Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán tại Việt Nam. Sự xuất hiện tràn lan các loại mứt không rõ nguồn gốc trên thị trường khiến người tiêu dùng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm. Chính vì thế, tự làm mứt tại nhà cho Tết trở thành phong trào mấy năm trở lại đây.
Nếu bạn chưa làm mứt bao giờ và muốn có công thức để làm một số loại mứt tết đơn giản, dễ làm để cho gia đình cùng thưởng thưc thì dưới đây, Websosanh đưa tới cho bạn các công thức làm mứt đơn giản mà ngon nhất.
Cách làm mứt Dừa sữa non
Cách làm mứt Dừa sữa non
Mứt dừa, đặc biệt là món mứt dừa non Bến Tre được khá nhiều người Việt ưa chuộng, và nếu bạn muốn tự tay làm mứt dừa, thì dưới đây là công thức cho bạn
Nguyên liệu làm mứt dừa:
Cùi dừa (chọn dừa non, không quá già)
Đường trắng
Sữa đặc không đường
Màu sắc của lá cây (màu xanh của lá tám, màu đỏ của củ dền, màu vàng của vỏ cam,…)
Cách làm mứt dừa
Sơ chế nguyên liệu: cùi dừa nạo mỏng thành những lát dài. Nạo vòng tròn và mỏng vừa phải. Loại lá bạn chọn để tạo màu đem xay rồi lọc lấy nước.
Cho cùi dừa vào nước ngâm khoảng 10 phút rồi rửa 2 đến 3 lần cho bớt dầu dừa.
Cho cùi dừa vào một chậu sạch rồi đổ đường vào, cùng với đó là cho nước màu bạn đã chuẩn bị để lên màu cho dừa và để qua đêm cho dừa ngấm đường.
Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi cho dừa đã tẩm đường vào xao. Đảo đều để dừa ngấm đường, không vón cục và bị gãy. Lửa để vừa phải.
Sau đó cho thêm sữa vào tiếp tục xao đến khi dừa khô lại và sữa cạn, bạn thấy dừa bám nhiều phấn đường trắng thì tắt bếp để nguội.
Xem thêm Cách làm mứt dừa hình hoa cúc độc đáo cho Tết 2017
Cách làm Cà rốt dẻo ngon không cần nước vôi
Cách làm Cà rốt dẻo ngon không cần nước vôi
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của chúng ta và được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày như canh cà rốt thập cẩm, hầm xương và khoai tây, cà rốt luộc,… Bên cạnh đó, cà rốt cũng được sử dụng để chế biến thành món mứt cà rốt thơm ngon trong dịp Tết.
Nguyên liệu làm mứt cà rốt
Cà rốt
Đường
Cách làm mứt cà rốt
Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt thành những miếng mỏng hình bông hoa hoặc dùng bào để bào thành sợi dài làm món mứt cà rốt sợi dẻo.
Rửa qua cà rốt với nước sạch
Đun sôi nồi nước rồi cho cà rốt và trần qua, sau đó đổ vào chậu nước lạnh.
Trộn đường với cà rốt để khoảng nửa ngày để cà rốt ngấm đường.
Cho cà rốt ngấm đường vào chảo nóng trên bếp đun lửa vừa.
Khi đường kết tinh thì tắt bếp để nguội.
Lưu ý là trong quá trình đảo mứt cà rốt trên bếp nên dùng muỗng gỗ bản to để đảo, không nên dùng đũa vì có thể làm nát mứt.
Cách làm mứt Quất/Tắc không đắng thơm ngon
Cách làm mứt Quất/Tắc không đắng thơm ngon
Mứt quất hay mứt tắc xá xíu có màu vàng vừa dẻo lại thơm là thứ hương vị mà không ai có thể không nếm thử. Nếu bạn ưa thích món mứt vừa chua vừa ngọt này thì dưới đây là công thức cho bạn
Nguyên liệu làm mứt quất
Quất
Đường
Nước vôi trong
Phèn chua
Cách làm mứt quất
Quất rửa sạch, khứa thành 5 hoặc 6 múi (không khứa đứt quả).
