1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Lương về sale kịch sàn. Giảm 50%

Cách pha cafe Espresso bằng máy tại nhà thơm ngậy chuẩn hương vị Ý

Thế giới cà phê luôn chứa nhiều điều thú vị về nguồn gốc đến sự sáng tạo các công thức pha chế. Có lẽ đó là lý do tại sao nhiều người lại đam mê thú vui tao nhã này đến vậy. Espresso là một trong số đó. Vậy cách pha cafe Espresso thế nào cho thật thơm ngon, chuẩn vị?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Nguồn gốc cà phê Espresso đến từ Ý

1.1. Hương vị của Espresso

Đây là loại đồ uống được chiết xuất bằng việc nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ cao và chảy qua bột cà phê xay mịn, nhuyễn. Dưới áp lực vật lý như vậy thì tất cả những thành phần, hương vị của cafe được tách ra khi nước nóng thẩm thấu vào lớp bột đang được nén chặt. Các chất hòa tan, không hòa tan, dầu theo dòng nước chảy vào trong tách.

Epresso đậm hương vị của nước Ý Epresso đậm hương vị của nước Ý (Nguồn:coffeetungnguyen.com)

Khi tiếp xúc với nước nóng, axit tự nhiên trong bột cafe bị hòa tan tạo nên vị chua. Để giải quyết vấn đề này, mọi người hay rang lâu hơn nhưng lại ảnh hưởng đến mùi hương. Chính vì vậy cách pha cafe Espresso buộc người pha chế cần phải khéo léo cân bằng hai vấn đề này. Một tách Espresso thành công là sự kết hợp của vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, dậy lên hương thơm hấp dẫn của quá trình rang xay và vị ngọt thanh thoát.

1.2.Thành phần của Espresso

Để tạo nên một ly cà phê này thì thành phần cấu thành gồm 2 lớp thường được gọi là crema và liquid. Đầu tiên là crema được chính là lớp bọt được bao quanh bởi nước và dầu nhũ hóa trong hạt cafe. Nó có bị rất đắng và tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có nên khuấy đều lên để trộn các lớp vào với nhau hay không.

Thành phần chủ đạo là liquid được tạo thành bởi các chất hòa tan và không hòa tan cùng với hơi nước. Nó là yếu tố tạo nên hương vị cà phê Espresso được ưa chuộng hiện nay. Nhưng để có được một tách cafe hoàn hảo thì cần lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh crema ở phía trên.

1.3.Khởi nguồn của Espresso

Cha đẻ của loại cà phê này là bắt nguồn từ nước Ý rất lãng mạn và xinh đẹp. Nó xuất hiện vào khoảng năm 1930, là một thức uống được pha chế đặc biệt trong các quán bar.  Sau đó nó xuất hiện nhiều hơn ở các địa điểm khác trên của Y và Tây Ban Nha. Và hiện nay đã được ưa chuộng hầu hết các nước trên thế giới.

Để pha chế Espresso khá đơn giản nhưng lại không hề dễ chút nào. Muốn thưởng thức được một tách cà phê ngon và nhiều crema thì bạn sẽ cần phải đến một chiếc máy pha chuyên dụng. Cách pha cà phê Espresso không cần máy cũng có thể làm được tuy nhiên hương vị của nó không được đảm bảo, thậm chí là không đúng.

Do yêu cầu khắt khe về nhiệt độ nước nóng vào khoảng 88 – 94 độ C kết hợp với áp suất khoảng 9 bar và thời gian rất khó cho các bạn pha bằng cách thông thường. Nếu lực không đủ khiến nước chảy quá nhanh sẽ không hòa tan được hương vị cafe còn quá chậm thì sẽ quá tan hết tất cả chất đắng. Chính vì lý do đấy nên máy pha cà phê Espresso được phát minh ra nhằm đáp ứng được những điều kiện trên để tạo nên chất lượng chuẩn vị nước Ý nhất.

