1. Công thức sữa đậu xanh không vỏ
Đây là loại sữa đậu xanh nguyên bản có vị dễ uống, dễ làm và không mất nhiều thời gian sơ chế. Với những bạn mới hoặc không khéo tay thì có thể thử cách nấu sữa đậu xanh không vỏ với các bước sau.
Nguyên liệu nấu sữa đậu xanh không vỏ:
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 3 – 6 quả chà là hoặc đường để tạo vị ngọt cho sữa
- 470ml nước lọc
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế đậu xanh bằng cách đãi hạt để loại bỏ sạn, hạt bị hư. Sau đó ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 6 tiếng đến khi hạt đậu nở to và mềm
- Bước 2: Rửa sạch lại đậu đã ngâm dưới vòi nước lạnh
- Bước 3: Đun sôi 470ml nước đến khi nước sôi thì cho đậu xanh đã ngâm vào nấu đến khi chín mềm
- Bước 4: Cho toàn bộ phần đậu xanh đã nấu chín, nước luộc đậu và chà là vào máy xay sinh tố để xay hỗn hợp nhuyễn mịn. Tiếp đó thì lọc sữa đậu xanh qua rây để bỏ bã.
- Bước 5: Tiếp tục nấu phần sữa đậu xanh đã lọc trên nồi ở lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi sữa sôi nhẹ là được. Khi này bạn có thể thêm đường nếu không sử dụng chà là. Cuối cùng tắt bếp và để nguội là có thể thưởng thức.
2. Công thức sữa đậu xanh có vỏ
Các bước nấu sữa đậu xanh có vỏ cũng tương tự như sữa đậu xanh không vỏ nhưng bước sơ chế đậu xanh sẽ tốn nhiều thời gian hơn.
Nguyên liệu nấu sữa đậu xanh có vỏ:
- 150gr đậu xanh nguyên vỏ
- 10 lá dứa
- 50gr đường phèn
- 80gr sữa đặc
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1.8L nước lọc
Các bước nấu sữa đậu xanh nguyên vỏ:
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng cho đến khi hạt đậu nở to và mềm.
- Bước 2: Rửa lại đậu xanh đã ngâm dưới vòi nước lạnh một lần nữa
- Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh đã ngâm cùng một ít lá dứa cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó lọc sữa qua rây hoặc vải mùng để lấy phần nước cốt sữa. Nước đậu xanh sau khi lọc sẽ để yên 15 phút để lắng tinh bột đậu xanh dưới đáy tô.
- Bước 4: Chắt nước đậu vào nồi để chuẩn bị nấu, còn phần tinh bột đậu có thể bỏ hoặc dùng làm bánh
- Bước 5: Nấu nước đậu xanh đã chắt trên bếp cùng một ít lá dứa và muối ở lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy để sữa không bị khét, đến khi sôi lại thì cho đường phèn và sữa đặc để sữa có vị ngọt, béo. Sau khi hơi sôi lại thì tắt bếp.
3. Công thức nấu sữa đậu xanh hạt sen
Sữa đậu xanh hạt sen với vị thanh nhạt, thơm đậm mùi sen và rất tốt cho sức khỏe, giấc ngủ nên thường được chế biến để bồi bổ cho ông bà, cha mẹ. Nguyên liệu và cách thực hiện thì vô cùng đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.
Nguyên liệu nấu sữa đậu xanh hạt sen:
- 200gr hạt sen tươi
- 200gr đậu xanh không vỏ
- Đường
- Sữa tươi
- 1L nước lọc
Các bước nấu sữa đậu xanh hạt sen:
- Bước 1: Bóc vỏ hạt sen và rửa hạt với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn. Lấy tim sen để sữa không bị đắng, nếu bạn muốn uống để an thần, ngủ ngon thì nên để nguyên tim sen. Ngâm đậu xanh qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng để hạt nở to và mềm.
- Bước 2: Luộc hạt sen và đậu xanh cùng 1L nước học trong khoảng 20 phút đến khi tất cả hạt đều mềm thì tắt bếp để nguội.
- Bước 3: Cho hỗn hợp gồm hạt sen, đậu xanh, nước luộc đã để nguội cùng một ít đường vào máy xay sinh tố để xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra ly hoặc nồi và cho thêm một ít sữa tươi để thưởng thức. Bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy sở thích.
4. Công thức sữa đậu xanh rau má nước cốt dừa
Đây là một công thức mới lạ, độc đáo thích hợp để thay đổi khẩu vị cho gia đình với vị béo của nước cốt dừa và vị tươi mát từ rau má, đặc biệt rất phù hợp để giải khát trong mùa hè.
Nguyên liệu:
- 70gr đậu xanh không vỏ
- 1 nắm rau má
- 1 lon nước cốt dừa
- 1.2L nước lọc
- Đường thốt nốt hoặc đường cát
- Muối hồng
Cách thực hiện sữa đậu xanh rau má nước cốt dừa:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước nóng khoảng 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch
- Bước 2: Rửa sạch rau má, sau đó cắt chân và bỏ đi những lá bị dập. Tiếp theo ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
- Bước 3: Cho đậu xanh đã ngâm vào máy xay sinh tố cùng chút muối, 1.2L nước lọc và rau má để xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước cốt sữa
- Bước 4: Nấu nước cốt sữa trên bếp ở lửa vừa cho đến khi hơi sôi thì cho đường thốt nốt, nước cốt dừa vào khuấy đều. Khi sữa hơi sôi lại thì tắt bếp.
5. Công thức sữa đậu xanh nước cốt dừa
Nếu bạn thích uống phiên bản sữa đậu xanh phải béo và sánh thì nhất định phải thử ngay cách nấu sữa đậu xanh nước cốt dừa. Vẫn giữ trọn vẹn hương vị từ đậu xanh nhưng sánh dẻo và có màu sắc bắt mắt hơn.
Nguyên liệu:
- 130gr đậu xanh không vỏ
- 100ml nước cốt dừa
- Nước
- Lá dứa
- Đường
- Ít muối
- 1L nước lọc
Cách nấu sữa đậu xanh nước cốt dừa:
- Bước 1: Rửa và ngâm đậu xanh qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng cho đến khi đậu mềm thì xả lại dưới vòi nước một lần nữa
- Bước 2: Đun 1L nước cùng với đậu xanh, lá dứa và một ít muối ở lửa vừa đến khi đậu chín mềm
- Bước 3: Vớt bỏ lá dứa, giữ lại phần đậu xanh và nước luộc để nguội. Sau khi nguội thì cho toàn bộ hỗn hợp vào cối xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn. Tiếp đó, lọc phần đậu qua rây để loại bỏ bã
- Bước 4: Nấu phần sữa đã lọc trên bếp ở lửa nhỏ với một ít đường và khuấy đều
- Bước 5: Khi sữa hơi sôi thì cho nước cốt dừa vào khuấy đều, nấu tiếp đến khi sôi trở lại thì tắt bếp
Trên đây là 5 công thức sữa đậu xanh mới lạ, dễ làm mà chúng tôi muốn đề xuất cho bạn để thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe. Hy vọng với các chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công những ly sữa thơm ngon cho gia đình.