Cho quất vào ngâm với nước vôi trong khoảng nửa ngày rồi xả với nước lạnh thật sạch.
Đun sôi nước với phèn chua rồi cho quất vào tầm 10 phút thì tắt bếp và tiếp tục xả với nước lạnh.
Ướp quất với đường cho đến khi đường tan ra hết.
Cho quất ngấm đường vào chảo nóng trên ngọn lửa vừa và đảo đều đến khi dẻo thì tắt bếp để nguội.
Đem quất ra phơi khoảng 2, 3 nắng hoặc cho vào sấy khô rồi đem bảo quản.
Mứt quất thành quả có màu vàng, ăn ngon, không đắng.
Cách làm mứt Cà chua bi đơn giản không dùng nước vôi trong
Cách làm mứt Cà chua bi đơn giản không dùng nước vôi trong
Mứt cà chua làm cũng khá đơn giản mà không tốn nhiều công sức. Dưới đây là công thức để làm món mứt độc đáo này cho gia đình cùng thưởng thức trong Tết.
Nguyên liệu cho món mứt cà chua bi
Cà chua chín: 1kg
Đường: 300g
Vani: 1 ống
Cách làm mứt cà chua bi
+ Cà chua đem rửa sạch, ngâm nước muối trong 20 phút.
+ Cho cà chua đã cắt vào tô lớn, cứ một lớp cà chua lại phủ một lớp đường trắng. Cho cà chua ướp đường trong 1-2h. Nếu các loại quả khác cần phải ngâm trong nước vôi thì cách làm mứt cà chua không cần vôi giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho bạn.
+ Khi gần hết thời gian ướp bạn có thể cho ống vani vào và dùng đũa đảo đều lại lần nữa.
+ Lần lượt xếp cà chua lên lò vỉ sấy. Sấy cà chua trong lò vi sóng ở nhiệt độ bình thường để mứt vừa chín lại vừa khô, bạn có thể nướng ở nhiệt độ 40 – 50 độ trong khoảng 5 phút hoặc thay đổi thời gian để mứt cà chua có độ dẻo, dai như ý muốn.
+ Để mứt cà chua nguội thì cho vào trong giấy gói lại hoặc cho vào lọ thủy tinh, lọ nhựa để bảo quản.
+ Khi ăn cho món mứt cà chua ra đĩa. Cách làm mứt cà chua này sẽ có vị ngọt của đường, mùi thơm của vani đặc biệt là màu sắc hấp dẫn và hương thơm quyến rũ của cà chua.
Cách làm mứt Táo
Cách làm mứt Táo
Nguyên liệu làm mứt táo
– Táo chua: 1kg (bạn cũng có thể dùng phương pháp này để làm với táo tàu, táo đỏ, táo mỹ)
– Đường vàng: 600g
– Phèn chua: 1 thìa
– Nước vôi trong
Thực hiện làm mứt táo
Bước 1: Táo chua rửa sạch, dùng xiên hoặc dĩa xiên lỗ trên quả táo.
Bước 2: Hòa tan 50g vôi cục với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong trong khoảng 12-15 giờ, vớt ra xả lại vài lần cho sạch dưới vòi nước lạnh cho hết mùi vôi.
Bước 3: Đổ 2 lít nước vào nồi với 1 thìa phèn chua, cho phèn tan hết rồi đun sôi để chần táo.
Bước 4: Cho táo vào nồi nước phèn chua chần trong khoảng 1-2 phút, vớt táo ra, xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh.
Bước 5: Ướp táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo – 600gr đường. (Nếu bạn mua nhiều táo hơn thì vẫn nên giữ tỉ lệ này nhé).
Bước 6: Đợi cho đường tan hết thì đem sên nhỏ lửa cho đến khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.
Muốn táo khô hơn thì đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 40 – 60 phút. Để mứt táo ta nguội rồi thưởng thức. Bạn còn có thể cho mứt táo vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần. Tranh thủ táo đang vào mùa, chị em hãy làm mứt táo cho Tết Nguyên Đán nhé!
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam
O.N