Bánh trung thu ngũ sắc
Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm tương đối đơn giản, bạn đã có thể tự tay ‘chế’ ra món bánh trung thu ngũ sắc đẹp mắt, mà lại còn tốt cho sức khỏe nữa đấy. Chưa hết, bánh do bạn tự làm nên có thể nêm nếm phù hợp khẩu vị, không bị ngọt gắt như bánh ngoài hàng. Tuyệt vời quá phải không nào!
Và hãy nhớ, bí quyết để có một chiếc bánh trung thu đẹp, ăn vào vừa miệng là tuân theo tỷ lệ vàng cho lượng vỏ/nhân là 2:1 đó nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Vỏ bánh:
- 700g bột làm bánh dẻo (bột nếp đã rang chín)
- 400g đường, 700ml nước
- 30m nước hoa bưởi
- 15ml dầu ăn
- 30ml nước cốt chanh
- 1 củ khoai lang tím
- 1 củ dền
- 15g bột cacao
- 8g bột trà xanh
Nhân bánh:
- 500g đậu xanh đãi vỏ (hoặc hạt sen, khoai môn)
- 80g đường
- 80ml dầu ăn
- 20ml mạch nha
- Vừng, hạt dưa rang chín, trứng muối (không bắt buộc)
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hòa tan nước với đường, đun sôi khoảng 10′ rồi để nguội. Luộc chín củ dền và khoai tây tím, sau đó bóc vỏ và lần lượt xay nhuyễn ra. Hòa riêng bột trà xanh và bột cacao với một chút nước cho tan.
Bước 2: Cho nước đường vào tô, thêm nước cốt chanh, dầu ăn, nước hoa bưởi rồi hòa đều. Bạn lưu ý để lại 100g bột làm bột áo, cho từ từ phần bột bánh dẻo vào tô, nhào đến khi bột nhuyễn đều. Chia bột thành 5 phần. Bạn sẽ pha màu vào 4 phần bột, phần còn lại giữ nguyên màu trắng.
Bước 3: Để pha màu tím, bạn cho 1 thìa canh khoai tím đã xay nhuyễn vào phần bột, nhào cho đều màu, thêm bột áo nếu cần. Tương tự, để pha màu hồng, bạn cho thìa canh củ dền vào bột; bột trà xanh hòa cùng nước trộn với bột sẽ cho bạn màu xanh. Còn với màu nâu, bạn dùng bột cacao và làm tương tự.
Bước 4: Nếu dùng đậu xanh, khoai môn hay đậu đỏ để làm nhân, bạn ninh mềm ra. Cho nhân lên chảo xào với dầu ăn đến khi nhân khô lại nhưng vẫn có độ dính. Thấy nhân ướt, bạn có thể cho vào vài thìa bột làm bánh dẻo. Trước khi tắt bếp, trộn đều bột cùng mạch nha.
Bước 5: Khi nhân đã nguội, chia phần nhân thành từng viên. Tỷ lệ vỏ – nhân cho bánh dẻo thường là 2:1. Hấp chín trứng muối, cho vào giữa nhân rồi nặn thành từng viên hoặc có thể trộn nhân cùng vừng, hạt dưa.
Bước 6: Nhẹ nhàng bọc phần vỏ ra ngoài nhân sao cho phần vỏ phủ đều. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột.
Bước 7: Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.
Bánh trung thu khoai lang tím
Không cần lò nướng, không cần bột bánh cầu kỳ cũng chẳng phải dùng phẩm màu mà bạn vẫn tạo ra những những chiếc bánh dẻo vừa đẹp mà hương vị lại rất cách tân nữa. Bánh trung thu khoai lang tím với phần nhân hạt sen ngọt bùi, dẻo quyện không chỉ là một công thức rất đáng để thử mà còn tốt cho sức khỏe nữa đấy. Ai hay bị mất ngủ, huyết áp không ổn định hay đơn giản chỉ là muốn tăng cường sức khỏe thì hãy thử vị bánh này xem sao nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 450g khoai lang tím
- 200g hạt sen (nên dùng hạt tươi)
- 100g đường
- 20ml dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen, bỏ tâm rồi cho vào nồi hầm nhừ. Sau đó, xay cho sen nhuyễn mịn cùng với đường. Chú ý là không nên dùng quá nhiều nước để hầm sen nhé!
