1. Cách làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố
Máy xay sinh tố là thiết bị nhà bếp thông dụng thường có sẵn trong mọi gian bếp. Ngoài tác dụng để xay thịt, xay sinh tố, xay ngũ cốc,… giờ đây bạn còn có thể sử dụng để chế biến những ly sữa hạt thơm ngon, hấp dẫn không thua kém gì so với các loại máy chuyên dụng. Tuy nhiên, cách làm sữa hạt bằng máy xay sẽ mất thời gian và công sức hơn đôi chút so với các loại máy làm sữa hạt. Bạn có thể tự thực hiện với các thao tác sau:
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng làm sữa hạt bằng máy xay
- Máy xay sinh tố
- 200g hạt các loại (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, hạnh nhân, macca…)
- Nước lọc
- Chất tạo vị ngọt cho sữa (đường, kỷ tử, chà là, táo đỏ, mật mía,…)
- Túi lọc hoặc rây
1.2 Cách thực hiện
Cách làm sữa hạt bằng máy xay đa năng theo công thức 4 bước sau chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện thành công món sữa hạt dinh dưỡng tại nhà, kể cả với người lần đầu vào bếp.
Bước 1: Sơ chế các loại hạt
Để có một ly sữa ngon trước hết bạn cần đảm bảo chất lượng hạt tốt, tươi mới, chưa qua chế biến hay bị ố vàng, ẩm mốc. Sau khi đã loại bỏ những hạt không đạt chuẩn hãy mang đi rửa và ngâm trong nước từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm (đối với loại hạt cứng)
- Đối với các loại hạt cứng như họ đậu, hạnh nhân, hạt óc chó,… bạn cần ngâm đến khi hạt mềm.
- Đối với hạt mềm dễ xay như hạt dẻ cười, yến mạch, hạt macca,… bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt nếu muốn tiết kiệm thời gian
Lưu ý: Cũng không nên ngâm quá lâu có thể gây chua hạt, thành phẩm sữa hạt không ngon.
Bước 2: Xay hạt làm sữa
Sau khi đã rửa và ngâm hạt mềm thì cho chúng vào cối xay với lượng nước lọc tương ứng tùy theo độ đậm đặc mong muốn. Cuối cùng là nhấn xay với tốc độ từ thấp nhất và nâng dần đến mức cao hơn cho đến khi hạt được xay nhuyễn mịn.
Bước 3: Lọc bã để sữa mịn hơn
Sử dụng rây hoặc túi lưới để lọc phần xác/bã hạt đã xay nhuyễn nhằm giúp sữa được mịn hơn, khi uống không bị lợn cợn.
Bước 4: Nấu sữa
Đây là bước cuối cùng trong công thức cách làm sữa hạt bằng máy, bạn sẽ cho phần sữa đã lọc vào nồi và nấu sôi ở mức lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, hãy sử dụng thìa để khuấy đều nhằm giúp sữa không bị tách nước, đồng thời cho thêm đường hoặc các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích. Nấu đến khi sữa sôi hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội bớt là bạn đã có thể thưởng thức ngay.
2. Cách làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt
Nếu sử dụng các loại máy chuyên dụng chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian rất nhiều so với phương pháp thủ công. Trung bình cách làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt chỉ tốn khoảng 20 phút cho toàn bộ chu trình từ xay đến nấu tự động.
Tuy nhiên, thay vì tận dụng máy xay sinh tố thì bận cần phải mua máy làm sữa hạt (với giá từ 1,5 triệu đồng) để dành riêng cho nhu cầu làm sữa hạt. Dẫu vậy nếu bạn uống sữa hạt nhiều thì cũng nên cân nhắc mua một máy làm sữa hạt chuyên dụng.
2.1 Nguyên liệu và vật dụng sữa hạt bằng máy làm sữa
- Máy nấu sữa hạt chuyên dụng
- 45g-100g hạt các loại
- 500-650ml nước lọc
- Đường
2.2 Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt
Loại bỏ các hạt bị hư hỏng, mốc và kém chất lượng. Sau đó đem rửa chúng và ngâm đến khi mềm ra. Bạn có thể tham khảo thời gian ngâm như sau:
- Các loại hạt cứng như họ nhà đậu, hạnh nhân, đậu gà, hạt phỉ: ngâm 8 tiếng
- Các loại hạt lớn nhưng không quá cứng như mè đen, hạt macca, hạt điều, hạt bí, khoai môn…: ngâm 4 tiếng
- Các loại yến mạch, hạt chia: ngâm từ 30 phút – 2 tiếng
Bước 2: Nấu sữa tự động bằng máy từ A-Z
Đối với cách làm sữa hạt bằng máy làm sữa thì bước nấu sữa sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian, công sức vì đã có máy làm tất cả các công đoạn. Bạn chỉ cần cho hạt đã ngâm cùng với 500-650ml nước, đường vào máy và đậy nắp. Sau đó nhấn khởi động > chọn chức năng nấu phù hợp > nhấn bắt đầu.
Lưu ý: Khi đổ nước làm sữa hạt không nên đổ quá đầy, mà nên cách miệng cối khoảng 5 – 6 cm để tránh việc sữa hạt bị sánh ra trong quá trình làm.
Bước 3: Lọc sữa hạt
Sau khi máy tự xay hạt và nấu xong thì bạn đã có thể uống ngay hoặc có thể thêm bước lọc để giúp sữa mịn hơn.
Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy làm sữa hạt tự động từ giai đoạn ngâm, xay thô và đun chỉ trong 1 bước nên bạn thậm chí còn không cần phải thực hiện bước ngâm hạt qua đêm.
3. Cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm
Có thể thực khó tin nhưng máy ép chậm cũng có thể sử dụng để làm sữa hạt, dưới đây là cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm bạn có thể thử thực hiện tại nhà:
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng
- Các loại hạt theo sở thích
- 500ml nước lọc
- Đường, mật mía, đường phèn,…
- Máy ép chậm
- Túi lọc hoặc rây lọc
3.2 Cách thực hiện
Cách nấu sữa hạt bằng máy ép chậm cũng tương tự như các bước làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố.
Bước 1: Sơ chế và ngâm hạt
Đầu tiên, hạt sau khi mua về cần rửa sạch với muối và để ráo. Sau đó cho hạt vào tô lớn và ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm cho đến khi hạt nở to tròn, mềm và căng mọng.
Bước 2: Làm sữa hạt bằng máy ép chậm
Rửa hạt lại lần nữa, sau đó cho hạt vào tô và ngâm cùng 500ml nước. Tiếp đó bạn dùng vá để múc từ từ đậu cùng một ít nước cho vào máy ép chậm và làm lần lượt cho đến khi hết.
Sau đó hãy lấy phần bã đậu sau khi ép cho lại vào tô nước ban nãy, trộn đều rồi tiếp tục ép lần 2. Ngoài ra, sau khi ép lần 2 bạn có thể tiếp tục cho thêm 250ml nước vào phần bã để ép thêm lần nữa nếu muốn.
Bước 3: Lọc sữa
Sử dụng rây hoặc túi lọc để lọc lại phần sữa hạt đã xay trước khi thực hiện nấu.
Bước 4: Nấu sữa hạt
Cho phần sữa vào nồi cùng 250ml nước và nấu trong khoảng 10-15 phút ở mức lửa nhỏ đến khi sữa sôi và có mùi thơm. Trong quá trình nấu cần phải sử dụng thìa để khuấy đều nhằm giúp phần sữa ở đáy nồi không bị khét. Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm đường để giúp sữa có vị thanh ngọt, dễ uống.
Trên đây là 3 hướng dẫn cách làm sữa hạt bằng máy đơn giản và chi tiết nhất mà Websosanh.vn muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng này tại nhà.