Thậm chí nhiều máy có công suất vừa và nhỏ được thiết kế để có thể phù hợp nhu cầu của các hộ gia đình và văn phòng. Cách pha cà phê Espresso tại nhà cũng trở nên dễ dàng khi dòng máy này có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Bạn có thể tận hưởng sự thi vị của cuộc sống khi vừa nhâm nhi ly Espresso vừa thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

2. Cách pha cafe Espresso ngon tại nhà

2.1. Nguyên liệu và các yếu tố để tạo ly cà phê Espresso ngon

Loại cà phê, độ rang và tỷ lệ trộn

Thông thường Espresso sử dụng chủ yếu là loại cà phê Arabica. Ngoài ra tùy vào khẩu vị có thể trộn chung với hạt Robusta. Tùy theo khẩu vị của mỗi người sẽ có nhiều tỷ lệ trộn khác nhau như  80%-90% Arabica với 10%-20% Robusta. Bạn cần lưu ý là độ nguyên chất của hai loại cà phê sử dụng trong quá trình pha phải là 100%.

Công đoạn rang cà phê cũng rất quan trọng vì phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nghe được tiếng nổ hạt lần thứ nhất là có thể dừng lại. Thông thường tùy vào đặc điểm của các loại hạt cafe mà kiểu rang cũng khác nhau theo màu sáng, nâu nhạt, nâu, nâu đen.

Nhiệt độ sôi, áp suất, định lượng và thời gian chiết xuất lý tưởng

Để pha được ly Espresso ngon thì các tiêu chuẩn về nhiệt độ nước, lực nén cùng thời gian phải được đảm bảo. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ sôi vào khoảng 88 – 95 độ C, áp lực dao động từ 8 – 9 bar trong thời gian từ 20-25 giây là chuẩn nhất. Lưu ý là nước phải thật tinh khiết và những tiêu chuẩn trên cần áp dụng với mức cafe là 9 gram.

Xay cà phê, độ mịn cà phê

Đây là yếu tố quyết định xem kinh nghiệm pha Espresso của bạn như thế nào. Độ mịn thích hợp sẽ đảm bảo chất lượng thành phẩm với thời gian đúng như dự kiến. Việc điều chỉnh độ nhuyễn cũng rất đơn giản. Nếu như chảy nhanh quá thì đi tăng độ mịn lên còn nếu lâu quá thì làm cho bột trở nên thô hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành việc pha chế, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm: máy pha, tách đựng bằng sứ, nước tinh khiết, bột cafe. Ngoài ra tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể chuẩn bị thêm đường.

Hướng dẫn tại nhà cách pha cafe EspressoHướng dẫn tại nhà cách pha cafe Espresso (Nguồn: futurecdn.net)

2.2 Các bước thực hiện

Cách pha cafe Espresso sao cho ngon, chuẩn vị thì quá trình thao tác bạn cần một chút khéo léo và để tâm. Mỗi máy pha đều có một chỗ gắn lưới lọc phin, có thể là 1 hoặc 2 cái tùy theo cấu tạo của từng sản phẩm. Nhưng đối với việc sử dụng tại nhà thì bạn hãy chọn loại 1 lưới lọc để tránh lãng phí nhé. Bạn lấy nó ra và nhấn nút nước nóng để làm sạch.

Sau đó đổ bột cà phê nhuyễn mịn vào khay rồi đặt lên mặt phẳng san đều bề mặt cafe trong đó. Tiếp theo là bước khá quan trọng. Bạn sử dụng dụng cụ nén phía trên được gọi là tamper giúp cà phê thành một khối. Sau đó hãy xoay tròn và nhấc tamper ra rồi gắn lại lưới lọc đã được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên bạn cần đặt chiếc tách ở phía dưới rồi hãy nhấn nút bắt đầu pha nhé.

Espresso sẽ dần dần được chảy ra với màu đen. Sau đó dần dần sẽ có màu nâu xuất hiện. Khi bạn đã thấy màu nâu đậm chuyển sang nhạt thì nhấn nút dừng. Như vậy với những thao tác đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức một ly cafe đậm đà hương vị của Ý. Kết thúc quá trình pha chế, nếu bạn không thể chịu được vị đắng chiết ra từ cà phê nguyên chất thì hãy cho thêm chút đường nhé.

Cafe Espresso ngon hơn khi pha bằng máyCafe Espresso ngon hơn khi pha bằng máy (Nguồn: cafe.net.vn)

3. Cách chọn máy pha cà phê Espresso ngon chuẩn hương vị Ý

3.1. Vì sao bạn cần máy cà phê Espresso để pha cà phê

Quá trình tạo nên một tách Espresso tại nhà bằng phương pháp thủ công sẽ gặp nhiều phức tạp khi có nhiều công đoạn đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Do đó máy pha sẽ thực hiện đầy đủ việc tinh chỉnh các yếu tố để cho bạn một ly cà phê chuẩn vị ngay tại nhà. Hơn nữa cách pha cà phê Espresso bằng máy cũng không hề khó chút nào.

3.2. Các tiêu chí khi chọn mua

Nên đi xem máy tận nơi

Việc này hơi mất công một chút nhưng sẽ giúp bạn xác định được những thông tin về chiếc máy pha cafe Espresso nào phù hợp với mình nhất. Bạn có thể thoải mái lựa chọn, kiểm tra được quá trình vận hành hiện tại của máy.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Thương hiệu cũng sẽ nói lên chất lượng của máy pha cafe. Bạn hãy lựa chọn những sản phẩm chính hãng, uy tín trên thị trường như Electrolux, Tiross, Philips, Wingkin 210,… Việc sử dụng sản phẩm của các nhãn hàng này đã được nhiều người phản hồi tốt. Ngoài ra nó cũng khiến bạn thuận lợi hơn trong việc tìm những linh kiện, phụ kiện thay thế khi chẳng may sử dụng bị hư hỏng.

Lựa chọn theo công suất máy phù hợp nhu cầu sử dụng

Một chiếc máy pha cafe tại nhà thì bạn nên mua với công suất vừa và nhỏ. Thêm vào đó thiết kế của nó phải nhỏ gọn với các đường nét tinh xảo. Qua đó góp phần tạo nên không gian tinh tế, hiện đại cho căn bếp gia đình bạn.

Xem xét về giá cả

Những chiếc máy pha phù hợp cho gia đình thông thường giá cả sẽ rẻ hơn. Tùy vào loại mẫu mã bạn chọn và công dụng của nó mang lại mà xem xét giá cả cho hợp lý, tránh tình trạng bị mua đắt.

Kích thước nồi hơi

Kích thước nồi hơi sẽ ảnh hưởng tới quá trình pha chế vì sự tiêu thụ năng lượng khi sử dụng nước nóng. Bạn nên lựa chọn kích thước vừa phải cho gia đình sử dụng, thông thường là loại dung tích từ 1.8l – 2.5l. Loại bình này sẽ giúp bạn tránh được lãng phí thời gian khi đợi chờ nước sôi và chi phí điện năng.

Xem xét khả năng giữ nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ nước là yếu tố quyết định đến chất lượng, hương vị cà phê. Vậy nên trong lúc mua máy bạn cần kiểm tra thật kỹ về khả năng giữ nhiệt độ.

Máy pha cafe Espresso ngonMáy pha cafe Espresso ngon (Nguồn: independent.co.uk)

Bạn có thể thấy cách pha cafe Espresso sẽ không còn quá khó khăn khi bạn sử dụng máy chuyên dụng. Websosanh mong rằng bạn và gia đình có thể thưởng thức những tách cà phê tuyệt vời ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Tin tức liên quan
3 cách pha cafe bằng máy làm loại Espresso, Capuchino, Sữa đá ngon

3 cách pha cafe bằng máy làm loại Espresso, Capuchino, Sữa đá ngon

4 cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

4 cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

Bạn có được uống cà phê thứ thiệt hàng ngày?

Bạn có được uống cà phê thứ thiệt hàng ngày?

7 quán cà phê sách nổi tiếng nhất Hà Nội

7 quán cà phê sách nổi tiếng nhất Hà Nội

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ đa xơ cứng

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ đa xơ cứng

5 quán cà phê

5 quán cà phê "đẹp đừng hỏi" dành cho các tín đồ thích chụp ảnh

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất