1. Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống
Phần nhân thập cẩm:
150g mè trắng
150g hạt dưa
150g hạt điều
150g lạp xưởng
150g mứt gừng, mứt sen, mứt bí
30g lá chanh
30g trần bì
4 quả trứng muối
10g Dầu mè
50g nước tương
50g nước đường bánh nướng
50g dầu hào
5g rượu mai quế lộ
100g đường cát trắng
150g bột bánh in
200ml dầu ăn
Phần vỏ bánh:
500g bột mì
50ml dầu ăn
1 lòng đỏ trứng gà
300ml nước đường bánh nướng
Hỗn hợp phết mặt bánh:
20ml dầu ăn
2 lòng đỏ trứng gà
1 quả trứng vịt
2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống mùa dịch tại nhà
Theo chỉ thị 16 của Chính Phủ thì toàn xã hội phải cách ly tại nhà. Nên Tết trung thu 2021 sẽ khó có thể mà ra đường và việc mua bánh trung thu cũng khó khăn hơn. Nếu vào dịp này mà không có bánh trung thu thì còn đâu là sự viên mãn tròn đầy nữa đúng không. Đêm trăng rằm là dịp để mọi người quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè và cùng nhau thưởng thức những tách trà ấm, nhâm nhi từng miếng bánh trung thu thơm ngon. Nếu bạn chưa mua được bánh trung thu thì bài viết này, Websosanh.vn sẽ chỉ bạn cách làm bánh trung thu truyền thống mùa dịch ngay tại nhà.
- Bước 1: Làm nhân bánh trung thu thập cẩm truyền thống
Đầu tiên bạn cần phải bật lửa nhỏ để rang mè trắng, hạt điều và hạt dưa sao cho chín vàng là được. Tiếp đến cắt lạp xưởng thành hạt lựu và đem đi áp chảo. Sau đó xay lần lượt mứt gừng, hạt dưa, hạt điều, mứt bí và mứt sen cho nhuyễn và cắt lá chanh, trần bì thành sợi nhỏ.
Tiếp theo trộn dầu ăn và bột bánh in để thành hỗn hợp bột dầu và trộn tiếp tất cả các gia vị còn lại đã chuẩn bị ở phần làm nhân bánh lại với nhau thành hỗn hợp gia vị nhân.
Sau khi trộn 2 hỗn hợp như trên xong thì cho tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh vào 1 cái tô to và trộn thật đều để nhân bánh được thấm gia vị và dùng bọc thực phẩm bọc lại nếu thích thì cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Việc tiếp theo bạn cần phải tách 4 cái trứng muối cho ngâm với rượu mai quế lộ để khử mùi tanh và đi mang đi hấp từ 10 phút đến 15 phút cho trứng chín.
- Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu thập cẩm
Việc bạn cần phải làm bây giờ là trộn dầu ăn và nước đường bánh nướng lại với nhau, thêm lòng đỏ trứng vào và đánh đều hỗn hợp này.
Tiếp đến cho bột mì ra tô lớn rồi đổ từ từ hộp hợp đã chuẩn bị ở trên vào. Tiến hành nhài bột thật đều tay cho đến khi thu được một khối bột mềm mịn và bọc màng bọc thực phẩm lại cho bột nghỉ 30 phút.
- Bước 3: Tạo hình bánh trung thu
Chia nhân bánh và vỏ bánh rồi vo tròn thành các phần bằng nhau, sao cho nhân bánh bằng ½ vỏ bánh.
Phần nhân bánh bạn lấy tay nhấn cho dẹp ra rồi lần lượt cho lòng đỏ trứng muối vào chính giữa và gói thành từng viên tròn lại.
Phần vỏ bánh cán mỏng ra, sau đó cho nhân bánh vào chính giữa phần vỏ bánh. Gói lại sao cho vỏ bánh bao trọn phần nhân bên trong.
Tiếp đến rắc lớp mỏng bột mì vào khuôn bánh để chống dính rồi lần lượt cho từng viên bánh vào để tạo hình. Dùng tay ấn nhẹ để tạo hình rồi gõ nhẹ để bánh rớt ra.
- Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút trước khi nướng bánh. Lót giấy nến lên khay nướng bánh và lần lượt xếp bánh trung thu vào rồi cho vào nướng 200 độ C trong 7 phút.
Trong lúc đang chờ bánh trung thu nướng thì bạn trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm hỗn hợp quét bánh. Khi bánh nướng xong 7 phút thì lấy ra, quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh và cho vào nướng 10 phút với 180 độ C. Hết thời gian đem bánh ra để cho hơi nguội rồi quết thêm 1 lớp hỗn hợp trứng và cho vào lò nướng 15 phút với 200 độ C.
Cuối cùng là chờ bánh trung thu thập cẩm chín vàng, thơm ngon rồi đem ra trang trí và thưởng thức thôi nào.
Websosanh.vn chúc các bạn thành công với cách làm bánh trung thu truyền thống mùa dịch tại nhà nhé! Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.