏi, nộm bò khô trong bữa ăn hàng ngày.

Thu Hương

(Tổng hợp)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TIN TỨC LIÊN QUAN

3 món ăn lạ miệng dùng nồi chiên không dầu trong ngày Tết

3 món ăn lạ miệng dùng nồi chiên không dầu trong ngày Tết

Nồi chiên không dầu là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ để làm những món chiên ròn hấp dẫn mà không hề gây ngấy mỡ đặc biệt trong những ngày Tết ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, nhiều thịt khó tiêu như giò xào, nem rán, thịt đông …

Tin tức về Mẹo vặt

5 bước để loại bỏ chứng khó ngủ

5 bước để loại bỏ chứng khó ngủ

Nếu bạn đang bị mất ngủ hoặc khó ngủ, những cách sau đây sẽ là giải pháp cho căn bệnh tưởng như đơn giản mà lại rất nguy hiểm của bạn.
Cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch

Hầu hết các bà nội trợ nào cũng đã từng một lần gặp tình huống đứng giữa chợ tràn ngập thức ăn nhưng lại chẳng biết mua gì về nhà. Các bước sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm nguyên liệu sạch mà lại tiết kiệm được tiền.
4 bước để có sức khỏe tốt

4 bước để có sức khỏe tốt

Người ta thường bắt đầu nhận ra thứ gì đó là quý giá với mình khi họ mất đi nó. Nhiều người bị bệnh nặng rồi mới bắt đầu nhận ra sức khỏe là thứ quý giá nhất. Hãy chăm sóc sức khỏe của mình mỗi ngày theo cách khoa học nhất để có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.
Mẹo làm sạch giày da

Mẹo làm sạch giày da

Giày dép đối với bất kỳ ai đều là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên để có thể duy trì độ bền cũng như sự tươi mới của giày bạn cần phải vệ sinh chúng đúng cách.
Mẹo vệ sinh mặt bàn là

Mẹo vệ sinh mặt bàn là

Bàn là của bạn sau một thời gian sử dụng xuất hiện những vết ố bẩn, cản trở quá trình là quần áo. Tuy nhiên bạn có thể làm sạch bàn là của bạn một cách nhanh chóng, đơn giản chỉ bằng một vài mẹo nhỏ.