Bước 2: Cho vào 1 chiếc chảo rộng, đun ở lửa nhỏ. Bạn cần đảo đều sen trong lúc đun, đến khi sen quánh lại thành hỗn hợp dẻo mịn thì cho dầu ăn vào. Trộn đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp.
Bước 3: Hấp chín khoai, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó, bạn lọc khoai qua rây để loại bỏ xơ. Xong xuôi thì để khoai vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30′.
Bước 4: Chia đều khoai và sen thành những phần bằng nhau rồi bao phần khoai bọc ra ngoài nhân sen.
Bước 5: Quét một chút xíu dầu ăn vào khuôn rồi cho bánh vào khuôn để tạo hình là xong. Các bạn chú ý nén khuôn thật chặt để bánh không bị bở nhé!
Bánh dẻo không ngọt
Nếu đã phát ngấy với những chiếc bánh trung thu truyền thống ngọt lừ, tại sao bạn lại không thay đổi khẩu vị bằng món bánh dẻo không ngọt nhỉ. Món bánh trung thu handmade này có ưu điểm là không mất công nấu nước đường nên làm khá nhanh đấy. Một điểm khác biệt nữa là món bánh này có xuất xứ từ Singapore và HongKong nên có cách ăn hơi lạ, làm mát bánh trong tủ lạnh sẽ có vị ngon hơn.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 130g bột nếp làm bánh dẻo
- 180g đường bột
- 35g shortening
- 130ml nước lá dứa
Nhân bánh:
- 1 lòng đỏ trứng
- 100g đường
- 15g bột mì rây mịn
- 20g bột ngô
- 20g bột sắn
- 50g nước cốt dừa đặc
- 75g sữa tươi
- 15g bơ
- 500g nhân hạt sen lá dứa
- 8 lòng đỏ trứng muối
- Một ít màu thực phẩm màu vàng
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, ta rửa sạch, cắt nhỏ 8 cây lá dứa, cho vào nồi đun cùng với 1 lít nước trong khoảng 15′ – 20′. Sau đó lọc nước đã đun qua rây và đổ vào chai hoặc lọ, để nguội. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Bước 2: Để làm vỏ bánh, bạn rây bột nếp với đường bột vào âu, sau đó cho shortening vào trộn đều. Tiếp tục cho thêm nước lá dứa vào, nhào đều tay thành một khối dẻo mềm. Chia bột thành từng phần nặng 60g, viên thành hình tròn.
Bước 3: Để làm phần nhân custard: ta đánh đều tất cả các nguyên liệu làm nhân lại với nhau (lòng đỏ trứng, đường, bột mì, bột ngô, bột sắn, nước cốt dừa, sữa, bơ và màu vàng thực phẩm) đến khi tất cả hòa quyện.
Đổ hỗn hợp vừa đánh sang khay hấp và hấp trong 30′ ở lửa trung bình. Sau đó, bạn lấy nhân đã hấp ra dùng nĩa trộn đều và nhào đến khi thành một khối bột tròn mịn. Lăn phần nhân thành một khối dài, cắt thành mỗi miếng nhỏ nặng 35g và lăn tròn.
Bước 4: Tách lòng trắng ra khỏi trứng muối, đặt lòng đỏ vào đĩa và hấp trong 10′ ở lửa vừa rồi để nguội.
Bước 5: Chia phần nhân hạt sen lá dứa thành từng miếng nặng 50g, viên tròn và ấn dẹt xuống. Phần nhân custard đã viên ở trên ta cũng ấn dẹt và cho trứng muối vào giữa, rồi bọc kín đều.
Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lòng đỏ trứng muối là ta đã hoàn thành phần nhân 3 lớp của bánh rồi.
Bước 6: Cuối cùng, ta cán mỏng vỏ bánh, cho từng viên nhân vào bọc kín, phủ thêm bột nếp bên ngoài để vỏ bánh đỡ dính và mềm hơn. Cho các viên bột vào khuôn bánh trung thu, ấn đều tay xuống là xong.
Bột làm bánh dẻo là bột đã chín nên khi đóng khuôn xong, các bạn không phải làm thêm gì nữa đâu nhé!
Vậy là bạn đã có 3 công thức tự làm bánh trung thu cực ngon, cực hấp dẫn cho dịp Tết đoàn viên rồi đấy. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi!