1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Deal 8.3 giảm nửa giá

Cách xử lý lỗi màn hình đen khi bật máy tính xách tay

Laptop được mọi người yêu thích bởi tính di động của nó, tuy nhiên xét về hiệu năng thì những chiếc laptop cùng tầm giá vẫn chưa thể so sánh được với máy tính để bàn, cũng có thể xảy ra một số lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng. Chúng ta phải làm gì nếu laptop bị màn hình đen trong quá trình khởi động?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Nguyên nhân lỗi màn hình đen khi bật máy

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những nguyên nhân phổ biến sẽ khiến màn hình bị đen. Những lý do phổ biến có thể gây ra màn hình đen hiển thị chủ yếu là: kết nối kém của cáp dữ liệu hiển thị hoặc kết nối kém của card đồ họa; tiếp xúc kém hoặc CPU quá nóng; tiếp xúc kém hoặc hư hỏng mô-đun bộ nhớ; sự cố nguồn điện hoặc các lý do phần cứng khác; sự cố màn hình laptop.

Chúng ta cần phân tích nguyên nhân cụ thể gây ra lỗi màn hình đen để có hướng xử lý dứt điểm lỗi màn hình đen. Nếu màn hình khởi động màu đen nhưng bạn có thể nghe thấy âm thanh khởi động, bạn có thể thử kết nối với màn hình ngoài xem đầu ra của card đồ họa có bình thường không, nếu màn hình ngoài có thể hiển thị bình thường thì có nghĩa là màn hình laptop hoặc cáp có vấn đề. Nếu màn hình đen là do tiếp xúc kém thì bạn hãy khởi động lại máy trước, nếu vẫn không được thì có nghĩa là màn hình đã bị hỏng và nên đưa máy đến cửa hàng sửa chữa để sửa chữa. Nếu màn hình đen là do pin yếu và bộ chuyển đổi nguồn bị lỗi, cách đơn giản nhất là thay bộ đổi nguồn. Nói chung, chúng ta có thể phát hiện hoặc đánh giá vấn đề theo các bước sau.

Cách xử lý lỗi màn hình đen khi bật laptop

Đầu tiên, hãy khắc phục sự cố nguồn điện của laptop, trước tiên, hãy kiểm tra xem đèn báo trên laptop có sáng không, sau đó xác nhận xem bộ chuyển đổi nguồn của laptop có bình thường không và có thể cấp nguồn điện cho laptop hay không. Nếu có bộ chuyển đổi dự phòng, bạn có thể thay bộ chuyển đổi và thử lại. Nếu có thể, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem có đạt đến điện áp danh định hay không để khắc phục sự cố bộ chuyển đổi.

Sau khi khắc phục sự cố nguồn điện, nếu bạn có thể xác nhận rằng laptop đã khởi động, bạn có thể kết nối màn hình ngoài nếu có thể để xem đầu ra của card đồ họa có bình thường hay không. Gửi nó đến cửa hàng máy tính để sửa chữa hoặc tìm kiếm dịch vụ sau bán hàng. Nếu màn hình ngoài cũng có màn hình đen thì có thể là do cạc đồ họa hoặc phần cứng khác có vấn đề, do cạc đồ họa bị hỏng và tín hiệu không được truyền ra ngoài nên màn hình sẽ có màn hình đen. Ngoài ra, việc tiếp xúc kém hoặc các ổ cắm card đồ họa bị lỏng, hư hỏng sẽ khiến màn hình hiển thị bị đen, do đó, trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ và tìm ra nguyên nhân thì mới có thể kê đơn thuốc phù hợp.

Sự cố hệ thống cũng có thể gây ra màn hình đen trên màn hình, nhưng nguyên nhân của hệ thống nói chung là do con trỏ nhấp nháy ở góc trên bên trái của màn hình laptop. Ngay cả khi không có con trỏ, màn hình sẽ sáng hơn khi không bật nguồn. Trong trường hợp này, bạn có thể thử cài đặt lại hệ thống hoặc nhấn F8 trong khi khởi động để khôi phục cấu hình phần cứng chính xác cuối cùng. Bạn cũng có thể vào chế độ an toàn để xem màn hình ở chế độ an toàn của laptop có bình thường không.

Đôi khi không thể bật thiết bị do một số thành phần bị đoản mạch, chẳng hạn như thiết bị USB bên ngoài, bàn phím và chuột hoặc bộ chuyển đổi nguồn, v.v. Không thể bật. Hãy thử rút phích cắm của các thiết bị này và bật thiết bị chỉ khi lắp pin và xem bạn có thể vào BIOS không một số loại. Ngoài ra, do bộ nhớ được cắm vào bo mạch chủ nên các ngón tay vàng có thể bị oxy hóa hoặc tiếp xúc kém. Hãy xóa bộ nhớ khỏi máy tính và sử dụng cục tẩy bằng các ngón tay vàng để tránh hỏng hóc do tiếp xúc kém giữa bộ nhớ và ổ cắm. Sau đó cắm lại bộ nhớ rồi bật lại để kiểm tra xem lỗi màn hình đen đã biến mất chưa.

Hiện nay có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng màn hình đen của máy tính, một là do lỗi phần cứng, hai là do xung đột phần mềm, điểm khác biệt giữa hai nguyên nhân này chủ yếu nằm ở vị trí của màn hình đen, tức là màn hình đen xảy ra khi bật máy hoặc sau khi khởi động máy bình thường. Màn hình đen xuất hiện trong quá trình sử dụng.

Tin tức liên quan
Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua máy tính xách tay?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua máy tính xách tay?

6 cách kiểm tra iPad chính hãng hay là hãng giá, xách tay chính xác

6 cách kiểm tra iPad chính hãng hay là hãng giá, xách tay chính xác

Vừa sạc vừa dùng laptop - Cách sử dụng đang giết chết máy tính của bạn

Vừa sạc vừa dùng laptop - Cách sử dụng đang giết chết máy tính của bạn

Hướng dẫn cách cài bảo mật vân tay cho laptop Dell từ Win 7 đến Win 10

Hướng dẫn cách cài bảo mật vân tay cho laptop Dell từ Win 7 đến Win 10

Cách sử dụng máy xay cầm tay chế biến nhiều loại món ăn đầy dinh dưỡng

Cách sử dụng máy xay cầm tay chế biến nhiều loại món ăn đầy dinh dưỡng

Hướng dẫn cách giặt chăn bông bằng tay, máy giặt trắng sạch như mới

Hướng dẫn cách giặt chăn bông bằng tay, máy giặt trắng sạch như mới

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất